ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్-అర్బన్ 2.0 ను, అమృత్ 2.0 ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
01 OCT 2021 3:28PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం! ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి వర్గ సహచరులు శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి జీ, శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ జీ, శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ జీ, శ్రీ కౌశల్ కిషోర్ జీ, శ్రీ బిశ్వేశ్వర్ జీ, అన్ని రాష్ట్రాల మంత్రులు, మేయర్‌లు మరియు పట్టణ స్థానిక సంస్థల ఛైర్మన్‌లు, మునిసిపల్ కమిషనర్లు, స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ మరియు అమృత్ స్కీమ్ సహచరులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్!
స్వచ్ఛభారత్ అభియాన్ , అమృత్ అభియాన్ల తదుపరి దశలోకి ప్రవేశించినందుకు దేశాన్ని అభినందిస్తున్నాను. 2014లో దేశ ప్రజలు భారత్ ను బహిరంగ మలవిసర్జన రహిత- ఒడిఎఫ్ గా మార్చాలని తీర్మానించారు. 10 కోట్ల మరుగుదొడ్ల నిర్మాణంతో దేశ ప్రజలు ఈ సంకల్పాన్ని నెరవేర్చారు. ఇప్పుడు స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ - అర్బన్ 2.0 నగరాన్ని చెత్తకుప్పల నుండి పూర్తిగా విముక్తి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. అమృత్ అభియాన్ దేశ ప్రజలకు మరింత సహాయం చేస్తుంది. నగర పౌరులందరూ, అంటే 100 శాతం మంది పౌరులు నగరాల్లో స్వచ్ఛమైన తాగునీరు పొందాలి. మురుగునీటి నిర్వహణ ను చక్కగా నిర్వహించడానికి మేము ముందుకు వెళ్తున్నాము. అమృత్ అభియాన్ యొక్క తదుపరి దశలో, దేశం మురుగునీరు మరియు మురుగునీటినిర్వహణను పెంచడం, మన నగరాలను సురక్షితమైన నగరాలకు నీరుగా మార్చడం మరియు మురుగునీరు నీరు మన నదుల్లోకి ప్రవహించకుండా చూడటం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
స్నేహితులారా,
ఇప్పటివరకు స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ మరియు అమృత్ అభియాన్ ల ప్రయాణందేశంలోని ప్రతి పౌరుడిని గర్వపడేలా చేయడమే. దీనికి ఒకలక్ష్యం, గౌరవం, ప్రతిష్ట, ఒక దేశం యొక్క ఆశయం మరియు మాతృదేశం పట్ల ప్రేమ ఉన్నాయి. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ ఫలితంగా ప్రతి దేశస్థుడు తన విధిపట్ల ఎంత సున్నితంగా ఉన్నాడో మనకు హామీ ఇస్తుంది. ప్రతి పౌరుడు, కష్టపడి పనిచేయడం, కష్టపడి పనిచేయడం ఎంత అప్రమత్తంగా ఉంది. ప్రతిరోజూ చీపుర్లతో రోడ్లను శుభ్రం చేసే మన పారిశుధ్య కార్మికులు, సఫాయి మిత్రులు, మన సోదర సోదరీమణులు చెత్త బుట్టల దుర్వాసనను భరించి చెత్తను శుభ్రం చేస్తారు. గొప్ప హీరోలు ఉన్నారు. కరోనా యొక్క కష్టసమయాల్లో దేశం వారి సహకారాన్ని నిశితంగా పరిశీలించింది మరియు అనుభవించింది.
ఈ విజయానికి ప్రతి దేశస్థుడిని అభినందిస్తూనే, 'స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ -అర్బన్ 2.0 మరియు అమృత్ 2.0' కోసం దేశానికి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నారు. గాంధీ జయంతికి ఒక రోజు ముందు ఇది సంతోషంగా ప్రారంభమైంది. పూజ్య బాలాజీ ప్రేరణ ఫలితంగా ఈ ప్రచారం పూర్తి చేసి, బాపు ఆదర్శాల ప్రకారం పూర్తయ్యే దిశగా వెళుతోంది. పరిశుభ్రతతోపాటుగా మా తల్లి మరియు సోదరీమణుల సదుపాయాలను జోడించడాన్ని ఊహించండి. గతంలో చాలామంది మహిళలు తమ ఇళ్ళను వదిలి పనికి వెళ్ళలేక పోయేవారు. బయట మరుగుదొడ్డి లేనందున, పాఠశాలల్లో చాలా మంది బాలికలు మానేయవలసి వచ్చింది. ఇప్పుడు పరిస్థితులు మారుతున్నాయి. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 వ సంవత్సరంలో దేశం సాధించిన ఈ విజయం, నేటి కొత్త తీర్మానాలు, నేను పూజ్య బాపు పాదాలకు సమర్పిస్తాను మరియు నమస్కరిస్తాను.
