Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav launches ‘Wetlands of India’ Portal, a single point access to all information relating to wetlands
02 OCT 2021 2:40PM by PIB Delhi
On the occasion of Gandhi Jayanti and heralding the Iconic Week of Azadi ka Amrit Mahotsav of MoEFCC (4-10th October 2021), a web portal – ‘Wetlands of India Portal’ (http://indianwetlands.in/), giving details on wetlands of the country, was launched by the Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav.The portal is a single point access to all information relating to wetlands.
The portal is a dynamic system for processing information and making it available to the stakeholders in an efficient and accessible manner. The portal also hosts capacity building material, data repository, videos and and information for students. Importantly, a dashboard for each State and UT has been developed to access the portal and populate it with information of wetlands in their administration. The portal would be populated by the different States and UTs and additional features may be added in the coming months.
Login credentials have also been provided for Knowledge Partners. The portal also enables citizen engagement. Currently citizens can register themselves and upload wetland related pictures across different themes. Importantly, registered citizens can opt to take the pledge to become wetland mitraand indicate their State/UT and areas of interest. This information would allow States and UTs to contact interested persons for various programs and initiatives.
The portal has been developed under a Technical Cooperation project “Wetlands Management for Biodiversity and Climate Protection” (Wetlands Project) of Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) in partnership with Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) GmbH. The project is commissioned by the German Federal Ministry for the Environment, Nature Conservation and Nuclear Safety (BMU) under the International Climate Initiative (IKI).

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
‘వెట్ ల్యాండ్స్ ఆఫ్ ఇండియా’ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించిన శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
- పోర్ట‌ల్‌ కేంద్రంగా చిత్తడి నేలలకు సంబంధించిన మొత్తం సమాచారం పొంద‌వ‌చ్చు
02 OCT 2021 2:40PM by PIB Hyderabad
గాంధీ జయంతి, ఎంఓఈఎప్‌సీసీ యొక్క 'ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్' వారోత్స‌వాల‌లో (4-10 అక్టోబర్ 2021) భాగంగా కేంద్ర పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల శాఖ‌ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ ‘వెట్ ల్యాండ్స్ ఆఫ్ ఇండియా’ (http://indianwetlands.in/) పోర్టల్‌ను ప్రారంభించారు. దేశంలోని చిత్తడి నేలలకు సంబంధించిన మొత్తం సమాచారానికి ఈ పోర్ట‌ర్ ద్వారా సింగిల్ పాయింట్‌లో యాక్స‌స్ చేసుకొనేందుకు దీంతో వెసులుబాటు ల‌భిస్తుంది.
ఈ పోర్టల్ అనేది సమాచారాన్ని ప్రాసెస్ చేయడానికి, వాటాదారులకు సమర్ధవంతంగా స‌మాచారం అందుబాటులో ఉండేలా, చేయ‌డానికి ఒక డైనమిక్ సిస్టమ్‌గా అందుబాటులో ఉంటుంది. ఈ పోర్టల్ విద్యార్థుల కోసం సామర్థ్య నిర్మాణ సామగ్రి, డేటా నిల్వ‌, వీడియోలు, సమాచారాన్ని కూడా హోస్ట్ చేస్తుంది. ముఖ్యంగా ప్రతి రాష్ట్రం, కేంద్రపాలిత ప్రాంతానికి కి సంబంధించిన డాష్ బోర్డ్ పోర్టల్‌ని యాక్సెస్ చేయడానికి మరియు వారి ఆధీనంలో ఉన్న‌ చిత్తడి నేలల సమాచారంతో జనాదరణ పొందడానికి అభివృద్ధి చేయబడింది. పోర్టల్‌లో వివిధ రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఉంటాయి. రానున్న‌ నెలల్లో అదనపు ఫీచర్‌లు జోడించబడతాయి. నాలెడ్జ్ పార్ట్‌నర్‌ల కోసం లాగిన్ ఆధారాలు కూడా అందించబడ్డాయి. పోర్టల్ పౌరులు అనుసంధానం పొందేందుకు కూడా అనుమతిస్తుంది. ప్రస్తుతం పోర్ట‌ల్ ద్వారా పౌరులు తమను తాము నమోదు చేసుకోవచ్చు. వివిధ అంశాల్లో చిత్తడి నేలలకు సంబంధించిన చిత్రాలను అప్‌లోడ్ చేయవచ్చు. ముఖ్యంగా నమోదిత పౌరులు చిత్తడి నేల మిత్రాగా మారడానికి ప్రతిజ్ఞ తీసుకోవచ్చు.వారి రాష్ట్రం/యూటీ మరియు ఆసక్తి ఉన్న ప్రాంతాల్ని సూచించవచ్చు. ఈ సమాచారం వివిధ కార్యక్రమాలు మరియు కార్యక్రమాల కోసం ఆసక్తి ఉన్న వ్యక్తులను సంప్రదించడానికి రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను అనుమతిస్తుంది. ఈ
పోర్టల్ పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క జీవ వైవిధ్యం మరియు వాతావరణ పరిరక్షణ కోసం తడి భూముల నిర్వహణ కింద సాంకేతిక సహకార ప్రాజెక్ట్ కింద అభివృద్ధి చేయబడింది. (ఎంఓఈఎఫ్‌సీసీ) డ్యూయిష్ గెసెల్‌షాఫ్ట్ ఫర్ ఇంటర్నేషనల్ జుసామెనార్‌బీట్ (జీఐజెడ్‌) హెచ్ఎంబీఐ భాగస్వామ్యంతో ఏర్పాటు చేయ‌డ‌మైంది. ఇంటర్నేషనల్ క్లైమేట్ ఇనిషియేటివ్ (ఐకేఐ) కింద పర్యావరణ, ప్రకృతి పరిరక్షణ, అణు భద్రత (బీఎమ్‌యు) కోసం జర్మన్ ఫెడరల్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ప్రాజెక్ట్ ఏర్పాటు చేయ‌డ‌మైంది.