Ministry of Power
Union Power Minister Takes Review of Tehri Hydro Development Corporation Limited (THDCIL) and The North Eastern Electric Power Corporation Limited (NEEPCO)
Directs Both the CPSUs to bid for Solar/Wind Projects
02 OCT 2021 12:58PM by PIB Delhi
Union Minister of Power and New & Renewable Energy, Shri RK Singh took review meetings of the Tehri Hydro Development Corporation Limited (THDCIL) and North Eastern Electric Power Corporation Limited (NEEPCO), here, yesterday. A direction given to both the CPSUs was to bid for Solar/Wind projects.The minister also directed both the CPSUs to increase their Capital Expenditur (CAPEX) and to spend 90% of their CAPEX by the end of Q3.
Shri Singh appreciated the progress made by THDCIL for the initiatives taken by them in installation of Carbon Capture Technology for the Khurja Super Thermal Power Project (2 X 660 MW). He also commended the initiative of THDCIL for diversification in the field of ‘Green Hydrogen’ under the ‘National Green Hydrogen Mission’ and to develop 800 MW capacity Green Hydrogen production and storage project on commercial scale in Chitrakoot District of Uttar Pradesh.THDCIL was also asked to create two new divisions in the company, one each for construction of Thermal Power Plants and another for development of Mines.
The Ministerexpressed concern on NEEPCO’s high manpower/megawatt strength and advised the CPSU to bring it within norms fixed by CEA.He directed NEEPCO to diversify the operations of NEEPCO in Renewable Energy and also expand its area of operations to PAN India.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿਹਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਟੀਐੱਚਡੀਸੀਆਈਐੱਲ) ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟਰਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਈਈਪੀਸੀਓ) ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਦੋਨੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਨੂੰ ਸੌਰ/ਪਵਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
02 OCT 2021 12:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਟਿਹਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਟੀਐੱਚਡੀਸੀਆਈਐੱਲ ) ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟਰਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਈਈਪੀਸੀਓ) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਦੋਨਾਂ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਨੂੰ ਸੌਰ/ਪਵਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੋਨੋਂ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚ (ਸੀਏਪੀਈਐਕਸ) ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦਾ 90 ਫ਼ੀਸਦੀ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖੁਰਜਾ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (2 X 660 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਲਈ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਟੀਐੱਚਡੀਸੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ’ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਈ ਟੀਐੱਚਡੀਸੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿਤਰਕੂਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ 800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਟੀਐੱਚਡੀਸੀਆਈਐੱਲ ਨੂੰ ਦੋ ਨਵੇਂ ਡਿਵੀਜਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਡਿਵੀਜਨ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਡਿਵੀਜਨ ਖਦਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਐੱਨਈਈਪੀਸੀਓ (ਨੀਪਕੋ) ਦੀ ਉੱਚ ਜਨਸ਼ਕਤੀ/ਮੈਗਾਵਾਟ ਸ਼ਕਤੀ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੀਈਓ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ।