ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ;
ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
02 OCT 2021 2:27PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਪੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਕਾਮਿਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ , ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ , ਸਕੱਤਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ , ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਮ ਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਅਤੇ ਉਪ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਮ ਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਉਪਾਧਿਆਏ ਵੀ ਸਨ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਸਫ਼ਾਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 1916 ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਿੱਜੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਆਸੇ ਪਾਸੇ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 7 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਠੋਸ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਬਲਕਿ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵੱਡੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਨ ਮੁਹਿੰਮ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਾਮਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਸੁਥਰਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਵੀ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੀ ਪੈਮਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਕਤਾ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਮੋਟੇ ਤੌਰ ਤੇ 2019 ਤੱਕ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐੈੱਸ ਬੀ ਐੱਮ 2.0 ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੂੜਾ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਮ੍ਰੁਤ — 2.0 ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ , ਜੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ” ਅਤੇ “ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ” ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਂਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗਭਗ 15 ਲੱਖ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਯੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇਹ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸਾਧਨ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਅਸਰ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਸਫ਼ਾਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਦਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ । ਸਫ਼ਾਈ ਨੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਬਿਹਤਰ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਆਸ ਪਾਸ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਬਲਕਿ ਨਸਿ਼ਆਂ, ਅਲਕੋਹਲ ਤੇ ਹੋਰ ਨਸਿ਼ਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿ ਕੇ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਵੱਛਤਾ ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੁ ਏ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਫ਼ਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਹਾਲਤ ਬਹੁਤ ਬੁਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਸੀ , ਜੇਕਰ ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ । ਸਕੱਤਰ ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨਹੋਲਸ ਹੁਣ ਮਸ਼ੀਨ ਹੋਲਸ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੀਵਰੇਜ਼ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਵੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਪੂਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਗੇਅਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਉੱਥੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਸਹੁੰ ਵੀ ਚੁਕਾਈ ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Shri Hardeep Singh Puri felicitates Safai Mitras;
All Urban Local Bodies honouring sanitation workers in their areas
02 OCT 2021 2:27PM by PIB Delhi
Union Minister of Housing and Urban Affairs & Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri today felicitated Safai Mitras and frontline workers at Central Park, Connaught Place, New Delhi. He was accompanied by the Minister of state for Housing and Urban Affairs Shri Kaushal Kishore, Minister of State for External Affairs and Culture Mrs Meenakashi Lekhi, Secretary, Housing and Urban Affairs Shri Durga Shanker Mishra, Chairperson, NDMC Shri Dharmendra and Vice-Chairperson, NDMC Shri SatishUpadhyay.
Speaking on the occasion, Shri Puri said that Mahatma Gandhi gave utmost importance to the cleanliness, and called upon the citizens in 1916 itself to imbibe personal hygiene and ensure cleanliness of the surroundings. Prime Minister Shri Narendra Modi gave a concrete shape to the vision of the Father of the nation, and launched Swachh Bharat Mission(SBM) 7 years ago. The Mission has been hugely successful in not only creating physical infrastructure and facilities, but also generating large awareness among the people and making it a people’s movement. Shri Puri said that Safai Mitras and frontline workers have been working tirelessly to keep our neighbourhoods clean, especially during the Covid times, and the success of SBM owes to a large extent to them. He said that the SBM’s success has credibility as its measurement and verification is done by Third party. Shri Puri said that Country, by and large, became Open Defecation free by 2019 itself, and the SBM-2.0, launched by the Prime Minister yesterday, aspires to make the country garbage-free in next five years. He also talked about AMRUT-2.0 which strives to make the cities ‘Aatmanirbhar’ and ‘water secure’
The Minister said that over the next two days, about 15 lakh Safai Mitras and Swachhta Warriors across the country will be felicitated by the Urban Local bodies, and the same will be recorded through a web portal. This, he said, was a way of acknowledging their major role and contribution in making the country clean.
Shri Kaushal Kishore said that the leadership and initiative of the Hon’ble Prime Minister has been instrumental in the success of the SBM. He said that impact of the Mission can be seen all around, with the Cleanliness becoming part of people’s habit. The cleanliness has led to lesser diseases, better health and better life. He called upon the citizens to not only clean their surroundings but also focus on their internal swacchta, by staying away from addiction to alcohol or drugs.
Smt Lekhi stressed upon the important role of Safai Mitras in bringing about a major change in our surroundings.
Shri Mishra thanked the Safai Mitras for their contributions. He said that during the Covid, new protocols were issued by MoHUA, for ensuring cleanliness as well as ensuring safety of the workers. He said that without their cooperation during CoVID-19, the situation could have been bad if the swachhta activities had not been undertaken in full speed. Secretary, MoHUA said that Manholes have now become Machine holes, as instances of people getting down into sewer to clean has become rare, and even if someone has to do, it is done with full protective gear and as per the protocol.
On the occasion, Shri Puri also administered Swachhta pledge to all those present there.