స్నేహితులారా,
బాబాసాహెబ్ కు అంకితం చేయబడిన ఈ అంతర్జాతీయ కేంద్రంలో ఈ కార్యక్రమం జరగటం మన అదృష్టం. అసమానతను తొలగించడానికి నగర అభివృద్ధి ఒక గొప్ప సాధనం అని బాబాసాహెబ్ విశ్వసించారు. మంచి జీవన ప్రమాణం యొక్క ఆకాంక్షతో, చాలా మంది గ్రామం నుండి నగరానికి పరుగెత్తుతారు, మరియు వారికి ఉపాధి లభిస్తుందని మాకు తెలుసు, కానీ వారి జీవన ప్రమాణం గ్రామం కంటే చాలా క్లిష్టమైన స్థితిలో ఉంది. బాబాసాహెబ్ పరిస్థితిని మార్చడం మరియు ఈ అసమానతను తొలగించడంపై దృష్టి సారించారు. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ మరియు అమృత్ అభియాన్ యొక్క తదుపరి దశ కూడా బాబాసాహెబ్ కలను నెరవేర్చే దిశగా ఒక ముఖ్యమైన అడుగు.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన ఈ 75వ సంవత్సరంలో దేశం 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్', 'సబ్ కా సాథ్'లకు కూడా పిలుపునిచ్చింది. నిజానికి, పరిశుభ్రతకు కూడా అందరూ చేసే కృషి కూడా అంతే అవసరం. మనలో చాలామంది మారుమూల గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పర్యాటకం కోసం వెళ్లి ఉండాలి.గిరిజన సమాజంలోని సంప్రదాయ గృహాలు మొదటివి. తక్కువ వనరులు ఉన్నప్పటికీ, వారి ఇళ్ల పరిశుభ్రత మరియు అందం ప్రతి ఒక్కరినీ ఆకర్షిస్తాయి.మనంఈశాన్యానికి వెళ్తే, హిమాచల్ లేదా ఉత్తరాఖండ్ కొండల్లో, అప్పుడు పర్వతాలు చిన్న ఇళ్లలో పరిశుభ్రత అనేది మనకు వేరే సానుకూల శక్తిని అనుభూతి కలిగిస్తుంది. వారితో ఉండటం ద్వారా, పరిశుభ్రత మరియు సంతోషం ఎంత దగ్గరగా సంబంధం కలిగి ఉన్నాయో మనకు బోధించబడింది.
అందుకే గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా వచ్చిన తర్వాత పురోగతి కోసం పర్యాటక అవకాశాన్ని అన్వేషించడం ప్రారంభించినప్పుడు పరిశుభ్రత, అందరినీ చేర్చడంపై దృష్టి సారించాను. నిర్మల్ గుజరాత్ అభియాన్,ఇది ప్రజల ఉద్యమంగా మారినప్పుడు మంచి ఫలితాలను చూసింది, ఇది గుజరాత్ కు కొత్త గుర్తింపును ఇవ్వడమే కాకుండా రాష్ట్రంలో పర్యాటకాన్ని పెంచింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ ప్రజల ఉద్యమ స్ఫూర్తి స్వచ్ఛ భారత్అభియాన్విజయానికి ఆధారం. దీనిని నగరంలోని వీధులు, వీధుల్లో ఉపయోగించారు. కానీ ఇప్పుడు ఇంటింటికి చెత్తను సేకరించడం, దాని వర్గీకరణకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం జరిగింది. చాలా ఇళ్ల నుండి ప్రజలు తడి మరియు పొడి వ్యర్థాల కోసం వేర్వేరు చెత్త బుట్టలను ఉంచడం మనం చూస్తాము. అపవిత్రతఇంట్లోనే కాకుండా ఇంటి వెలుపల కూడా కనిపిస్తే, ప్రజలు పరిశుభ్రత యాప్ పై నివేదించారు. పరిశుభ్రతా చర్యను బలోపేతం చేయడానికి నేటి తరంకృషి చేస్తున్నందుకు సంతోషిస్తున్నాను. చాక్లెట్ కాగితాన్ని ఇప్పుడు మన జేబుల్లో ఉంచుకున్నారు, నేలపై కాదు. పిల్లలు కూడా చెత్తను ఎక్కడా వేయవద్దని ఇప్పుడు చెబుతారు. తాత తన అమ్మమ్మకు చెత్తను ఎక్కడా వేయవద్దని చెబుతాడు. నగరంలోని యువత పరిశుభ్రత ప్రచారాలలో వివిధ మార్గాల్లో సహాయం చేస్తున్నారు.
స్వచ్ఛ భారత్ ర్యాంకింగ్స్ లో తమ నగరాన్ని అగ్రస్థానంలో ఉంచడానికి ప్రజలు పోటీ పడుతున్నారు. నగరం వెనుకబడితే, అది ప్రజలపై ఒత్తిడి తెస్తారా లేదా ఏమి జరిగిందో? ఆ నగరం ముందుకు సాగింది. మేము ఎందుకు వెనుకబడి ఉన్నాము? మనకు ఏమి లోపించింది? నగరం ముందుకు వెళ్తోందని,మీరు వెనుకబడి పోయారని కూడా మీడియా చర్చిస్తుంది. ఒక రకమైన ఒత్తిడి ఉంది. అపరిశుభ్రమైన నగరంగా తెలియని పారిశుధ్య రేటింగ్ లలో మా నగరం ముందుకు ఉండేలా చూడటానికి మేము ఒక వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తున్నాము. ఇండోర్ లో పాల్గొన్న వారు లేదా టెలివిజన్ చూస్తున్న వారు నాతో మరింత ఏకీభవిస్తారు. ఈ రోజు, అందరికీ తెలుసు ఆ ఇండోర్ పరిశుభ్రతలో ఉత్తమ నగరం. ఇది ఇండోర్ ప్రజల విజయం. ఇప్పుడు మనం దేశంలోని ప్రతి నగరాన్ని ఇలాంటి ప్రదర్శనతో అనుసంధానించాలి.
దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రప్రభుత్వం, స్థానికపరిపాలన, నగర మేయర్ మరోసారి ఈ మెగా పరిశుభ్రత కార్యక్రమంలో చేరాలని నేను కోరుతున్నాను.కరోనా కాలంలో కొంత బద్ధకం ఉన్నప్పటికీ,ఇప్పుడు కొత్తశక్తితో, మనం ఉత్సాహంతో, కొత్త శక్తితో ముందుకు సాగాలి. మనం గుర్తుంచుకోవాల్సిన ఒక విషయం ఏమిటంటే, పరిశుభ్రత అనేదిఒకరోజు, ఒక వారం లేదా ఒక సంవత్సరం పాటు చేయవలసిన పని కాదు, లేదా కొంతమంది చేసే పని కాదు. పరిశుభ్రతఅనేది ప్రతి ఒక్కరి పని, ప్రతిరోజూ, ప్రతి వారం మరియు ప్రతి సంవత్సరం, ఒక తరం-సుదీర్ఘ మెగా ప్రచారం ఉంది. పరిశుభ్రత అనేది ఒకజీవనశైలి, పరిశుభ్రత అనేది ఒక జీవిత మంత్రం.
ప్రతి ఉదయం పళ్లు శుభ్రం చేసుకోవడం, బ్రష్ చేసుకోవడంఅలవాటు చేసుకున్నట్లే, పరిశుభ్రతమరియు పరిశుభ్రతను కూడా మన జీవితంలో ఒక భాగంగా చేసుకోవాలి. మరియు నేను చెప్పేది వ్యక్తిగత పరిశుభ్రత గురించి మాత్రమే కాదు. నేను సామాజిక పరిశుభ్రత గురించి మాట్లాడుతున్నాను.దాని గురించిఆలోచించండి, రైలు కంపార్ట్ మెంట్ లో పరిశుభ్రతను నిర్వహించండి. రైల్వే వేదికపై పరిశుభ్రతను కాపాడుకోవడంఅంత కష్టమైన పని కాదు. కొద్ది ప్రయత్నంతో ప్రభుత్వం ఆ పని చేసింది. ప్రజల సహకారంతో కొన్ని పనులు సాధ్యమైంది. ఇప్పుడు రైల్వేల రూపం మారిపోయింది.
స్నేహితులారా,
నగరంలో నివసిస్తున్నమధ్యతరగతి, పట్టణ పేదలజీవితాలను, జీవన సౌలభ్యాన్ని నిర్ధారించడంలో మా ప్రభుత్వం రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు చేస్తోంది. 2014కు ముందు ఏడేళ్ల గురించి మాట్లాడితే పట్టణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖకు సుమారు రూ.1.25 లక్షల కోట్ల కేటాయింపు జరిగింది. మన ప్రభుత్వం ఏడేళ్లలో పట్టణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖకు దాదాపు రూ.4 లక్షల కోట్లు కేటాయించింది, ఇదిపారిశుధ్యం, వ్యర్థాల నిర్వహణ, నగరాల మురుగునీటి శుద్ధి, పట్టణ పేదలకు గృహ నిర్మాణం, కొత్త మెట్రో మార్గాలు మరియు కొత్త మెట్రో మార్గాల కోసం కొత్త ప్రాజెక్టులకు ఖర్చు చేయబడింది. స్మార్ట్ సిటీలకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు పూర్తి చేయబడుతున్నాయి. భారతీయులమైన మనం కలిసి మన లక్ష్యాలను సాధించగలం. నేను నమ్మకంగా ఉన్నాను. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ మరియు మిషన్ అమృత్ యొక్క వేగం మరియు పరామితులను చూస్తే, ట్రస్ట్ మరింత పెరుగుతుంది.
నేడు భారతదేశం ప్రతిరోజూ దాదాపు లక్ష టన్నుల వ్యర్థాలను ప్రాసెస్ చేస్తోంది. 2014 లో దేశం ఈ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు, దేశంలో ప్రతిరోజూ ఉత్పత్తి అయ్యే వ్యర్థాలలో 20% కంటే తక్కువ ప్రాసెస్ చేయబడుతున్నాయి. ఈ రోజు, మేము ప్రతిరోజూ 70% వ్యర్థాలను ప్రాసెస్ చేస్తున్నాము. మేము 20% నుండి 70% కు వెళ్ళాము కానీ ఇప్పుడు మేము ఈ శాతాన్ని 100 కు తీసుకోవాలి మరియు ఈ పని వ్యర్థాలను తొలగించడంద్వారా మాత్రమే కాదు, వ్యర్థాల నుండి సంపదను సృష్టించడం ద్వారా జరుగుతుంది. దీని కోసం, దేశం ప్రతి నగరంలో 100 చేయాలి శాతం వ్యర్థాల వర్గీకరణతో పాటు, దానికి అవసరమైన ఆధునిక పదార్థాలను సేకరించడానికి సౌకర్యాలను సృష్టించడానికి లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించారు. ఈ ఆధునిక సదుపాయం వ్యర్థాల వర్గీకరణ మరియు విభజనకు వీలు కల్పిస్తుంది, మరియు నగరంలో తయారు చేసిన చెత్త పర్వతాలను పరిగణనలోకి తీసుకొని మొత్తం పర్వతాన్ని శుభ్రం చేస్తారు. హర్దీప్జీ, నేను ఢిల్లీలో అటువంటి చెత్తనుభారీ కుప్పలను శుభ్రం చేయడం గురించి మాట్లాడినప్పుడు, ఇలాంటి పర్వతం. , ఇది చాలా సంవత్సరాలుగాఉంది మరియు ఈ పర్వతం తొలగించడానికి ఎవరో వేచి ఉన్నారు.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజుల్లో, భారతదేశంలో గ్రీన్ జాబ్స్ యొక్క అవకాశాలగురించి ప్రపంచం చర్చిస్తోంది, ఇది అనేక హరిత ఉద్యోగాలను కూడా సృష్టిస్తుంది. దేశంలోని నగరాల అభివృద్ధికి ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం కూడా క్రమంగా పెరుగుతోంది. ఇటీవల, ఆగస్టులో, దేశం ఆటోమొబైల్ స్క్రాపేజ్ విధానాన్ని ప్రకటించింది, ఇది వ్యర్థాలను సంపద ప్రచారానికి మరియు సైక్లోనిక్ ఆర్థిక వ్యవస్థకు మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. ఇది ఆడుతుంది. రోడ్డు పనుల్లో కూడా వ్యర్థాల వినియోగానికి ప్రభుత్వం ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇచ్చిందని సిద్ధాంతం. ప్రభుత్వ భవనాలు, ప్రభుత్వ గృహ నిర్మాణ పథకాల్లో నిర్మిస్తున్న ఇళ్లలో రీసైక్లింగ్ ను ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
