ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਔਸਤਨ ਫਿਨਟੈੱਕ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ 64% ਦਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਹ ਦਰ 87% ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਕਿਹਾ ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ
ਯੂ ਪੀ ਆਈ ਬੈਕਿੰਗ ਇੰਟਰਫੇਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ 3.6 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਣ—ਦੇਣ ਕਰਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਧਾਰ ਵਰਤਦਿਆਂ ਦੋ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਣ ਦੇਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਹੋਈਆਂ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਫਿਨਟੈੱਕ ਉਦਯੋਗ ਲਾਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਬਿਨਾਂ ਸੰਪਰਕ ਬੈਕਿੰਗ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਹੈ
30 SEP 2021 2:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ । ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਫਿਨਟੈੱਕ ਫੈਸਟ 2021 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ," ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਔਸਤਨ ਫਿਨਟੈੱਕ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ 64% ਦਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਹ ਦਰ 87% ਹੈ"।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਨਾਈਟੇਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੁ ਪੀ ਆਈ) ਨੇ 224 ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵੇਖੀ ਹੈ ਅਤੇ 68 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ 2.6 ਬਿਲੀਅਨ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ 3.6 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਣ ਦੇਣ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ"। ਉਹਨਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ,"ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 2 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਣ ਦੇਣ ਅਧਾਰ ਇਨੇਬਲਡ ਅਦਾਇਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਰਤਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਹੋਇਆ"।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਫਿਨਟੈੱਕ ਉਦਯੋਗ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਹੈ । ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ,"ਹਰੇਕ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ" ਹੁਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਜਾਣਾ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ । ਬੈਂਕ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਤੇ ਹਨ "।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਬਦਲਾਅ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 15 ਅਗਸਤ 2014 ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਭਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ । 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ , ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ , "ਜੈਮ (ਜੇ ਏ ਐੱਮ) ਟਰੀਨਿਟੀ ਨੇ ਡੀ ਬੀ ਟੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਡੀ ਵਸੋਂ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਪੁਰਦਗੀ , ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ । ਜੈਮ ਟਰੀਨਿਟੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ"।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਰਾਡਬੈਂਡ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਫਿਨਟੈੱਕ ਨਵਾਚਾਰ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨੈਟਵਰਕਸ ਅਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪਣੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ"।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਅੱਜ ਫਿਨਟੈੱਕ ਕੋਲ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ , ਈ ਵਣਜ ਸਟੋਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਫਿਨਟੈੱਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ ਜੋ 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ 10 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ "ਖੇਡ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉੱਪਰ ਚੁੱਕਣ ਲਈ" ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇਹ ਨਾਲੋ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਵੀ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੋ ਗਤੀ ਲਈ ਭੁੱਖੀ ਹੈ, ਦੁਆਰਾ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ"।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਿਲਚਸਪ ਵਿਕਾਸ ਇੰਮਬੈਡੇਡ ਵਿੱਤ ਦਾ ਉਭਰਨਾ ਹੈ ।
ਗੈਰ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖੇਤਰ ਫਿਨਟੈੱਕ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਜ਼ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਜਿ਼ਆਦਾ ਖ਼ਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਵਧਣਗੀਆਂ ।
"ਸਾਡੀਆਂ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫਿਨਟੈੱਕ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਇਆ ਹੈ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਉਧਾਰ ਜਾਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਜਾਂ ਖਾਤਿਆਂ ਜਾਂ ਟੈਕਸ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਹੋਣ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਓਪਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇਨੇਬਲਮੈਂਟ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਓ ਸੀ ਈ ਐੱਨ) ਅਤੇ ਅਕਾਊਂਟ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ( ਏ ਏ ) ਢਾਂਚਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸੈਗਮੈਂਟ ਲਈ ਰਸਮੀਂ ਕਰਜਿ਼ਆਂ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਵੱਡੇ ਸੈਗਮੈਂਟਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਸੌਖਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੰਡ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਕੇ ਜਿਹਨਾਂ ਦੇ ਅਦਾਇਗੀ ਸਰਕਲ ਛੋਟੇ ਹਨ , ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।
ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤ ਅੱਜ 2,100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਿਨਟੈੱਕਸ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਨਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਫਿਨਟੈੱਕ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਨਟੈੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਯੁਨੀਕੋਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤ 31 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੈ ਅਤੇ 2015 ਤੱਕ 84 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ" ।

Ministry of Commerce & Industry
“At 87%, India has the highest FinTech adoption rate in the world against the global average of 64%”: Shri Piyush Goyal
India poised to become one of the largest digital markets in the world, says Commerce Minister
UPI banking interface recorded highest ever, over 3.6 Bn transactions, last month
More than 2 trillion transactions processed using Aadhar last year
Minister says India’s fintech industry came to rescue of people during the lockdown and 2nd wave of Covid, promoting contactless banking
30 SEP 2021 2:15PM by PIB Delhi
The Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs & Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal has said India is poised to become one of the largest digital markets in the world. Addressing the 2nd Global Fintech Fest-2021 through video conferencing today, he said, “At 87%, India has the highest FinTech adoption rate in the world against the global average of 64%.”
“As of May 2021, India’s United Payments Interface (UPI) has seen participation of 224 banks & recorded 2.6 billion transactions worth over $68 Bn and the highest ever, more than 3.6 Bn transactions, in Aug’21,” said Shri Goyal. “Over 2 trillion transactions were processed using the AePS (Aadhar-enabled payment system) last year,” he added.
The Minister said India’s FinTech industry came to the rescue of people at the time of pandemic, by enabling them to carry out critical activities from the safety of their homes, particularly during the lockdown & the 2nd wave of Covid.
“As Prime Minister Modi says, ‘every crisis can be converted into an opportunity’, now citizens do not have to go to the banks, the banks have come to their homes and on their mobile phones,” he said.
Shri Piyush Goyal said, under the visionary leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi India underwent a digital transformation in Mission Mode since he announced the Jan Dhan Yojana in his first Independence Day speech on assuming office, on 15th August 2014. More than 2 crore accounts were opened under the scheme, which has been considered a world record, he said.
“JAM trinity, besides DBT, has brought in transparency, integrity and timely delivery of financial benefits and services to India’s vast population. “JAM trinity has enabled India to leverage its technical capabilities for developing Fintech sector.
The Minister said, under the National Broadband Mission soon every village in India will have high speed internet and this power can be leveraged to make India a Fintech Innovation Hub.
“I believe India is poised to become one of the largest digital markets with rapid expansion of mobile & internet networks. As India aims to become Aatmanirbhar, we want our industry & entrepreneurs to use local talent to produce globally marketable solutions, he said.
Shri Goyal said, FinTech today has the potential to bring investments for mobile apps, e-commerce stores & several other digital infrastructures.
“Investment inflow in the Fintech sector which has gone up to $10Bn since it started in 2016 has the huge potential to “Up the Game”, it will simultaneously enhance customer experience. Your strength will be augmented by the world’s 3rd largest Startup ecosystem which is hungry for growth.”
An interesting development is the emergence of embedded finance
The non-financial services sectors are also proactive in adopting FinTech solutions today.
Shri Goyal said that with the expansion of their value chains, we need to consume more and more fintech services will grow proportionally.
“Our MSMEs have also rapidly adopted FinTech solutions whether for credit, payments, accounting & tax filing. Government has recently launched the Open Credit Enablement Network (OCEN) & Account Aggregator (AA) framework. These enable formal credit flow to the most vulnerable segments, especially particularly small businesses, brings Ease for financial institutions to reach large segments, by lowering distribution costs and now institutions can give smaller loans, with short repayment cycles.
The Commerce Minister said, India is today one of the fastest growing Fintech markets with more than 2,100 FinTechs.
“A lot of Indian Fintech markets are unicorns and India’s market is currently valued at $31 Bn, and expected to grow to $84 Bn by 2025,” he said.