યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ભારતીય હોકીનો મહિમા પુનર્જીવિત
29 SEP 2021 11:32AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય હોકી ટીમને ઓલિમ્પિકમાં મેડલનો દુકાળ ખતમ કરવામાં 41 વર્ષ લાગ્યા. ટોક્યો ઓલિમ્પિક 2020માં મીઠી જીત મેળવીને એક દ્રઢ ભારતીય પુરુષ હોકી ટીમે ઇતિહાસ ફરીથી લખ્યો. ટોક્યો ઓલિમ્પિકમાં બ્રોન્ઝ માત્ર મેડલ જ નહોતો, પણ તેણે કરોડો દેશવાસીઓની આશાઓ અને સપનાઓને સાકાર કર્યા છે.
એક સમય હતો જ્યારે ભારતે વિશ્વ હોકી પર શાસન કર્યું હતું. ઓલિમ્પિકમાં આઠ વખતના ભૂતપૂર્વ ગોલ્ડ વિજેતા, જોકે, છેલ્લા ચાર દાયકામાં આધુનિક હોકી સાથે તાલ મેળવવામાં નિષ્ફળ રહ્યા હતા. એસ્ટ્રો ટર્ફના આગમન અને રમતના નિયમોમાં અભૂતપૂર્વ ફેરફારોને કારણે ભારતીય હોકી સમય સાથે તાલમેલ મેળવી શકી નહોતી અને વિશ્વસ્તરીય સ્પર્ધાઓમાં સંઘર્ષ કરી રહી હતી. પરંતુ ભારતીય હોકી ટીમ ધૂળમાંથી ઉઠી છે અને પુનરુત્થાનના માર્ગ પર છે. મનપ્રીત સિંહની કેપ્ટનશીપ હેઠળ ભારત આખરે ઓલિમ્પિકમાં મેડલ જીતવામાં સફળ રહ્યું.
આ ઐતિહાસિક જીત માટે ભારતીય ટીમને અભિનંદન આપતા પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું, “આ નવું ભારત છે, આત્મવિશ્વાસથી ભરેલું ભારત છે. આ એક ઐતિહાસિક દિવસ છે, જે હંમેશા દરેક ભારતીયની યાદમાં રહેશે. બ્રોન્ઝ ઘરે લાવવા માટે ટીમ ઇન્ડિયાને અભિનંદન. તેઓએ આપણા દેશના યુવાનોને નવી આશા આપી છે.” ટીમના તમામ સભ્યોએ પ્રધાનમંત્રીને તેમના સન્માન સમારોહ દરમિયાન તેમના ઓટોગ્રાફ સાથે હોકી સ્ટીક અર્પણ કરી હતી.
હવે આ હોકી સ્ટીક, જેણે લાખો મહત્વાકાંક્ષી હોકી ખેલાડીઓને પાંખો આપી છે, પ્રધાનમંત્રી દ્વારા મળેલી ભેટોની ઓનલાઈન બિડમાં સમાવવામાં આવી છે. જે કોઈ આ હોકી સ્ટીક મેળવવા માંગે છે તે ઓનલાઈન બિડિંગ સાઇટ - pmmementos.gov.in/ માં ભાગ લઈ શકે છે. 17 સપ્ટેમ્બરથી શરૂ થયેલી આ ઓનલાઈન બિડ 7 ઓક્ટોબર સુધી ચાલશે.
હરાજીમાંથી એકત્ર થયેલી રકમ નમામી ગંગે પ્રોજેક્ટ, ગંગા નદીના સંરક્ષણ અને કાયાકલ્પ કાર્યક્રમ પાછળ ખર્ચવામાં આવશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Reviving the glory of Indian hockey
29 SEP 2021 11:32AM by PIB Delhi
It took the Indian hockey team 41 years to end the medal drought at the Olympics. A resolute Indian men's hockey team rewrote history when it scored a sweet victory at the Tokyo Olympics 2020. The bronze at the Tokyo Olympics was not just a medal, but it was also the realization of the hopes and dreams of crores of countrymen.
There was a time when India ruled world hockey. The eight-time former gold-winners at the Olympics, however, failed to keep pace with modern hockey in the last four decades. The advent of astro turf and unprecedented changes in the rules of the game caused a slump in the fortunes of Indian hockey as it struggled in the world class competitions. But the Indian hockey team has risen from the ashes and is on the path of resurgence. Under the captaincy of Manpreet Singh, India finally managed to bag the most sought after medal at the Olympics.
Congratulating the Indian team on this historic victory, Prime Minister Narendra Modi said, “This is a new India, an India full of confidence. This is a historic day, which will always remain in the memory of every Indian. Congratulations to Team India for bringing home the Bronze. They have given new hope to the youth of our country.” All the members of the team presented the Prime Minister a hockey stick with their autographs during their felicitation ceremony.
Now this stick, which has given wings to lakhs of aspiring hockey players, has been included in the online bid of gifts received by the Prime Minister. Whoever wants to acquire this stick can participate in the online bidding site -- pmmementos.gov.in/. This online bid, which started from September 17, will run till October 7.
The amount raised from the auction will be spent on the Namami Gange project, the conservation and rejuvenation program of the Ganga river.