ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੇ ਰਖਵਾਲੇ
29 SEP 2021 11:32AM by PIB Chandigarh
41 ਸਾਲ ਤੋਂ ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲ ਦੇ ਅਕਾਲ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਮ ਲਿਆ। ਇਹ ਸੀ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਦੀ ਪੁਰਸ਼ ਟੀਮ ਜਿਸ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ 2020 ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਹਾਕੀ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਗੌਰਵ ਦੀ ਚਮਕ ਨਾਲ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤਿਆ ਗਿਆ ਉਹ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਮਹਿਜ਼ ਇੱਕ ਤਮਗਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਬਲਕਿ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੁਪਨੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਾਕੀ ਦਾ ਸਿਰਮੌਰ ਸੀ। ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਅਸਟੋਟਰਫ ਦੇ ਆਗਮਨ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਚਲਦੇ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਾਕਾਮ ਹੋਣ ਲੱਗੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਛੜ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਧੂਲ ਤੋਂ ਉਠ ਕੇ ਫੇਰ ਸਿਖਰ ਦੇ ਵੱਲ ਦਾ ਸਫਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਆਖਿਰਕਾਰ ਮਨਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ ਦੀ ਕੈਪਟਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਹਾਕੀ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਮ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੈਡਲ ਦਰਜ ਹੋ ਗਿਆ।
ਇਸ ਜਿੱਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ‘ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਜੇਹਨ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇਗਾ। ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਬਰੌਂਜ਼ ਘਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਦੋਂ ਜੇਤੂ ਟੀਮ ਨਾਲ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਟੀਮ ਨੇ ਹਾਕੀ ਸਟਿੱਕ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਟਿੱਕ ਉਪਹਾਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਹੁਣ ਇਹ ਸਟਿੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਉਪਹਾਰਾਂ ਦੀ ਈ-ਔਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜੋ ਵੀ ਇਸ ਸਟਿੱਕ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੇ ਉਹ pmmementos.gov.in/ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੀ ਈ-ਔਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਇਹ ਈ-ਔਕਸ਼ਨ 7 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਚਲੇਗੀ।
ਇਸ ਨਾਲ ਜੋ ਵੀ ਰਾਸ਼ੀ ਹਾਸਲ ਹੋਵੇਗੀ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੀਵਨਦਾਯਨੀ ਨਦੀ ਗੰਗਾ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Reviving the glory of Indian hockey
29 SEP 2021 11:32AM by PIB Delhi
It took the Indian hockey team 41 years to end the medal drought at the Olympics. A resolute Indian men's hockey team rewrote history when it scored a sweet victory at the Tokyo Olympics 2020. The bronze at the Tokyo Olympics was not just a medal, but it was also the realization of the hopes and dreams of crores of countrymen.
There was a time when India ruled world hockey. The eight-time former gold-winners at the Olympics, however, failed to keep pace with modern hockey in the last four decades. The advent of astro turf and unprecedented changes in the rules of the game caused a slump in the fortunes of Indian hockey as it struggled in the world class competitions. But the Indian hockey team has risen from the ashes and is on the path of resurgence. Under the captaincy of Manpreet Singh, India finally managed to bag the most sought after medal at the Olympics.
Congratulating the Indian team on this historic victory, Prime Minister Narendra Modi said, “This is a new India, an India full of confidence. This is a historic day, which will always remain in the memory of every Indian. Congratulations to Team India for bringing home the Bronze. They have given new hope to the youth of our country.” All the members of the team presented the Prime Minister a hockey stick with their autographs during their felicitation ceremony.
Now this stick, which has given wings to lakhs of aspiring hockey players, has been included in the online bid of gifts received by the Prime Minister. Whoever wants to acquire this stick can participate in the online bidding site -- pmmementos.gov.in/. This online bid, which started from September 17, will run till October 7.
The amount raised from the auction will be spent on the Namami Gange project, the conservation and rejuvenation program of the Ganga river.