ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
మానసిక ఆరోగ్యంపై అవగాహన పెంచడానికి హరిత రిబ్బన్లను పంపిణీ చేసిన డా.మన్‌సుఖ్ మాండవీయ
పరిపూర్ణ ఆరోగ్యంలో మానసిక ఆరోగ్యం కీలక భాగం; మానసిక అనారోగ్యాలను పరిష్కరించాలంటే దానిపై అవగాహన అత్యంత అవసరం: కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి
08 OCT 2021 3:01PM by PIB Hyderabad
"పరిపూర్ణ ఆరోగ్యంలో మానసిక ఆరోగ్యం కీలక భాగం; మానసిక అనారోగ్య సమస్యలు పరిష్కరించడానికి దానిపై అవగాహన అత్యంత అవసరం" అని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డా.మన్‌సుఖ్ మాండవీయ చెప్పారు. మానసిక ఆరోగ్యంపై అవగాహన పెంచడానికి హరిత రిబ్బన్‌ కార్యక్రమాన్ని ఆయన ప్రారంభించారు. ఈ నెల 5న ప్రారంభమై, 10వ తేదీ వరకు కొనసాగనున్న 'మానసిక ఆరోగ్య అవగాహన వారం'లో చేపడుతున్న కార్యక్రమాల్లో భాగంగా, దిల్లీలోని హన్స్‌రాజ్ కళాశాల భాగస్వామ్యంతో, మంత్రిత్వ శాఖ ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా అక్టోబర్ 10వ తేదీని 'ప్రపంచ మానసిక ఆరోగ్య దినోత్సవం'గా జరుపుకుంటారు.
ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు, మీడియా ప్రతినిధులకు, మానసిక ఆరోగ్యంపై అవగాహన పెంచడానికి కేంద్ర మంత్రి హరిత రిబ్బన్లు పంపిణీ చేశారు. తోటివారిలో, సమాజంలోనూ మానసిక ఆరోగ్యంపై అవగాహన కల్పించాలని హన్స్‌రాజ్ కళాశాల విద్యార్థులను కోరారు.
“ఈ హరిత రిబ్బన్ మానసిక ఆరోగ్యానికి చిహ్నం. మానసిక ఆరోగ్యం గురించి మన సమాజంలో చాలా అవగాహన పెంచాల్సిన అవసరం ఉంది" అని డా.మాండవీయ అన్నారు. అభివృద్ధికి అన్ని రకాల ఆరోగ్యం, శ్రేయస్సు అవసరమని స్పష్టీకరించారు. "ఆరోగ్యవంతమైన వ్యక్తులు లేకుండా, ఆరోగ్యకరమైన కుటుంబం, ఆరోగ్యకరమైన సమాజం, ఆరోగ్యకరమైన దేశం ఏర్పడవు. శారీరక లేదా మానసిక అనారోగ్యం తక్కువ ఉత్పాదకతకు దారితీస్తుంది. తద్వారా దేశాభివృద్ధిపై ప్రతికూల ప్రభావం చూపుతుంది” అని చెప్పారు.
భారతదేశంలో మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలపై చురుగ్గా వ్యవహరించాలని సమావేశానికి వచ్చినవారిని కేంద్ర మంత్రి కోరారు. "ప్రతి పది మంది విద్యార్థుల్లో ముగ్గురు మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలతో బాధపడుతున్నారు. మన పిల్లల్లో 14% మందికి ఈ ఇబ్బందులు ఉన్నాయి. సాయం అవసరమైన యువతను గుర్తించడానికి, వారికి వెన్నుదన్నుగా నిలవడానికి తల్లిదండ్రులను, ఉపాధ్యాయులను, సంబంధిత వర్గాలను చైతన్యపరచాల్సిన అవసరం ఉంది" అని సూచించారు. "మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలపై మొదట మన కుటుంబ సభ్యులతో మాట్లాడాలి, క్రమంగా పాఠశాల స్థాయికి విస్తరించాలి. పిల్లలలో మానసిక అనారోగ్యాన్ని సులభంగా గుర్తించగలిగేలా మన ఉపాధ్యాయులకు శిక్షణ ఇవ్వాల్సిన అవసరం ఉంది” అని మంత్రి తెలిపారు. మానసిక ఆరోగ్య సమస్యను గుర్తించడం ఎంత ముఖ్యమో, చికిత్స అందించడం కూడా అంతే ముఖ్యమని చెప్పారు.
డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్‌ హెల్త్‌ సర్వీసెస్‌ డా.సునీల్ కుమార్, అదనపు కార్యదర్శి, మిషన్ డైరెక్టర్ (జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్) శ్రీ వికాశ్‌ షీల్‌, జాయింట్ సెక్రటరీ (విధానాలు) శ్రీ విశాల్ చౌహాన్, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నతాధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya distributes Green Ribbons to spread awareness on Mental Health
Mental Health is an essential component of Holistic Health; awareness on it will go a long way to address the stigma surrounding it: Union Health Minister
08 OCT 2021 3:01PM by PIB Delhi
“Mental Health is an essential component of Holistic Health and awareness on it will go a long way to address the stigma surrounding it”. Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare stated this as he launched the Green Ribbon Initiative, here today. The event was organised by the Union Ministry of Health and Family Welfare in partnership with Hansraj College, Delhi to raise awareness on Mental Health as part of the activities being taken up during ongoing Mental Health Awareness Week, 5th-10th October.
10th October is observed around the world as World Mental Health Day.
On the occasion, Dr. Mansukh Mandaviya distributed green ribbons among the officials of the Union Health Ministry and media persons present to spread awareness regarding mental health. He also urged the students of Hansraj College to spread awareness regarding mental health issues among their peers and in the community.
Distributing green ribbons among senior officials, he said, “This green ribbon is a symbol of mental health. We need to spread more and more awareness about mental health in our society.” Dr. Mandaviya underscored that all types of Health and Wellbeing are essential for progress. “Without healthy individuals, there will not be a healthy family and by extension a healthy society and a healthy nation. Ill health, either physical or mental, leads to poor productivity thereby adversely affecting the growth and productivity of nations”, he stated.
The Minister also exhorted the gathering to actively address the issue of Mental Health in India:Out of ten, three students suffer from mental health issues. 14% of our children are suffering from mental health issues.” He spoke on the need to sensitize parents, teachers and other stakeholders to spot and assist young citizens in need of help. He observed, “We need to the conversation on mental health issues first within the family and gradually include the school environment too. We need to train our teachers in such a manner that they will be able to easily detect mental health issues in children”. He further stated that it is important to recognise, acknowledge and diagnose a mental health issue and treat it as such.”
Dr. Sunil Kumar, Director General of Health Services, Shri Vikas Sheel, Additional Secretary and Mission Director (National Health Mission), Shri Vishal Chouhan, Joint Secretary (Policy) and other senior Health Ministry officials were present on the occasion.