రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియన్ షుగర్ మిల్స్ అసోసియేషన్ (ఐఎస్ఎంఏ) 'ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలు'
12 OCT 2021 4:39PM by PIB Hyderabad
దిగుమతి ప్రత్యామ్నాయం, తక్కువ ఖర్చు గలది, కాలుష్యం లేనిది మరియు స్వదేశీ అయినందువల్ల ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాల స్వీకరణపై దృష్టి పెట్టాలని, ఇది పెట్రోల్ లేదా డీజిల్‌పై ఆధారపడడం తగ్గిస్తుందని కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, హైవేల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ ఉద్ఘాటించారు. . ‘ఇండియన్ షుగర్ మిల్స్ అసోసియేషన్ (ఐఎస్ఎంఏ)’ ‘ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనం- ముందుకు వెళ్లే మార్గం’ అనే అంశంపై జరిగిన సదస్సులో శ్రీ గడ్కరీ ప్రసంగించారు. ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనంగా బయో-ఇథనాల్ అతి పెద్ద ప్రయోజనం ఏమిటంటే ఇది చాలా తక్కువ గ్రీన్హౌస్ వాయు ఉద్గారాలతో స్వచ్ఛమైన ఇంధనం. అదనపు ఆదాయం నేరుగా రైతులకు చేరుతుంది, ఇది గ్రామీణ మరియు వెనుకబడిన ఆర్థిక వ్యవస్థను శక్తివంతం చేస్తుంది అని ఆయన అన్నారు.
ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్ధ్యం మరియు ఇంధనంగా స్వీకరించే సామర్థ్యాన్ని పరిశీలిస్తూ, ప్రభుత్వంఈ-20 ఇంధన కార్యక్రమాన్నిపునఃరూపకల్పన చేసి ప్రారంభించిందని, ఇది భారతదేశంలో 2025 నాటికి 20% పెట్రోల్‌తో బయో-ఇథనాల్ వినియోగాన్ని నిర్ధారిస్తుందని శ్రీ గడ్కరీ చెప్పారు. 20% ఇథనాల్ బ్లెండింగ్ సాధించడానికి, 2025 నాటికి దేశానికి 10 బిలియన్ లీటర్ల ఇథనాల్ అవసరమవుతుందని ప్రభుత్వం కూడా లెక్కించిందని ఆయన చెప్పారు. ప్రస్తుతం దేశంలో చక్కెర ఇంధన ఉత్పత్తిలో 90% ఇథనాల్ డిమాండ్‌కు దోహదం చేస్తుంది.
అందుబాటులో ఉన్న వనరులతో ఇథనాల్ ఉత్పత్తిని పెంచే మార్గాలను కనుగొనడానికి పరిశోధన చేస్తూనే ఉన్నానని, బి- హెవీ మొలాసిస్‌లో 15% నుండి 20% చక్కెరను జోడించాలన్నది అందులో ఒక ప్రతిపాదన అని శ్రీ గడ్కరీ చెప్పారు. ఇది బహుళ ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటుంది, ఎందుకంటే ఇది దాదాపు 45 నుండి 60 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల చక్కెరను ఉపయోగించుకుంటుంది మరియు ముడి పదార్థాల మెరుగైన నాణ్యత కారణంగా ఇథనాల్ రికవరీని 30% మెరుగుపరుస్తుంది.
అదేవిధంగా, చక్కెర నుండి సి-హెవీ మొలాసిస్ ఉత్పత్తిని నిరుత్సాహపరచవచ్చని, ఇది బి-హెవీ మొలాసిస్ ఉత్పత్తిని ప్రామాణీకరిస్తుందని మరియు శాశ్వతంగా చెరకు మెట్రిక్ టన్నుకు 1.5% తక్కువ చక్కెర ఉత్పత్తికి దారితీస్తుందని మంత్రి అన్నారు.
శ్రీ గడ్కరీ ఈ చర్యలన్నీ ఇథనాల్ ఉత్పత్తిని పెంచుతాయని అన్నారు. అంతే కాకుండా ఒక రాష్ట్రంలో అధిక ఇథనాల్ లభ్యతను ఈశాన్య మరియు జమ్మూ-కాశ్మీర్ మరియు లడఖ్ వంటి ఇథనాల్ కొరత ఉన్న రాష్ట్రాలకు రవాణా చేయవచ్చని అయన తెలిపారు. బయో-ఇథనాల్ కూడా విమానయాన ప్రయోజనానికి స్థిరమైన ఇంధనం అని ఆయన అన్నారు. ఇది గ్రీన్హౌస్ వాయు ఉద్గారాలపై 80% ఆదా చేయగలదు మరియు ఎటువంటి మార్పు లేకుండా సంప్రదాయ జెట్ ఇంధనాలతో 50% వరకు కలపవచ్చు అని తెలిపారు. దీనిని భారత వాయుసేన ఇప్పటికే పరీక్షించి ఆమోదించిందని ఆయన చెప్పారు. 100% బయో-ఇథనాల్‌పై ఫ్లెక్స్-ఫ్యూయల్స్ వాహనాలు అందుబాటులోకి రావడంతో, ఇథనాల్ డిమాండ్ 4 నుంచి 5 రెట్లు పెరుగుతుందని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari emphasizes on adoption of alternative fuels which will be import substitute, cost-effective, pollution-free, and indigenous
12 OCT 2021 4:39PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has emphasized. on the adoption of alternative fuels which will be import substitute, cost-effective, pollution-free, and indigenous and discouraged the use of petrol or diesel as a fuel. Addressing ‘Indian Sugar Mills Association (ISMA)’ Conference on ‘Alternative fuel- Road ahead’ he said that biggest benefit of Bio- ethanol as alternative fuel is that it is a clean fuel with very low greenhouse gas emissions. He said the additional income that is generated is directly diverted to the farmers, which empowers the rural and backward economy.
Shri Gadkari said looking at the ethanol production capacity and its adoptability as a fuel, the government has redesigned and launched the E-20 fuel program which will ensure the use of bio-ethanol in 20% blend with Petrol by 2025 in India. He said government has also calculated that to achieve 20% ethanol blending, the country will require around 10 billion litres of ethanol by 2025. He said currently, the sugar industry contributes to 90% of ethanol demand as a blended fuel in the country.
Shri Gadkari said he keeps on doing research to find ways to increase ethanol production with available resources and one such proposal is to add 15% to 20% sugar into B-Heavy Molasses. He said this will have multiple benefits as it will utilise an excess stock of around 45 to 60 Lakh Metric Tonnes of Sugar and will improve the ethanol recovery by 30% due to better quality of raw material.
On similar lines, the Minister said production of C-Heavy Molasses from sugar can be discouraged which will standardise the production of B-Heavy Molasses and will permanently lead to lesser production of sugar by 1.5% per Metric Tonne of Sugarcane.
Shri Gadkari said all of these steps will increase the production of ethanol and can lead to a scenario where excess availability of ethanol in one state can be transported to ethanol-deficient states such as the North-East and Jammu-Kashmir and Ladakh. He said Bio-ethanol can also be a sustainable fuel for aviation purpose. as it can provide 80% savings on greenhouse gas emissions and can be blended up to 50% with conventional jet fuels without any modification. He said It is already been tested and approved by the Indian air force. He said with the rollout of flex-fuel vehicles on 100% bio-ethanol, the demand for ethanol will immediately jump by 4 to 5 times.