ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਵਿੱਚ “ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ
28 SEP 2021 12:28PM by PIB Chandigarh
ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਨੇ “ਨਾਵਿਕ: ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਅੱਜ 44ਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪਾਰਾਦੀਪ ਪੋਰਟ ਟ੍ਰਸਟ (ਪੀਪੀਟੀ) ਵਿੱਚ ਕੈਪਟਨ ਏਸੀ ਸਾਹੂ, ਹਾਰਬਰ ਮਾਸਟਰ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਓਡੀਸਾ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਾਈਟ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਦਾ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੀਮਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਦਿਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਗਠਨ (ਆਈਐੱਮਓ) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਸਰਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮਝਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਣਜਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 17 ਮਾਰਚ, 1978 ਨੂੰ 1958 ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਓ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਆਖਰੀ ਹਫਤੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Paradip Port observes World Maritime Day
28 SEP 2021 12:28PM by PIB Delhi
With the theme, “Seafarers: at the core of shipping’s future” Paradip Port observed the 44th World Maritime Day, today.
On this occasion, at PPT, Capt. AC Sahu, Harbour Master hoisted the World Maritime Day flag at the Marine Site office in presence of other seniorofficials of Marine Dept. and students of Orissa Maritime Academy. Due to threat of spreading of COVID-19, the celebration of World Maritime Day was conducted in a restricted manner this year.
The significance of this day is to emphasize the importance of International Maritime Organization (IMO) for the maritime sector and to highlight its contribution towards Maritime Safety, Maritime Security and Marine Environment. In simple manner, it can be explained that World Maritime Day is celebrated for carrying out commercial sea transport in a safe, secured and environmental friendly manner for the economic growth of the world.
World Maritime Day was first celebrated on 17th March, 1978 to mark the occasion of enforcing first convention of IMO in 1958 and since then every year, during last week of September, the World Maritime Day is observed globally.