ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਤੇ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸੋਕੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਹੇਲੀ — ਬੋਰਨ ਸਰਵੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਇਕੁਵੀਫਰ ਮੈਪਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਇਹ ਸਰਵੇ ਰਾਜਸਥਾਨ , ਗੁਜਰਾਤ , ਹਰਿਆਣਾ , ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 3.88 ਲੱਖ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
04 OCT 2021 3:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ , ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ , ਪੀ ਐੱਮ ਓ , ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ , 5 ਅਕਤੂਬਰ 2021 , ਮੰਗਲਵਾਰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਜੋਧਪੁਰ , ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਕੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਹੇਲੀ—ਬੋਰਨ ਸਰਵੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ । ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਵਾਟਰ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ — ਐੱਨ ਜੀ ਆਰ ਆਈ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੀਓਫਿਜ਼ੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ) , ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਇਕਵੀਫਰ ਮੈਪਿੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਰਾਜਸਥਾਨ , ਗੁਜਰਾਤ , ਹਰਿਆਣਾ , ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਹੇਲੀ ਬੋਰਨ ਜ਼ੀਓਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਰਵੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਹੇਲੀ ਬੋਰਨ ਸਰਵੇ ਦਾ ਮਕਸਦ ਬਨਾਵਟੀ ਰੀਚਾਰਜ , 3 ਡੀ ਜ਼ੀਓਫਿਜ਼ੀਕਲ ਮਾਡਲ , ਜ਼ੀਓਫਿਜ਼ੀਕਲ ਥਿਮੈਟਿਕ ਮੈਪਸ , ਹੌਰੀਜ਼ੈਂਟਲ ਅਤੇ ਵਰਟੀਕਲ ਦੋਨਾਂ ਪੱਧਰਾਂ ਸਮੇਤ ਹੇਲੀ ਬੋਰਲ ਜ਼ੀਓਫਿਜ਼ੀਕਲ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ ਹਾਈ ਰੈਜ਼ੂਲੇਸ਼ਨ ਇਕੁਵੀਫਰ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡੀ ਸੈਚੁਰੇਟਡ ਅਤੇ ਸੈਚੁਰੇਟਡ ਇਕੁਵੀਫਰ ਦੀ ਹੱਦਬੰਦੀ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਇਕੁਵੀਫਾਇਰ ਦੀ ਇਕੁਵੀਫਰ ਜੁਮੈਟਰੀ , ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਤਾਜ਼ੇ ਅਤੇ ਸਲੂਣੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨਾਲ ਇਕੁਵੀਫਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਸਰਵੇ ਦਾ ਮਕਸਦ ਪੇਲੀਓਚੈਨਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਅਨੁਸਾਰ ਪੰਡ ਜੇ ਕਿਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਬੰਧ ਇਕੁਵੀਫਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਹੈ , ਦਾ ਵੀ ਨਕਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਅਨੁਮਾਨਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਯੋਗ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਚੁਣਨਾ ਅਤੇ ਮਸੂਈ ਜਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇਕੁਵੀਫਰ ਰੀਚਾਰਜ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ 45.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਲੱਸ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 1.0 ਇੱਕ ਲੱਖ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲਈ 10—08—2020 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ 4.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਪਹਿਲੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ , ਮਤਲਬ ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ । ਪੜਾਅ 2 ਤਹਿਤ 2.78 ਲੱਖ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਖੇਤਰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵੇਰਵਾ : —
ਰਾਜਸਥਾਨ — 66810 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸੀਕਰ , ਜੈਸਲਮੇਰ ਤੇ ਜੋਧਪੁਰ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦਾ 16738 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਗੰਗਾਨਗਰ , ਬੀਕਾਨੇਰ , ਚੁਰੂ , ਪਾਲੀ ਅਤੇ ਜਲੌਰ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦਾ 50072 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਆਮ ਖੇਤਰ ਹੈ ।
ਹਰਿਆਣਾ : —
ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਤੇ ਯਮੁਨਾਨਗਰ ਜਿਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ 2642 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਗੁਜਰਾਤ : —
ਰਾਜਕੋਟ , ਜਾਮਨਗਰ , ਮੌਰਬੀ , ਸੁਰੇਂਦਰਾਨਗਰ ਤੇ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦਵਾਰਕਾ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ 31960 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਆਮ) ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਹੋਣਗੇ ।

Ministry of Jal Shakti
Shri Gajendra Singh Shekhawat & Dr. Jitendra Singh To Jointly Inaugurate Heli-Borne Survey ForGround Water Management In Arid Regions
Survey Under Aquifer Mapping Programme To Be Conducted In Parts Of Rajasthan, Gujarat Haryana, Punjab & HP Covering 3.88 Lac Sq. Km Area
04 OCT 2021 3:20PM by PIB Delhi
The Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat along with Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and SpaceDr. Jitendra Singh will inaugurate the Heli-Borne Survey for Ground Water Management in Arid Regions on Tuesday, 5th October, 2021 at 11 AM at Jodhpur, Rajasthan.
The Central Ground Water Board, Ministry of Jal Shakti and CSIR-NGRI (National Geophysical Research Institute), Hyderabad have signed agreement for use of advanced heli-borne geophysical survey and other scientific studies in parts of the States of Rajasthan, Gujarat Haryana, Punjab and Himachal Pradesh covering an area of 3.88 lac sq. km under the Aquifer Mapping Programme.
The Heli-Borne Survey aims to conduct High resolution aquifer mapping using heliborne geophysical studies, including identification of Sites for artificial recharge, 3D Geophysical model, Geophysical Thematic maps at horizontal and vertical planes, Aquifer Geometry of principal aquifer with demarcation of de-saturated and saturated aquifers,Aquifer system with relatively fresh and saline zones. The survey also aims to map Spatial and depth wise distribution of paleochannel network if any and its linkage with aquifer system. The expected outcome includes selecting suitable sites for groundwater withdrawal and water conservation through artificial or managed aquifer recharge.
Work for Phase 1 has been sanctioned on 10.08.2020 for 1.01 Lakh Sq KM at a cost of for Rs 45.8 Cr plus GST.A MoA signed in Dec 2020 and the First instalment 4.58 crreleased in March 2021. Phase 1 is to be completed within 1 year from release of First payment i.e. by March 2022. An area of 2.87 Lakh Sq.km will be covered under Phase 2.
Details of coverage:
Rajasthan – Total area to be covered is 66810 sq.km out of which Priority area will be 16738 sq.km in Sikar, Jaisalmer & Jodhpur Districts&Normal area will be 50072 sq.km in Ganganagar, Bikaner, Churu, Pali &Jalore Districts
Haryana – Priority will be 2642 Sq.km in Kurukshetra &Yamunanagar Districts
Gujarat – Priority will be 31907 Sq.km (Normal) in Rajkot, Jamnagar, Morbi, Surndra nagar & Devbhumi Dwarka Districts