పరిశుభ్రమైన భారతదేశానికి కొత్త దిశను ఇవ్వడంలో, పట్టణీకరణకు సంతులనం చేయడంలో రాష్ట్రాలకు గొప్ప భాగస్వామ్యం ఉంది. ఇప్పుడే మనం కొంతమంది తోటి ముఖ్యమంత్రుల సందేశాలను విన్నాం. దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి నేను ఈ రోజు ప్రత్యేక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. నీటి సరఫరా నుండి మురుగునీటి వ్యవస్థ వరకు అన్ని రాష్ట్రాలు తమ నగరాల ప్రాథమిక అవసరాలను స్పష్టం చేశాయి. అమృత్ మిషన్ కింద రూ.80,000 కోట్లకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులపై పనులు జరుగుతున్నాయి. అదే సమయంలో యువతకు కొత్త అవకాశాలు వస్తున్నాయి. నీటిఅనుసంధానం, మురుగునీటి సౌకర్యాలు అయినా, ఈ సౌకర్యాల ప్రయోజనాలను నగరంలో 100 శాతానికి, అంటే అన్ని కుటుంబాలకు విస్తరించాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. మన నగరంలో మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్లను పెంచితే, నగరాల నీటి వనరులు మరియు వనరులు శుభ్రంగా ఉంటాయి. మన నదులు శుభ్రంగా ఉంటాయి. మన దేశంలోని ఏ ఒక్కటీ శుభ్రంగా ఉంటుంది. ప్రాసెసింగ్ చేయకుండా నదిలోకి కొద్ది కొద్దిగా నీరు కూడా విడుదల చేయరాదనే దృఢ నిశ్చయంతో మనం ముందుకు సాగాలి. మురికి, అపరిశుభ్రమైన కాలువ నీరు నదిలోకి విడుదల కాకుండా చూడాలి.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు ఈ పట్టణాభివృద్ధికార్యక్రమంలో నేను ఏ నగరంలోనైనా అత్యంత ముఖ్యమైన సహోద్యోగుల్లో ఒకరిగురించి చర్చించాలనుకుంటున్నాను. వీరు సహచరులు,వీధి వ్యాపారులు, చేతిబండ్లు, బండి బండ్లసర్వకర్లు, ప్రధాని స్వయంనిధి యోజన,ఈప్రజల కోసం, ఒకరు ఇది ఆశాకిరణంగా మారింది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన చాలా దశాబ్దాల్లో, ఈ సహచరుల గురించి ఎవరూ ఆలోచించలేదు. కొద్ది మొత్తంలో డబ్బు కోసం, వారు ఒకరి నుండి చాలా ఎక్కువ వడ్డీ చెల్లించి రుణం తీసుకోవలసి వచ్చింది. అతను కార్మిక రుణంతో భారం పడ్డాడు. అతను రోజంతా కష్టపడి పనిచేశాడు, తన కుటుంబం కోసం ఖర్చు చేయగలిగిన దానికంటే ఎక్కువ వడ్డీని చెల్లించాడు,మరియు అటువంటి చెల్లింపులకుఅకౌంటింగ్ డాక్యుమెంట్ లేనప్పుడు, బ్యాంకుల నుండి సహాయం పొందడం అతనికి అసాధ్యం.
ఈ అసాధ్యాన్ని ప్రధాని-స్వర్ణనిధి యోజన ద్వారా సాధ్యం చేశారు. నేడు 46 లక్షల మందికి పైగా ఫుట్ పాత్ విక్రేతలు, చేతిబండ్లు, చక్రాల బండి డ్రైవర్లు,దేశంలోని సోదర సోదరీమణులు ఈ పథకాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి ముందుకు వచ్చారు. వీరిలో 25 లక్షల మంది ఈ పథకాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి ముందుకు వచ్చారు. సుమారు ౨౫౦౦ కోట్ల రూపాయలు ఇచ్చారు. ఫుట్ పాత్ విక్రేతల జేబుల్లో 2500 కోట్ల రూపాయలకు చేరుకోవడం చిన్న విషయం కాదు. ఇప్పుడు ఈ వ్యక్తులు డిజిటల్ లావాదేవీలు చేస్తున్నారు. మరియు వారు బ్యాంకుల నుండి రుణాలు కూడా తీసుకున్నారు. నిర్ణీత కాలవ్యవధిలో తమ రుణాలను చెల్లిస్తున్న ఫుట్ పాత్ విక్రేతలకు కూడా వడ్డీ రాయితీ ఇస్తున్నారు. చాలా తక్కువ సమయంలో, ఈ ప్రజలు ఏడు కోట్లకు పైగా లావాదేవీలు చేశారు. కొన్నిసార్లు మన దేశంలోని తెలివైన ప్రజలుఈ పేద ప్రజలు అటువంటి లావాదేవీలన్నింటినీ ఎలా చేయగలరని చెబుతారు; కానీ వీరందరూ దీనిని చేసిన పేద ప్రజలు, అంటే వారు డబ్బు చెల్లించడానికి లేదా స్వీకరించడానికి ఏడు కోట్ల సార్లు ఒక రకమైన డిజిటల్ మాధ్యమాన్ని ఉపయోగించారు.
