ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਚ ਨੇ ਪੰਜਵੇਂ ਵੂਮਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ਅਵਾਰਡਸ 2021-22 ਦੇ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ
02 OCT 2021 1:25PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ, ਦ ਵੂਮੇਨ ਐਂਟਰਪ੍ਰੈਂਨਿਰਸ਼ਿਪ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਡਬਲਿਊਈਪੀ) ਜਾਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਿਤਾ ਮੰਚ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 75 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਪੰਜਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਵੂਮਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ਅਵਾਰਡਸ (ਡਬਲਿਊਟੀਆਈ) 2021 ‘ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਏਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਅਸਾਧਾਰਨ ਵਪਾਰਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਡਬਲਿਊਟੀਆਈ ਅਵਾਰਡਸ, ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਨ ਮਹਿਲਾ ਪਰਿਵਰਤਨ- ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ। 2018 ਤੋਂ , ਡਬਲਿਊਟੀਆਈ ਅਵਾਰਡਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਚ ਦੇ ਤਤਵਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਮਹਿਲਾ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੋਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ।
ਇਸ ਸਾਲ, ਡਬਲਿਊਟੀਆਈ ਅਵਾਰਡਸ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਸਿਸਕੋ ਸੀਐੱਸਆਰ, ਫਿੱਕੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਂਟ ਥਾਰਨਟਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਰਜ਼ੀ ਫਾਰਮ https://wep.gov.in/ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਰਜ਼ੀ 31 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਸਵੈ-ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੱਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੇਵਾ, ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ, ਗ਼ੈਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤੀ ਉਤਪਾਦ, ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਬੰਧੀ ਕਾਰਵਾਈ, ਕਲਾ , ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਅਰਜ਼ੀ ਫਾਰਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ https://wep.gov.in/wep-faqs.‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ।
ਅਰਜ਼ੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਤਾਰੀਖ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅਰਜ਼ੀ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰਣਗੀਆਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਜੂਰੀ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਜੂਰੀ ਰਾਉਂਡ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਸਮਾਜਿਕ ਬੇੜੀਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਵਾਲੀ 75 ਪ੍ਰੇਰਕ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ-‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਗਲਵਾਰ, ਅੱਠ ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੂਚਨਾ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ , ਗਿਆਨ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਕਰਮ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਤੰਭਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਇਹ ਸਥਾਪਤ ਅਤੇ ਇੱਛੁਕ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਚ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸਪੋਰਟ, ਮੇਂਟਰਸ਼ਿਪ , ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਰਸਤੇ , ਅਨੁਪਾਲਨ / ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਪੀਅਰ ਲਰਨਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਚ ਦੇ 21,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਹਨ ਅਤੇ 37 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ( 30 ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਸੱਤ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਵਾਨਤ ਸਾਂਝੀਦਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੰਚ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ ) ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਲਿੰਕ ਇੱਥੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ :

NITI Aayog
NITI Aayog’s Women Entrepreneurship Platform calls for applications for the Fifth Edition of the Women Transforming India Awards 2021-22
02 OCT 2021 1:25PM by PIB Delhi
To celebrate the 75th year of independence, NITI Aayog’s flagship initiative, The Women Entrepreneurship Platform (WEP), will felicitate 75 women achievers as part of the Amrit Mahotsav celebration. In its fifth year since inception, Women Transforming India Awards (WTI) 2021 will celebrate the contribution of women entrepreneurs towards ‘Sashakt aur Samarath Bharat’ – by building self-sufficient businesses and/or overcoming challenges via unique business solutions.
The WTI Awards is NITI Aayog’s endeavour to recognise and celebrate stories of exceptional women change-makers from across India. Since 2018, the WTI Awards have been hosted under the aegis of the Women Entrepreneurship Platform with a focus on ‘Women and Entrepreneurship’. The awards continue to bring to the fore, inspiring female role models charting impact across the country. The previous editions have shed much needed spotlight on the stellar work of women-led businesses, both in commercial and social sectors.
This year, the WTI Awards are being launched in partnership with the UN, CISCO CSR, FICCI and Grant Thornton Bharat. The application form is available on https://wep.gov.in/, and applications will be accepted till 31st December, 2021. Women entrepreneurs can self-nominate or can be nominated by others as well. Nomination can be done under one or more than one of the seven categories - Public and Community Service, Manufacturing Sector, Non-manufacturing Sector, Financial Products enabling Economic Growth, Climate Action, Promote Art, Culture and Handicrafts and Digital Innovation. Detailed guidelines for the submission of the application form and eligibility criteria are available on https://wep.gov.in/wep-faqs.
After the last date of submission, the applications will go through a three stage evaluation process consisting of independent assessment, jury and super jury rounds. 75 inspiring women entrepreneurs breaking the glass ceiling will be identified. These winners will be felicitated on the occasion of International Women’s Day on Tuesday, 8th March, 2022, celebrating 75 years of India’s Independence – ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’.
The Women Entrepreneurship Platform seeks to transform the entrepreneurial ecosystem for women by bringing together stakeholders offering information and services to address the existing information asymmetry. Based on the three pillars of Iccha Shakti, Gyan Shakti and Karma Shakti, it is an aggregator platform for established as well as aspiring entrepreneurs. The platform provides incubation support, mentorship, funding avenues, compliance/taxation support and peer learning.
Currently, the Women Entrepreneurship Platform has more than 21,000 registered users and has ongoing programmes with 37 partners (30 existing + 7 newly approved partners whose onboarding are under process).
Important links for more details: