Ministry of Railways
Cabinet approves doubling of Rajkot-Kanalus railway line
The total estimated cost of the project will be Rs.1,080.58 crore and its escalated / completion cost is Rs.1,168.13 crore.
The total length of doubling of line is 111.20 km
Doubling of the section will increase the capacity and more traffic can be introduced on the system. The proposed doubling from Rajkot to Kanalus would lead to all round development of Saurashtra region
29 SEP 2021 3:56PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi hasapproved doubling of Rajkot-Kanalus railway line. The total estimated cost of the project will be Rs.1,080.58 crore and its escalated / completion cost is Rs.1,168.13 crore. The total length of doubling of line is 111.20 km. The project will be completed in four years.
The existing goods traffic handled on the section mainly consists of POL, Coal, Cement, Fertilizer and Food grains. The freight is generated from industries connected to private sidings taking off from the project route alignment. Future substantial Goods traffic is projected by big industries like Reliance Petroleum, ESSAR oil and Tata Chemical. The single line BG section between Rajkot — Kanalus has become over saturated and there is a need for additional parallel BG line to ease out operational working.30 pairs of passenger/mail express trains are plying on the section and existing line capacity utilization with maintenance block is up to 157.5%. Detention to both Goods and Passenger traffic will be reduced considerably after doubling. Doubling of the section will increase the capacity and more traffic can be introduced on the system.The proposed doubling from Rajkot to Kanalus would lead to all round development of Saurashtra region.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਰਾਜਕੋਟ-ਕਨਾਲੂਸ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 1,080.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ/ ਕਾਰਜ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਲਾਗਤ 1,168.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ
ਲਾਈਨ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 111.20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ
ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ
ਰਾਜਕੋਟ ਤੋਂ ਕਨਾਲੂਸ ਤੱਕ ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
29 SEP 2021 3:56PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਰਾਜਕੋਟ-ਕਨਾਲੂਸ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 1,080.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ/ ਕਾਰਜ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਲਾਗਤ 1,168.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਾਈਨ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 111.20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਾਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲ, ਤੇਲ, ਕੋਲਾ, ਸੀਮਿੰਟ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਦਾ ਹੈ। ਮਾਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਾਈਡਿੰਗਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰੂਟ ਤੋਂ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਰਿਲਾਇੰਸ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ, ਐੱਸਾਰ (ESSAR) ਆਇਲ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਕੈਮੀਕਲ ਜਿਹੇ ਬੜੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਾਲ-ਢੁਆਈ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਰਾਜਕੋਟ-ਕਨਾਲੂਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੰਗਲ ਬੜੀ ਲਾਈਨ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਭੀੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ/ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਬੜੀ ਲਾਈਨ ਵਿਛਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ 30 ਜੋੜੀ ਯਾਤਰੀ/ਮੇਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਬਲੌਕ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਉਪਯੋਗ 157.5% ਤੱਕ ਹੈ। ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਾਲਗੱਡੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਗੱਡੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਰੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਰਾਜਕੋਟ ਤੋਂ ਕਨਾਲੂਸ ਤੱਕ ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।