ఈ వ్యక్తులు ఏమి చేస్తారుఅంటే వారు తమ మొబైల్ ఫోన్ల నుండి డిజిటల్ గా కొనుగోలు చేస్తున్న వస్తువులకు హోల్ సేలర్లకు చెల్లించడం ప్రారంభించారు మరియు వారు విక్రయించే రిటైల్ వస్తువుల కోసం పౌరుల నుండి డిజిటల్ గా డబ్బు తీసుకోవడం ప్రారంభించారు. దీని యొక్క ప్రధాన ప్రయోజనాలలో ఒకటి వారి లావాదేవీల డిజిటల్ చరిత్ర కూడా సృష్టించబడింది. మరియు ఈ డిజిటల్ చరిత్ర బ్యాంకులకు వారి వ్యాపారం ఇలా ఉందని మరియు మొదలైనవి అని తెలుసుకునేలా చేసింది. బ్యాంకు అటువంటి విధంగా జరుగుతున్నందున వారికి తదుపరి రుణాలు ఇవ్వడం సులభం.
స్నేహితులారా,
ప్ర ధాన మంత్రి శ్రీ వాయంనిధియోజ న లో భాగంగా 10,000 రూపాయ లఫ ర్న్ను, రెండో రుణంపై 20,000, రెండో రుణాన్ని తిరిగిచెల్లించిన ప్పుడు వీధి విక్రేత లు, వీధి విక్రేత ల కు50,000 రుణం 3వ రుణం ఇవ్వ బడుతుంది. ఈ రోజు బ్యాంకుల నుంచి మూడో రుణం తీసుకోవడానికి వందలాది మంది హాకర్లు సిద్ధంగా ఉన్నారు. సహోద్యోగి బ్యాంకుల నుంచి బయటకు వెళ్లి అధిక వడ్డీతో రుణాలు తీసుకునే విషవలయాన్ని వదిలించుకోవాలని కోరుకుంటాడు. ఈ రోజు,దేశవ్యాప్తంగా మేయర్లు నాతో అనుసంధానించబడ్డారు, నగరాల అధ్యక్షులు అనుసంధానించబడ్డారు. ఇదిపేదలకు సేవ చేసే పని, ఇది నిజంగా పేదలకు సాధికారత కల్పించే పని. పేదలను ఆసక్తి యొక్క విషవలయం నుండి విముక్తి చేయడం నిజమైన పని. నాదేశ మేయర్, ఏ జతచేయబడిన కార్పొరేటర్, </బి115 > కౌన్సిలర్ ఈ భావన లేని వ్యక్తి కాకూడదు
మీ స్నేహితులందరూచేరితే, అప్పుడు ఈ దేశంలో మన పేద ప్రజలు... కరోనాలో మనం చూశాం. మన సహకార సంఘాలు, చావ్లాలు,కూరగాయల సరఫరాదారులు చేరకపోతే, మనం ఇబ్బందుల్లో పడతాం. పాలవాడు రాకపోతే మనం చాలా కలత చెందుతాం. కరోనా సమయంలో సమాజంలోని ప్రతి వ్యక్తి విలువను మనం చూశాం. దీనిని అనుభవించినప్పుడు, ఇంత పెద్ద ప్రణాళిక ఇది మన బాధ్యత కాదా? అతనికి వడ్డీ మద్దతు లభిస్తోంది,అతను తన వ్యాపారాన్ని పెంచడానికి నిరంతరం డబ్బు పొందుతున్నాడు. మీరు అతనికి డిజిటల్ లావాదేవీలలో శిక్షణ ఇవ్వలేరా? మీరు మీ నగరంలో వెయ్యి, రెండువేల, 20 వేలు,25 వేలు వంటి మీ స్నేహితులుఅవుతారు, వారి జీవితాలను మార్చడానికి మీరు చర్యలు తీసుకోలేరా?
మిత్రులారా, ఈ ప్రాజెక్టు భారత ప్రభుత్వానికి చెందినప్పటికీ, అది ప్రధాని స్వేమ్నిధికి చెందినప్పటికీ, మీరు అలా చేస్తే,అప్పుడు పేదల హృదయాలలో మీకు స్థానం ఉంటుంది, అతను ఆ నగర మేయర్ ను ప్రశంసిస్తాడు,అతను ఆ నగర కార్పొరేటర్ ను ప్రశంసిస్తాడు. అతనికి సహాయం చేసిన వ్యక్తి అతనికి సంతోషాన్ని ఇస్తాడు. మీరు ఉత్సాహపరచబడాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. నా దేశంలోని ప్రతి నగరమేయర్, నా దేశంలోని ప్రతికార్పొరేటర్, నా దేశంలోని ప్రతి కార్పొరేటర్. కార్లు మరియు బండ్లతో వీధుల్లో కూర్చున్న పేదలు మీలాగే గౌరవంగా జీవించడానికి మరియు వారి పిల్లలకు మెరుగైన విద్య లభించేలా వారు ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి ఈ ఉత్సాహాన్ని కలిగి ఉండండి.
