ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2021-22 (1 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ) ਦੇ ਲਈ ਫਾਸਫੇਟਿਕ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸਿਕ (ਪੀਐਂਡਕੇ) ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ (ਐੱਨਬੀਐੱਸ) ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਰਬੀ 2021-22 ਦੇ ਲਈ 28,655 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਸਬਸਿਡੀ
12 OCT 2021 8:34PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਾਲ 2021-22 (1 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ) ਦੇ ਲਈ ਪੀਐਂਡਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀਦਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੇ ਲਈਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਆਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ (ਐੱਨਬੀਐੱਸ)ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਦਰਾਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਗੀਆਂ:
ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਬਸਿਡੀ ਦਰਾਂ (ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਐੱਨ (ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ)
ਪੀ (ਫਾਸਫੋਰਸ)
ਕੇ (ਪੋਟਾਸ਼)
ਐੱਸ (ਸਲਫ਼ਰ)
18.789
45.323
10.116
2.374
(i) ਰੋਲ ਓਵਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਕਮ 28,602 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ।
(ii) 5,716 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਾਧੂ ਲਾਗਤ ’ਤੇ ਡੀਏਪੀ ’ਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਵਨ ਟਾਇਮ ਪੈਕੇਜ।
(iii) 837 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਸਥਾਈ ਲਾਗਤ ’ਤੇ ਤਿੰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਪਤ ਵਾਲੇ ਐੱਨਪੀਕੇ ਗ੍ਰੇਡ ਅਰਥਾਤ ਐੱਨਪੀਕੇ 10-26-26, ਐੱਨਪੀਕੇ 20-20-0-13 ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਕੇ 12-32-16 ’ਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਵਨ ਟਾਇਮ ਪੈਕੇਜ।ਕੁੱਲ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਬਸਿਡੀ 35,114 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁੜ (0:0:14.5:0) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੋਟਾਸ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਬੱਚਤ ਘਟਾ ਕੇ ਰਬੀ 2021-22 ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਸਬਸਿਡੀ 28,665 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ।
ਲਾਭ:
ਇਹ ਰਬੀ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਰਿਆਇਤੀ/ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇਪੀਐਂਡਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸਬਸਿਡੀ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਡੀਏਪੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਪਤ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਐੱਨਪੀਕੇ ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਡੀ-ਅਮੋਨੀਅਮ ਫਾਸਫੇਟ (ਡੀਏਪੀ) ’ਤੇ 438 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਗ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਕੇ 10-26-26, ਐੱਨਪੀਕੇ 20-20-0-13 ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਕੇ 12-32-16 ’ਤੇ 100 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਗ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਸਸਤੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿਣ।
ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਚੇ:
ਪੀਐਂਡਕੇ ਖਾਦਾਂ ’ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਸੀਸੀਈਏ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਦਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਸਰਕਾਰ ਖਾਦ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ/ ਆਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਯੂਰੀਆ ਅਤੇ 24 ਗ੍ਰੇਡ ਪੀਐਂਡਕੇ ਖਾਦ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ’ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ 2010 ਤੋਂ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਪੀਐਂਡਕੇ ਖਾਦ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਰੋਕਤ ਦਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਬਸਿਡੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਖਾਦ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾ ਸਕਣ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Cabinet approves Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for Phosphatic & Potassic (P&K) Fertilisers for the year 2021-22 (from 1st October, 2021 to 31st March, 2022)
Net subsidy of Rs.28,655 crore for Rabi 2021-22
12 OCT 2021 8:34PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal of the Department of Fertilizers for fixation of Nutrient Based Subsidy Rates for P&K Fertilizers for the year 2021-22(from 1st October, 2021 to 31st March, 2022).The approved rates for Nutrient Based Subsidy (NBS)shall be as under:
Per Kg Subsidy rates (in Rs.)
N (Nitrogen)
P(Phosphorus)
K(Potash)
S(Sulphur)
18.789
45.323
10.116
2.374
(i) Total amount of Rollover will be Rs. 28,602 crore.
(ii) Special one-time package for additional subsidy on DAP at the tentative additional costof Rs. 5,716 crore.
(iii) Special one-time package for additional subsidy on three most consumed NPKs gradesviz. NPK 10-26-26, NPK 20-20-0-13 and NPK 12-32-16 at the tentative cost of Rs. 837crore. Total subsidy requiredwill be 35,115 crore.
The CCEA also approved the inclusion of Potash derived from Molasses (0:0:14.5:0) underthe NBSScheme.
Financial Implications:
Net subsidy required for Rabi 2021-22 after deducting savings will be Rs.28,655 crore.
Benefits:
This will enable smooth availability of all P&K fertilizers to the farmers during Rabi Season 2021-22 at the subsidized / affordable prices of fertilizers and support the agricultural sector by continuing the present subsidy levels and giving special packages of additional subsidy for DAP and three mostly consumed NPK grades.
lt will give Rs. 438 per bag benefit on Di-Ammonium Phosphate (DAP) and Rs. 100 per bag benefit each on NPK 10-26-26, NPK 20-20-0-13 & NPK 12-32-16 so as to maintain prices of these fertilizers affordableto the farmers.
Implementation Strategy and targets:
The subsidy on P&K fertilizers will be provided based onthe NBS rates approved by the CCEA to ensure smooth availability of these fertilizers to the farmersat affordable prices.
Background:
Government is making available fertilizers, namely Urea and 24 grades of P&K fertilizers tofarmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/ importers. The subsidy on P&Kfertilizers is being governed by NBS Schemew.e.f. 01.04.2010. ln accordancewith itsfarmerfriendlyapproach, the Govt. is committed to ensure the availability of P&K fertilizers to the farmers ataffordable prices. The subsidy would be released to fertilizer companies as per above rates so thatthey can make available fertilizers to farmers at anaffordable price than it would have beenotherwise.