Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav launches ‘Wetlands of India’ Portal, a single point access to all information relating to wetlands
02 OCT 2021 2:40PM by PIB Delhi
On the occasion of Gandhi Jayanti and heralding the Iconic Week of Azadi ka Amrit Mahotsav of MoEFCC (4-10th October 2021), a web portal – ‘Wetlands of India Portal’ (http://indianwetlands.in/), giving details on wetlands of the country, was launched by the Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav.The portal is a single point access to all information relating to wetlands.
The portal is a dynamic system for processing information and making it available to the stakeholders in an efficient and accessible manner. The portal also hosts capacity building material, data repository, videos and and information for students. Importantly, a dashboard for each State and UT has been developed to access the portal and populate it with information of wetlands in their administration. The portal would be populated by the different States and UTs and additional features may be added in the coming months.
Login credentials have also been provided for Knowledge Partners. The portal also enables citizen engagement. Currently citizens can register themselves and upload wetland related pictures across different themes. Importantly, registered citizens can opt to take the pledge to become wetland mitraand indicate their State/UT and areas of interest. This information would allow States and UTs to contact interested persons for various programs and initiatives.
The portal has been developed under a Technical Cooperation project “Wetlands Management for Biodiversity and Climate Protection” (Wetlands Project) of Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) in partnership with Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) GmbH. The project is commissioned by the German Federal Ministry for the Environment, Nature Conservation and Nuclear Safety (BMU) under the International Climate Initiative (IKI).

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ “ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ” ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ , ਜੋ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਪੁਆਇੰਟ ਪਹੁੰਚ ਹੈ
02 OCT 2021 2:40PM by PIB Chandigarh
ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਐੱਮ ਓ ਈ ਐੱਫ ਸੀ ਸੀ (4 ਤੋਂ 10 ਅਕਤੂਬਰ 2021) ਦੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਬਾਰੇ ਵੇਰਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ “ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ” (http://indianwetlands.in/) ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਨ , ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਪੁਆਇੰਟ ਪਹੁੰਚ ਹੈ ।
ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਕੋਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓਸ , ਡਾਟਾ ਰੀਪੋਜ਼ਟਰੀ , ਸਮੱਗਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹੈ । ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਹਰੇਕ ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਇੱਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਹੇਠ ਵੈੱਟਲੈਂਡਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਈਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
ਗਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਲਾਗਇਨ ਕ੍ਰਿਡੈਂਸ਼ਲ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਪੋਰਟਲ ਨਾਗਰਿਕ ਰੁਝਾਨਯੋਗ ਵੀ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਮਿੱਤਰ ਬਣਨ ਲਈ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਵੀ ਦੱਸ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਛੁਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇਗੀ । ਪੋਰਟਲ ਵਾਤਾਵਰਨ , ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੈਤਸ਼ੂ ਗੈਸਲੇ ਸ਼ੈਪਟ ਫਰ ਇੰਨਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਸਾ ਮਮ ਨਿਰਵੇਟ (ਜੀ ਆਈ ਜ਼ੈੱਡ ਜੀ ਐੱਮ ਬੀ ਐੱਚ) ਦੀ ਸਾਂਝ ਨਾਲ “ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ” (ਵੈੱਟਲੈੱਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ) ਦੇ ਇੱਕ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਵਾਤਾਵਰਨ , ਕੁਦਰਤੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਬੀ ਐੱਮ ਯੂ) ਲਈ ਜਰਮਨ ਫੈਡਰਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।