మిత్రులారా, ఇది చాలా సులభంగా చేయవచ్చు, కానీ మనమందరం ఈ పనికి దోహదపడాలి... ఇదిమానవాళి పనిఅని, ఇది అట్టడుగు స్థాయిలో ఆర్థిక పరిశుభ్రత కు సంబంధించిన పని అని నేను కమిషనర్లందరికీ చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఇది ఆత్మగౌరవ చర్య. దేశం మిమ్మల్ని ఇంత ప్రతిష్టాత్మక స్థానానికి నియమించింది. ఈ ప్రధాని స్వయంనిధి కార్యక్రమాన్ని హృదయపూర్వకంగా అమలు చేయండి. దానితో ఐక్యంగా ఉండండి.చూడండి, మీ గ్రామంలోని ప్రతి కుటుంబం డిజిటల్ చెల్లింపులతో కూరగాయలను కొనుగోలు చేస్తోంది, </ బి111>పెద్ద మొత్తంలో కొనుగోలు చేయడానికి వెళ్లినప్పుడు డిజిటల్ గా చెల్లిస్తున్నాడు. పెద్ద మాత్రమే కోట్ల విలువైన లావాదేవీలు మనం ఎక్కడ
వ్యక్తిగతంగా, ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న అన్ని పట్టణాభివృద్ధి అంశాలను ఈ పనిలో విడిచిపెట్టవద్దని నేను వ్యక్తిగతంగా కోరుతున్నాను. మరియు నేను బాబాసాహెబ్అంబేద్కర్ పేరుతో ఉన్న భవనం నుండిమాట్లాడుతున్నప్పుడు, పేదల కోసం ఏదైనా చేయడం మన కర్తవ్యం.
స్నేహితులారా,
దేశంలో అత్యధిక సంఖ్యలో హాకర్లు, ఉత్తరప్రదేశ్,మధ్యప్రదేశ్ లకు బ్యాంకుల నుంచి రుణాలు ఇచ్చినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను,అయితే ఏ రాష్ట్రం ముందంజలో ఉంది, ఏ రాష్ట్రం అత్యంత డిజిటల్ లావాదేవీలు చేస్తుందో, ఈ విషయంలో అన్ని రాష్ట్రాలు పోటీ పడాలని నేను కోరుతున్నాను. మూడవ అతిపెద్ద రుణ హాకర్లను మూడవ రుణానికి ఏ రాష్ట్రం తీసుకువెళ్ళింది? 50,000 రూపాయలు అతనిచేతుల్లోకి వచ్చాయి, ఏ రాష్ట్రం చేసింది,ఏ రాష్ట్రం ఎక్కువగా చేస్తోంది? దీనికి పోటీ ఉండాలని నేను అనుకుంటున్నాను. ప్రతి ఆరునెలలకు, మూడు నెలలకు, ఆ రాష్ట్రాలకు ప్రతిఫలం ఇవ్వాలి,వారికి ప్రతిఫలం ఇవ్వాలి. పేదల సంక్షేమం కోసం స్వేచ్ఛాయుతపోటీ, పేదల శ్రేయస్సు కోసం స్వేచ్ఛాయుత పోటీ, పేదవారికి సాధికారత కల్పించే స్వేచ్ఛా యుత పోటీ. ఈ పోటీలో పాల్గొందాం. మేయర్లందరితో కలిసి నగర అధ్యక్షులందరితో చేరండి, కార్పొరేటర్లందరితో చేరండి, కన్సల్టెంట్లందరితో చేరండి.
స్నేహితులారా,
మన లేఖనాల్లో ఇలాచెప్పబడింది.
ఆస్టే భాగ్ ఆసినా: యే ఉర్ద్వా: తిష్టి తిష్ఠ.
షెతే నిపాడ్య మనస్య చరతి చరతి చరతి భాగ్: చరవేటి.
అంటే కర్మమార్గంలో ఆగిపోతే మీ విజయం కూడా ఆగిపోతుంది. మీరు నిద్రపోతే విజయం కూడా నెరవేరుతుంది. మీరు నిలబడితేవిజయం కూడా అదే విధంగా సాగుతుంది.కాబట్టి, మనం ముందుకు సాగాలి. ఈ సమస్యలన్నింటి నుండి మీ నగరాన్ని విముక్తం చేయడానికి చొరవ తీసుకోవాలి.స్థిరమైన జీవితం దిశగాపరిశుభ్రమైన, సంపన్నమైన మరియు ప్రపంచ మార్గదర్శక భారతదేశాన్ని సృష్టించాలనుకుంటున్నాము.
దేశ ప్రజలందరి కృషితో దేశం ఖచ్చితంగా తన సంకల్పాన్ని రుజువు చేస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఈ కోరికలతో నా హృదయం యొక్క దిగువ నుండి ధన్యవాదాలు!
చాలా అభినందనలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 and AMRUT 2.0
01 OCT 2021 3:28PM by PIB Delhi
Namaskar! Present with me in this programme my cabinet colleagues Shri Hardeep Singh Puri ji, Shri Gajendra Singh Shekhawat ji, Shri Prahlad Singh Patel ji, Shri Kaushal Kishore ji, Shri Bishweswar ji, ministers from all the states, mayors and chairpersons of urban local bodies, municipal commissioners, all the colleagues of Swachh Bharat Mission and AMRUT scheme, ladies and gentlemen!
I congratulate the country for the next phase of Swachh Bharat Abhiyan and AMRUT Mission. In 2014, the people of the country took a pledge to make India open defecation free - ODF. They fulfilled this pledge with the construction of more than 10 crore toilets. Now the goal of the 'Swachh Bharat Mission-Urban 2.0' is to make a garbage-free city, a city completely free of garbage. AMRUT Mission is going to help the countrymen more in this regard. We are moving forward in the direction to ensure 100% access to clean water and better management of sewage in cities. In the next phase of AMRUT Mission, the country aims to increase sewage and septic management, make water-secure cities and ensure that no sewage drains anywhere in our rivers.
Friends,
The journey of Swachh Bharat Abhiyan and AMRUT Mission to date is really going to make every countryman proud. It also has the mission, respect, dignity and ambition of a country and love for the motherland. The achievement of Swachh Bharat Mission reassures us about the sensitivity and alertness of every Indian towards his duties. Behind its success is the contribution, hard work and sweat of every citizen. Our sanitation workers and our brothers and sisters who broom the roads every day while tolerating the stench of the garbage are the heroes of this campaign in the true sense. The country has closely watched and experienced their contribution in the difficult times of Corona.
