Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves doubling of Rajkot-Kanalus railway line
The total estimated cost of the project will be Rs.1,080.58 crore and its escalated / completion cost is Rs.1,168.13 crore.
The total length of doubling of line is 111.20 km
Doubling of the section will increase the capacity and more traffic can be introduced on the system. The proposed doubling from Rajkot to Kanalus would lead to all round development of Saurashtra region
29 SEP 2021 3:54PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi hasapproved doubling of Rajkot-Kanalus railway line. The total estimated cost of the project will be Rs.1,080.58 crore and its escalated / completion cost is Rs.1,168.13 crore. The total length of doubling of line is 111.20 km. The project will be completed in four years.
The existing goods traffic handled on the section mainly consists of POL, Coal, Cement, Fertilizer and Food grains. The freight is generated from industries connected to private sidings taking off from the project route alignment. Future substantial Goods traffic is projected by big industries like Reliance Petroleum, ESSAR oil and Tata Chemical. The single line BG section between Rajkot — Kanalus has become over saturated and there is a need for additional parallel BG line to ease out operational working.30 pairs of passenger/mail express trains are plying on the section and existing line capacity utilization with maintenance block is up to 157.5%. Detention to both Goods and Passenger traffic will be reduced considerably after doubling. Doubling of the section will increase the capacity and more traffic can be introduced on the system.The proposed doubling from Rajkot to Kanalus would lead to all round development of Saurashtra region.

ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ರಾಜಕೋಟ್‌ ಕನಾಲುಸ್ ನಡುವಿನ ರೈಲುಮಾರ್ಗವನ್ನು ದ್ವಿಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್‌ ಅನುಮೋದನೆ
1,080.58 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ. 1,168.13 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣ
ಒಟ್ಟು 111.20 ಕಿ.ಮೀ. ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗದ ಉದ್ದ
ಈ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಸಂಚಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಹೆಚ್ಚುವುದು. ಇದೇ ಸಂಚಾರ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಟ್ರಾಫಿಕ್‌ ಸಹ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗುವುದು. ರಾಜಕೋಟ್‌ ಹಾಗೂ ಕನಾಲುಸ್‌ ನಡುವಿನ ಜೋಡಿಮಾರ್ಗ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
29 SEP 2021 3:54PM by PIB Bengaluru
ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರ ಸಮಿತಿಯು ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರಾಜಕೋಟ್‌ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಡೀ ಯೋಜನೆಯ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ ₹.1,080.58 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಾಗಿದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ವೆಚ್ಚ 1,168.13 ಕೋಟಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಇಡೀ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈಗಿರುವ ಸರಕುಗಳ ಸಂಚಾರದ ಟ್ರಾಫಿಕ್‌ ಅನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಸಿಮೆಂಟು, ಗೊಬ್ಬರ, ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗದಿಂದಾಗಿ ಅಕ್ಕಪಕ್ಕದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಖಾಸಗಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಈ ಮಾರ್ಗವು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಬರುವ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು.
ರಿಲಯನ್ಸ್‌ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ESSAR ತೈಲ, ಟಾಟಾ ಕೆಮಿಕಲ್‌ ಈ ಎಲ್ಲ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಹಿವಾಟು ಆರಂಭಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವುದು. ಈಗಿರುವ ಈ ಏಕಮಾರ್ಗವು ವಿಪರೀತದ ಟ್ರಾಫಿಕ್‌ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಇನ್ನೊಂದು ಪರ್ಯಾಯ ಮಾರ್ಗ ಬೇಕು. 30 ಜೋಡಿ, ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್‌, ಮೇಲ್‌ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ರೈಲುಗಳ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಇದರಿಂದ ಅನುಕೂಲವಾಗುವುದು. ಈಗಿರುವ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರವು ವಿಪರೀತವಾಗಿದ್ದು, ನಿರ್ವಹಣೆಯ ತಡೆಗೆ ಶೇ 157/5ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗದ ನಂತರ, ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೂ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೈಲುಗಳಿಗೂ ಒತ್ತಡ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಇನ್ನಷ್ಟು ರೈಲುಗಳ ಸಂಚಾರಕ್ಕೂ ಅನುಕೂಲವಾಘುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರದೇಶದ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ರಾಜಕೋಟ್‌ ಮತ್ತು ಕನಾಲುಸ್‌ ನಡುವಿನ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.