ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇ 100ਫ਼ੀਸਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
01 OCT 2021 4:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਾਰੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਹਾਈਡਰੋਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ-ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 70% ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਬੱਚਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਬਾਲਣ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਬਾਲਣ ਹੈ ਜੋ “ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ” ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਲ ਖਾਸ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈਆਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਬਿਹਤਰੀ ਵੱਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਤਪਾਦਨ ਲਿੰਕਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ‘ਐਡਵਾਂਸਡ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ’ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 42,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 75 ਲੱਖ ਹੋਰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਸੰਬੰਧ ਹੈ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਯਾਤ ਬਦਲ, ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ-ਰਹਿਤ, ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਫਲੈਕਸ-ਫਿਊਲ ਵਾਹਨ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ 100% ਈਥੇਨੌਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲ ’ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਲੈਕਸ ਇੰਜਣ ਅਧਾਰਤ ਵਾਹਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਮਰੀਕਾ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕੇਨੋਲੋਜੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਉਣਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਸਦਾ ਲਈ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.5 ਲੱਖ ਲੋਕ ਭਾਰਤੀ ਸੜਕਾਂ’ਤੇ ਮਾਰੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ੀਰੋ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ, ਜੋ ਕਿ ਜ਼ੀਰੋ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਯੂਰਪੀਅਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਂਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says government is committed to shift public transport and logistics on 100 percent green and clean sources of energy
01 OCT 2021 4:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari said the government is committed to shift public transport and logistics on 100% green and clean sources of energy. Addressing the Symposium on International Automotive Technology he said the national hydrogen mission launched by the Prime Minister seeks to develop hydrogen technologies for the benefit of the mobility sector and make India the leader in production and usage of green-hydrogen. The Minister said
70% of Green hydrogen production costs come from electricity costs. Hence, surplus electricity from renewable energy sources can completely change economics of production of green hydrogen production. He said Green Hydrogen is termed as the fuel of the future and it is the only fuel which can help us achieve the mission of “Zero Carbon Emissions”.
Shri Gadkari said this year is special as it marks the beginning of celebrations of 75 years of Independence of India. He said we are marching with our vision led by Prime Minister Shri Modi Ji with a focus on becoming AtmaNirbhar across all sectors. He said our automobile sector is the pride of India and he was sure that it will take India’s manufacturing towards new heights, matching and even better than International standards.
The Minister saidrecently launched Production Linked Incentive scheme aims to boost ‘Advanced automotive technology products’ in the Indian auto sector which help to lower fossil fuel emissions. Shri Gadkari said government expects the scheme would lead to a fresh investment of more than Rs. 42,500 crore and creation of additional 7.5 lakh jobs in the sector.
He said as far as public transportation is concerned, the need of the hour is to develop import substitute, cost-effective, pollution-free, and indigenous mobility solutions for India and dependence on imported crude oil needs to be reduced.
Shri Gadkari said we are also planning to introduce flex-fuel vehicles which allow operation of the vehicles on 100% ethanol and petrol. He said Flex engine-based vehicles are already running in the USA, Brazil, and Canada. He said technology is readily available, and it is just a matter of time to take that leap that will transform the transport landscape of India forever.
The Minister said safety scenario on Indian roads needs improvement as every year approx. 1.5 lakh people die on Indian roads in almost 5 lakh accidents. He said the concept of Zero Vision, that is achieving zero accidents and zero loss of life is being adapted in India similar to European countries.