While congratulating every Indian on these achievements, I also extend my best wishes for 'Swachh Bharat Mission-Urban 2.0' and AMRUT 2.0. What is more pleasing is that a new beginning is happening today, a day before Gandhi Jayanti. This campaign, which is the result of the inspiration and ideals of revered Bapu, is moving towards its accomplishment. Imagine the convenience to our mothers and sisters due to cleanliness. Earlier, many women could not leave the house and go to work in the absence of toilet facilities. Many daughters had to drop out because of the lack of toilets in the schools. Now things are changing. In the 75th year of independence, I offer these successes of the country, today's new resolutions, at the feet of revered Bapu.
Friends,
We are fortunate that this program is being organized in this international center dedicated to Babasaheb. Babasaheb believed in urban development as a great means of removing inequality. Many people from villages migrate to cities in the aspiration of a better life. Though they get employment, their standard of living is left much to be desired compared to their life in villages. This is like a double whammy for them as they are far away from home and they have to live in such a difficult situation. Babasaheb laid great emphasis on changing this situation and ending this inequality. The next phase of the Swachh Bharat Mission and the AMRUT Mission is also an important step towards fulfilling the dreams of Babasaheb.
Friends,
In this 75th year of independence, the country has also given a call for 'Sabka Prayas' along with 'Sabka Saath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas'. This spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort) is equally important for cleanliness. Many of you must have visited remote rural areas and seen the traditional houses of the tribal communities. The cleanliness and decorations in their homes despite scant resources is very attractive. You go to the North East, to the mountains of Himachal or Uttarakhand and you will find a different positive energy emanating from their houses because of cleanliness. We can learn about a deep relationship between cleanliness and happiness by staying with them.
When I became the Chief Minister of Gujarat and started exploring the tourism potential for development, the biggest focus was on cleanliness and connecting everyone in this effort. When the Nirmal Gujarat campaign became a mass movement, it yielded very good results. This not only gave a new identity to Gujarat, but tourism also got a boost in the state.
Brothers and sisters,
This spirit of mass movement is the essence of the success of the Swachh Bharat Mission. Earlier garbage was spilled on the streets of the cities, now emphasis is being laid on not only waste collection from homes, but also on waste segregation. In many homes now we see that people are keeping separate dustbins for wet and dry garbage. Leave aside houses, if people find any garbage outside, they report it through the cleanliness app and also make other people aware about the cleanliness. I am very happy that our present generation has taken the initiative to strengthen the cleanliness campaign. Toffee wrappers are no longer thrown on the ground, but kept in pockets. Now little children interrupt the elders not to litter and urge their grandparents against it. Youth in cities are helping in the cleanliness campaign in various ways. Some are making wealth from waste while some others are busy raising awareness.
Now there is a competition among the people that their city should top the Swachh Bharat ranking. And if it lags behind, questions are raised how come that city is ahead of us and where did we lack. The media also discusses the city doing well in the ranking. Pressure is building up. Such is the environment that people want their city ahead in the cleanliness ranking and do not want their city to be recognized as a city of filth. Friends who are from Indore or watching on TV will agree with me even more. Today everyone knows that Indore is the top city in cleanliness! This is a shared achievement of the people of Indore. Now we have to connect every city with such achievement.
I urge every state government, local administration and mayors of cities to once again get involved in this great campaign of cleanliness. There may have been some slackness during Corona, but now we have to move ahead with new energy. We have to remember that cleanliness is not only for a day, a fortnight, a year or the responsibility of a few people. Cleanliness is a great campaign for everyone, every day, every fortnight, every year, generation after generation. Cleanliness is lifestyle and cleanliness is the mantra of life.
As we have the habit of cleaning our teeth as soon as we wake up in the morning, we have to make cleanliness a part of our life. I am not just talking about personal hygiene, but social hygiene as well. Imagine cleanliness in railway coaches and railway platforms was not that difficult. Some effort was made by the government, some cooperation was lent by the people and now the image of railways has changed.
Friends,
Our government is making a record investment to improve the ease of living for the urban poor and the middle class people living in the cities. If we talk about the seven years prior to 2014, then the budget of around 1.25 lakh crore was allocated for the Ministry of Urban Development, whereas in the seven years of our government, a budget of about Rs 4 lakh crore has been allocated for the Ministry of Urban Development. This amount has been invested on cleanliness of cities, waste management and new sewage treatment plants. With this investment, projects related to houses, new metro routes and smart cities are being completed for the urban poor. I am confident that we can achieve our goals. Both the speed and scale of the Swachh Bharat Mission and AMRUT Mission add to this trust.
Today India is processing about one lakh tonnes of waste every day. When the country launched the cleanliness campaign in 2014, less than 20 percent of the waste generated in the country every day was processed. Today we are processing about 70 percent waste daily. From 20 percent to 70 percent! But now we have to take it to 100%. This will not be possible only through waste disposal, but through waste to wealth creation. In order to ensure this, the country has set a target of creating 100 percent waste segregation as well as modern material recovery facilities in every city. Waste will be sorted; recycled items will be processed and segregated through these modern facilities. Along with this, the mounds of garbage in the cities will be processed and eliminated completely. Hardeep ji, when I am talking about clearing these huge piles of garbage, there has also been a similar mountain in Delhi for years and this mountain is also waiting to be removed.
