பிரதமர் அலுவலகம்
அமெரிக்காவிலிருந்து 157 கலைப்பொருட்கள் மற்றும் தொல்பொருட்களை பிரதமர் நாட்டிற்கு கொண்டு வர உள்ளார்
கலைப்பொருட்களில் இந்து, புத்த மற்றும் சமண மதம் தொடர்பான கலாச்சார தொன்மையான பொருட்களும் சிலைகளும் உள்ளன
பெரும்பாலான பொருட்கள் 11 ஆம் நூற்றாண்டு முதல் 14 ஆம் நூற்றாண்டு வரையிலான காலப்பகுதியையும், பொதுவான சகாப்தத்திற்கு முந்தைய வரலாற்றுச் சின்னங்களையும் சேர்ந்தவை
இது உலகெங்கிலும் உள்ள நமது தொல்பொருட்கள் மற்றும் கலைப்பொருட்களை மீண்டும் நாட்டுக்கு கொண்டுவர மோடி அரசு மேற்கொண்ட தொடர்ச்சியான முயற்சிகளை உள்ளடக்கியுள்ளது
25 SEP 2021 9:13PM by PIB Chennai
பிரதமர் மோடியின் அமெரிக்க சுற்று பயணத்தின் போது 157 கலைப்பொருட்கள் மற்றும் தொல்பொருட்கள் அமெரிக்காவால் இந்தியாவிடம் ஒப்படைக்கப்பட்டது. பழங்கால பொருட்களை இந்தியாவிடம் திருப்பி ஒப்படைத்தற்காக பிரதமர் தனது உயரிய பாராட்டை தெரிவித்தார். பிரதமர் மோடி மற்றும் அமெரிக்க அதிபர், திருட்டு, சட்டவிரோத வர்த்தகம் மற்றும் கலாச்சார பொருட்களின் கடத்தல் ஆகியவற்றை எதிர்த்து தங்கள் முயற்சிகளை வலுப்படுத்த உறுதியளித்தனர்.
157 கலைப்பொருட்களின் பட்டியலில் 10 ஆம் நூற்றாண்டில் தயாரிக்கப்பட்ட 1.5 மீட்டர் அளவுள்ள ரேவந்தாவின் மணல் சிற்பம், 12 ஆம் நூற்றாண்டில் தயாரிக்கப்பட்ட 8.5 செமீ உயர நேர்த்தியான வெண்கல நடராஜர் உருவம் ஆகியவை அடங்கும். இந்த பொருட்கள் பெரும்பாலும் 11 ஆம் நூற்றாண்டு முதல் 14 ஆம் நூற்றாண்டு வரையிலான காலப்பகுதியையும், கிமு 2000 ஆம் ஆண்டின் தாமிர தொல்பொருள் மற்றும் 2 ஆம் நூற்றாண்டின் டெரகோட்டா குவளை போன்றவை வரலாற்றுப் பழங்காலத்தையும் சேர்ந்தவை. அத்துடன் சுமார் 45 தொல்பொருட்கள் பொதுவான சகாப்தத்திற்கு முந்தையவை.
கலைப்பொருட்களில் பாதி (71) தொல்பொருளாக இருந்தாலும், மற்ற பாதி இந்து மதம் (60), புத்தமதம் (16) மற்றும் சமண மதம் (9) ஆகியவற்றுடன் தொடர்புடைய சிலைகளைக் கொண்டுள்ளது.
அவை உலோகம், கல் மற்றும் டெரகோட்டா போன்றவைகளால் ஆனது. வெண்கல பொருட்களில் முதன்மையாக லட்சுமி நாராயணன், புத்தர், விஷ்ணு, சிவன், பார்வதி, 24 ஜைன தீர்த்தங்கரர்கள் மற்றும் குறைவாக அறியப்பட்ட கண்கலமூர்த்தி, பிராமி, நந்திகேசன் ஆகியோரின் புகழ்பெற்ற தோரணைகளில் அலங்கரிக்கப்பட்ட சிலைகள் உள்ளன.
இந்து மதத்தில் இருந்து மத சிற்பங்கள் (மூன்று தலைகள் பிரம்மா, ரதம் ஓட்டும் சூர்யா, விஷ்ணு மற்றும் அவரது துணைவியார், சிவன் தட்சிணாமூர்த்தி, நடன விநாயகர் போன்றவை), புத்தமதம் (நிலை புத்தர், போதிசத்வ மஜுஸ்ரீ, தாரா) மற்றும் சமண மதத்தில் (ஜெயின் தீர்த்தங்கரர், பத்மாசன தீர்த்தங்கரர், ஜெயினா செளபிசி) ஆகியவை இதில் அடங்கும். மற்றும் மதச்சார்பற்ற தொல்பொருள்கள் (சமபங்காவில் உருவமற்ற ஜோடி, யட்சி உருவம், பெண் டிரம் வாசித்தல் போன்றவை) ஆகும்.
56 டெரகோட்டா துண்டுகள் (குவளை 2 ஆம் நூற்றாண்டு, மான் ஜோடி 12 ஆம் நூற்றாண்டு, பெண் 14 வது நூற்றாண்டு மார்பளவு, மற்றும் 18 ஆம் நூற்றாண்டு வாள், பாரசீகத்தில் குரு ஹர்கோவிந்த் சிங் என்று கல்வெட்டுடன் உள்ளது)
உலகம் முழுவதிலுமிருந்து நமது தொல்பொருட்கள் மற்றும் கலைப்பொருட்களை மீண்டும் கொண்டுவர மோடி அரசு மேற்கொண்ட முயற்சிகள் இன்றும் தொடர்கிறது.

Prime Minister's Office
PM to bring home 157 artefacts & antiquities from the US
Artefacts include cultural antiquities and figurines related to Hinduism, Buddhism and Jainism
Most of the items belong to the period of 11th CE to 14th CE as well as historic antiquities belonging to Before Common Era
Endeavour embodies continuous efforts by the Modi Government to bring back our antiquities & artefacts from across the world
25 SEP 2021 9:13PM by PIB Delhi
157 artefacts & antiquities were handed over by the United States during Prime Minister Modi’s visit. PM conveyed his deep appreciation for the repatriation of antiquities to India by the United States. PM Modi & President Biden committed to strengthen their efforts to combat the theft, illicit trade and trafficking of cultural objects.
The list of 157 artefacts includes a diverse set to items ranging from the one and a half metre bas relief panel of Revanta in sandstone of the 10th CE to the 8.5cm tall, exquisite bronze Nataraja from the 12th CE. The items largely belong to the period of 11th CE to 14th CE as well as historic antiquities such as the copper anthropomorphic object of 2000 BC or the terracotta vase from the 2nd CE. Some 45 antiquities belong to the Before Common Era.
While half of the artifacts (71) are cultural, the other half consists of figurines which relate to Hinduism (60), Buddhism (16) and Jainism (9).
Their make spreads across metal, stone and terracotta. The bronze collection primarily contains ornate figurines of the well-known postures of Lakshmi Narayana, Buddha, Vishnu, Siva Parvathi and the 24 Jain Tirthankaras and the less common Kankalamurti, Brahmi and Nandikesa besides other unnamed deities and divine figures.
The motifs include religious sculptures from Hinduism (Three headed Brahma, Chariot Driving Surya, Vishnu and his Consorts, Siva as Dakshinamurti, Dancing Ganesha etc), Buddhism (Standing Buddha, Boddhisattva Majushri, Tara) and Jainism (Jain Tirthankara, Padmasana Tirthankara, Jaina Choubisi) as well as secular motifs (Amorphous couple in Samabhanga, Chowri Bearer, Female playing drum etc).
There are 56 terracotta pieces (Vase 2nd CE, Pair of Deer 12th CE, Bust of Female 14th CE) and an 18th CE sword with sheath with inscription mentioning Guru Hargovind Singh in Persian).
This continues the efforts by the Modi Government to bring back our antiquities & artefacts from across the world.