ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ನಾಳೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎನ್‌ ಡಿ ಎಮ್‌ ಎ) 17 ನೇ ಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ ಡಿ ಎಮ್‌ ಎ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಇರುವ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ
ಈ ವರ್ಷದ ಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ವಿಷಯ ಹಿಮಾಲಯದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುವ ವಿಪತ್ತು ಘಟನೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳು
27 SEP 2021 3:07PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎನ್ ಡಿ ಎಮ್ ಎ) 17 ನೇ ಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಾಳೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ವಿಷಯ ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುವ ವಿಪತ್ತು ಘಟನೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಪಿ.ಕೆ.ಮಿಶ್ರಾವಿಲ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ನಿಸಿತ್ ಪ್ರಮಾಣಿಕ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸಹ ಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನವು ಭೂಕುಸಿತಗಳು, ಮೋಡದ ಸ್ಫೋಟಗಳು, ಭೂಕಂಪಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಮನದಿ ಸರೋವರದ ಪ್ರವಾಹಗಳು (GLOF ಗಳು) ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶದ ವಿಪತ್ತು ಘಟನೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರಮುಖ ತಜ್ಞರು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಎನ್ ಡಿ ಎಮ್ ಎ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆ (ಎನ್ ಡಿ ಎಮ್ ಎ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ ಐ ಡಿ ಎಮ್), ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಐ ಡಿ ಎಮ್ ನ ಮಾಜಿ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ:
1. ಆಪದಾ ಮಿತ್ರ
a.) ಆಪದಾ ಮಿತ್ರದ ತರಬೇತಿ ಕೈಪಿಡಿಯ ಬಿಡುಗಡೆ
b.) ಆಪದಾ ಮಿತ್ರ ಯೋಜನೆಯ ದಾಖಲೆ ಬಿಡುಗಡೆ
2. ಸಿಎಪಿ (ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ) ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ (ಸಿಎಪಿ)ಯ ಸ್ಕೀಮ್ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್ ದಸ್ತಾವೇಜು ಬಿಡುಗಡೆ
3. ಭೂಕಂಪ ನಿರೋಧಕ ನಿರ್ಮಿತ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸರಳೀಕೃತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು
4. ಶೀತದಲೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (ಎನ್‌ಡಿಎಂಎ) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಎನ್‌ಡಿಎಂಎ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2005 ರ ಪ್ರಕಾರ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ . ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ನೀತಿಗಳು, ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಎನ್‌ಡಿಎಂಎಗೆ ಅಧಿಕಾರವಿದೆ. ಭಾರತವು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ, ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ತತ್ವವನ್ನು ಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister, Shri Amit Shah to inaugurate 17th Formation Day of National Disaster Management Authority (NDMA) tomorrow
Headed by Prime Minister, Shri Narendra Modi NDMA is apex body for Disaster Management in India
The theme of this year's Formation Day is Cascading effects of disaster events in the Himalayan region
27 SEP 2021 3:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister, Shri Amit Shah, will inaugurate the 17th Formation Day of the National Disaster Management Authority (NDMA) in New Delhi tomorrow. The theme of this year's Formation Day is Cascading effects of disaster events in the Himalayan region. Principal Secretary to the Prime Minister, Dr. P. K. Mishrawill deliver the valedictory address on the occasion. The Ministers of State for Home Affairs, ShriNityanand Rai, Shri Ajay Kumar Mishra and ShriNisithPramanik and Union Home Secretary will also attend the Formation Day function.
The technical session will see prominent experts holding discussions on Cascading effects of disaster events in the Himalayan region in the country, including landslides, cloudbursts, earthquakes and Glacial Lake Outburst Floods (GLOFs).
NDMA Members and officials, senior officials from the Ministry of Home Affairs (MHA), National Disaster Response Force (NDRF), National Institute of Disaster Management (NIDM), Ministries/Departments of the Central Government, State Governments, State Disaster Management Authorities (SDMAs), Fire and Forest Departments of various States, persons from civil society, and ex-Members and Advisory Committee members of the NDMA will participate in the event.
Following schemes related documents will be released on the occasion:
1. AapdaMitra
a.) Release of Training Manual of AapdaMitra
b.) Release of Scheme Document of AapdaMitra
2. CAP (Common Alerting Protocol)
Release of Scheme Document of Common Alerting Protocol (CAP)
3. Simplified guidelines for Earthquake resistant built environment
4. Guidelines on Cold-wave.
The National Disaster Management Authority (NDMA), headed by the Prime Minister, Shri Narendra Modi is the apex body for Disaster Management in India. Setting up of the NDMA and the creation of an enabling environment for institutional mechanisms at the State and District levels is mandated by the Disaster Management Act, 2005. NDMA is mandated to lay down policies, plans and guidelines for Disaster Management. India envisions the development of an ethos of Prevention, Mitigation, Preparedness and Response.