Friends,
Nowadays, the world is debating about the prospects of Green Jobs. This campaign will also create many Green Jobs in India. The use of modern technology is also increasing continuously for the development of cities. The country has launched the National Automobile Scrappage Policy recently in August. This new scrapping policy gives further impetus to the circular economy and to the Waste to Wealth campaign. This policy will also play a major role in reducing pollution of the cities. Its principle is - Reuse, Recycle and Recovery. The government has also laid greater emphasis on the use of waste in the construction of roads. Recycling is also being encouraged in the construction of the government buildings and the houses under government housing schemes.
Friends,
States have played a huge role in giving a new direction to clean India and balanced urbanization. Just now we have also heard the messages of many fellow Chief Ministers. I express special gratitude to every state government of the country. All the states have addressed the basic needs of their cities, from water supply to sanitation. Under the AMRUT Mission, projects worth more than 80,000 crore rupees are underway. Along with a better future for the cities, youth are also getting new opportunities. Now we have to extend the benefits of water connection and sewer line facilities to 100 percent urban households. With the increase in the sewage water treatment, the water resources of the cities will be clean and so will our rivers. We have to move forward with a resolve that no dirty water should drain in any river of the country.
Friends,
In this programme, I would like to talk about one of the most important companions of the cities. They are our street vendors and hawkers. The PM SVANidhi Yojana has come as a new ray of hope for these people. They were not taken care of even decades after independence. They had to pay a very high interest for a small amount of money borrowed from somebody. They were always under the burden of debt. A large portion of the amount earned by them by working hard throughout the day would go to the money lender than the family. It was also impossible to get help from banks in the absence of transaction history or any document.
What looked impossible has been made possible by the PM SVANidhi Yojana. Today, more than 46 lakh street vendors and hawkers have come forward to take advantage of this scheme. Out of these, about 2500 crore rupees have been given to 25 lakh people. It is not a small matter that 2500 crore rupees reached the pockets of street vendors. They are now doing digital transactions and they are also repaying the loans they have taken from banks. Street vendors who repay the loan on time also get a rebate in interest. In a very short time, these people have done more than seven crore transactions. Sometimes brilliant people in our country claim how these poor people will learn about digital transactions. These are the people who have accomplished it and have done digital transactions 70 million times.
These people have started paying digitally through their mobile phones for the goods bought from wholesalers and in the same way receiving money from people for selling their goods. One of the big advantages of this has been that there is now the digital history of their transactions. And because of this digital history, banks come to know about the worth of their businesses and it becomes easier for the banks to give them the next loan.
Friends,
Under the PM SVANidhi Yojana, the street vendors get the second loan of 20,000 rupees after they repay their first loan of 10,000 rupees. Similarly, they get a loan of Rs. 50,000 after they repay their second loan. Today there are hundreds of street vendors who are preparing to take a third loan from banks. I want to liberate every such fellow from the vicious cycle of going somewhere else other than the banks to take loans at higher interest. I would like to tell the mayors of the cities in this programme that this is the true sense of serving the poor and empowering the poorest of the poor. This is in true sense the work of liberating the poor from the vicious circle of interest. There is no mayor, corporator, or counselor in the country who does not have this sentiment in his heart and he does not try anything to make this PM SVANidhi successful.
If all of you come together, then (the destiny of) these poor persons of our country (can change). We have seen during Corona the problems we face if the vegetable seller or a milkman does not turn up. We have realized the value of every individual in our life during the Corona period. When we have realized this, can’t it be our responsibility to train them for digital transactions. Such a wonderful scheme is there, he is getting incentives in interest and he is getting money to expand his business. Don’t we have friends in the cities who can take steps to change their lives?
I say for sure friends, even if this project is of the Government of India, it is PM's SVANidhi scheme, but if you do it, you will secure your place in his heart. He will applaud the mayor of the city, the corporator, and whosoever has extended his help. I want you, all the mayors, corporators and counsellors of the cities of the country to be applauded so that these street vendors can lead their lives with dignity and can decide for better education for their children.
It can be done very easily, friends, but we all need to contribute. I want to tell all the commissioners that this is the work of humanity; this is also the cleaning of the economy at the grass root level. It is an act of lifting up self-respect. The country has put you in such a prestigious position, embrace this PM SVANidi scheme wholeheartedly and commit yourself for this. In no time, you will see every family in the villages making digital payments for buying vegetables, milk or goods in bulk. It will lead to a big revolution. Their numbers are very small, but still they did seven crore digital transactions. If you extend your help, our progress is unimaginable.
I personally request all the units associated with urban development present in this program today that you do not lag behind in this work. And when I am speaking from the building named after Babasaheb Ambedkar, it becomes our responsibility to do something for the poor.
Friends,
I am happy that the two big states of the country, Uttar Pradesh and Madhya Pradesh, have the largest number of street vendors who have got loans from banks. But I would urge all the states to compete in maximizing digital transactions and make available the third loan of Rs. 50,000 to the street vendors. I want that there should be a competition in this regard and the states and the cities should be awarded every three or six months. There should be a healthy competition for the welfare and empowerment of the poor. Let’s all, mayors, corporators and counsellors join this competition.
Friends,
There is a saying in our scriptures:
आस्ते भग आसीनः यः ऊर्ध्वः तिष्ठति तिष्ठतः।
शेते निपद्य मानस्य चराति चरतो भगः चरैवेति॥
It means if you pause in your journey of Karma, your success will also cease. If you sleep, success will also sleep. If you stand up then you will be successful. If you move forward, so will success. Therefore, we have to keep moving forward. चरैवेति चरैवेति। चरैवेति चरैवेति। With this mantra, you take the initiative to rid your city of all these problems. We have to build an India that is clean, prosperous, and guides the world towards sustainable life.
I have full faith that with the efforts of all of us, the country will definitely realize its resolve. With these best wishes, thank you all so much! Many congratulations!