ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਚੂਣ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਨੂੰ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
08 OCT 2021 2:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਰਿਟੇਲ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਨੂੰ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਐੱਮਐਂਡਐੱਮ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਐੱਮਪਾਵਰ-MPOWER ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਨਫਰਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਗਤੀ-ਸ਼ਕਤੀ (Gati-Shakti) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੁਆਰਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਅੰਦਰ 25,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, 1 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ 2,800 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ 34,800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਥਾਨੋਲ, ਐੱਲਐੱਨਜੀ, ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਰਗੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪਕ ਈਂਧਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜੰਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਬਣਾਉਂਦੇ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਅਗਲੇ 30-40 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਈ ਵਾਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਯਮ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਾਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਚੌਗਿਰਦੇ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਫਲੈਕਸ ਇੰਜਣਾਂ ਨਾਲ ਈਥਾਨੌਲ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ 100% ਈਥਾਨੌਲ ਜਾਂ 100% ਪੈਟਰੋਲ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਚੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਤੋਂ ਝਿਜਕਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਇਤਰਾਜ਼ ਸਨ ਪਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ 2 ਪਹੀਆ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਚਾਰ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari emphasizes on reduction of logistic costs below 10 Percent for making retail market more competitive and boosting economic growth
08 OCT 2021 2:39PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari emphasized on reduction of logistic costs below 10% for makingretail market more competitive and boosting economic growth.Addressing the inaugural session of M&M & IIM Ahmedabad MPOWER Series he saidthe government is focusing on integrated infrastructure development through the announcement of the National Infra Pipeline and Gati-Shakti programs. He said it has been planned to construct 25,000 kilometers of National highways within the next 2 years. The Minister said under the National Infrastructure pipeline program, a roadmap of 2,800 projects has been planned with a length of over 1 lakh kilometers. He said flagship Bharatmala pariyojana has planned development of 34,800 km of highways connecting major urban and economic centers throughout the nation.
Shri Gadkari said with so many upcoming new alternative fuels such as Ethanol, LNG, Bio-CNG, Electric, Hydrogen, the transport sector in India is standing at a very important junction. He said whatever policies we design and adopt right now will pave the way for the next 30-40 years. He said we must be open to new technologies as over-regulation can sometimes kill emerging technologies at a very young age.The Minister said what we need is a motivated push for technologies which have a positive impact on the ecology and environment.He said we can use our knowledge in management fields to constantly work and improve the economic viability of such technologies. He said we are moving ahead with blending ethanol with petrol and even Flex Engines, which can run on both 100% ethanol or 100% petrol. Shri Gadkari said earlier people were reluctant of using or shifting to electric vehicles and had some reservations but today India is breaking records for sale of electric 2 wheelers and the similar patterns will be followed for four wheelers too.