Prime Minister's Office
PM to bring home 157 artefacts & antiquities from the US
Artefacts include cultural antiquities and figurines related to Hinduism, Buddhism and Jainism
Most of the items belong to the period of 11th CE to 14th CE as well as historic antiquities belonging to Before Common Era
Endeavour embodies continuous efforts by the Modi Government to bring back our antiquities & artefacts from across the world
25 SEP 2021 9:13PM by PIB Delhi
157 artefacts & antiquities were handed over by the United States during Prime Minister Modi’s visit. PM conveyed his deep appreciation for the repatriation of antiquities to India by the United States. PM Modi & President Biden committed to strengthen their efforts to combat the theft, illicit trade and trafficking of cultural objects.
The list of 157 artefacts includes a diverse set to items ranging from the one and a half metre bas relief panel of Revanta in sandstone of the 10th CE to the 8.5cm tall, exquisite bronze Nataraja from the 12th CE. The items largely belong to the period of 11th CE to 14th CE as well as historic antiquities such as the copper anthropomorphic object of 2000 BC or the terracotta vase from the 2nd CE. Some 45 antiquities belong to the Before Common Era.
While half of the artifacts (71) are cultural, the other half consists of figurines which relate to Hinduism (60), Buddhism (16) and Jainism (9).
Their make spreads across metal, stone and terracotta. The bronze collection primarily contains ornate figurines of the well-known postures of Lakshmi Narayana, Buddha, Vishnu, Siva Parvathi and the 24 Jain Tirthankaras and the less common Kankalamurti, Brahmi and Nandikesa besides other unnamed deities and divine figures.
The motifs include religious sculptures from Hinduism (Three headed Brahma, Chariot Driving Surya, Vishnu and his Consorts, Siva as Dakshinamurti, Dancing Ganesha etc), Buddhism (Standing Buddha, Boddhisattva Majushri, Tara) and Jainism (Jain Tirthankara, Padmasana Tirthankara, Jaina Choubisi) as well as secular motifs (Amorphous couple in Samabhanga, Chowri Bearer, Female playing drum etc).
There are 56 terracotta pieces (Vase 2nd CE, Pair of Deer 12th CE, Bust of Female 14th CE) and an 18th CE sword with sheath with inscription mentioning Guru Hargovind Singh in Persian).
This continues the efforts by the Modi Government to bring back our antiquities & artefacts from across the world.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అమెరికా నుంచి 157 క‌ళాఖండాలు, పురాతత్వ వ‌స్తువుల‌ను స్వ‌దేశానికి తీసుకురానున్న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ
క‌ళాఖండాల‌లో హిందూ, బౌద్ధ, జైన‌సాంస్కృతిక పురాత‌న వ‌స్తువులు ఉన్నాయి.
చాలావ‌ర‌కు వ‌స్తువులు 11 సిఇ నుంచి 14 సిఇ మ‌ధ్య‌కాలానికి సంబంధించిన‌వి, అలాగే ప‌లు చారిత్రిక పురాతత్వ వ‌స్తువులు సాధార‌ణ యుగానికి ముందునాటివి
ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాల‌నుంచి మ‌న క‌ళాఖండాలు, పురాతాన వ‌స్తువుల‌ను తిరిగి తెప్పించేందుకు శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్ర‌భుత్వం సాగించిన నిరంత‌ర కృషిని ఇది ప్ర‌తిబింబిస్తొంది.
25 SEP 2021 9:13PM by PIB Hyderabad
157 క‌ళాఖండాలు, పురాత‌త్వ వ‌స్తువుల‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అమెరికా ప‌ర్య‌ట‌న సంద‌ర్భంగా మ‌న దేశానికి అప్ప‌గించింది. అమెరికా ఈ క‌ళాఖండాలు, పురాత‌త్వ వ‌స్తువుల‌ను భార‌త్‌కు అప్ప‌గించ‌డం ప‌ట్ల ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అమెరికాను ప్ర‌శంసించారు. సాంస్కృతిక వ‌స్తువుల అక్ర‌మ ర‌వాణా, అక్ర‌మ వాణిజ్యం, దొంగ‌త‌నం వంటి వాటిని ఎదుర్కొనేందుకు త‌మ కృషిని బ‌లోపేతం చేసేందుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ, అధ్య‌క్షుడు జో బైడెన్ క‌ట్టుబడి ఉన్నారు.
ఈ 157 క‌ళాఖండాల‌లో ఒక‌టిన్న‌ర మీట‌ర్ గ‌ల 10 వ సామాన్య యుగానికి చెందిన ఇసుక‌రాతి రేవంత రిలీఫ్ పేన‌ల్‌, 8.5 సెంటీమీట‌ర్ల పోడ‌వైన 12 వ సామాన్య యుగానికి చెందిన ఇత్త‌డి న‌ట‌రాజు త‌దిత‌రాలు ఉన్నాయి. ఈ వ‌స్తువులు ప్ర‌ధానంగా 11వ సాధార‌ణ యుగం నుంచి 14 వ సాధార‌ణ యుగం మ‌ధ్య‌కాలానికి సంబంధించిన‌వి. ఇందులో చ‌రిత్రాత్మ‌క పురాత‌న వ‌స్తువులు, 2000 బిసి నాటి రాగి వ‌స్తువులు లేదా 2వ సాధార‌ణ యుగానికి చెందిన టెర్ర‌కోట వ‌స్తువులు, సాధార‌ణ యుగానికి ముందునాటి 45 వ‌స్తువులు ఉన్నాయి.
ఈ స‌గం క‌ళాఖండాల‌లో (71) సాంస్కృతిక‌ప‌ర‌మైన‌వి, మిగిలిన స‌గం హిందూత్వం (60), బౌద్ధం (16), జైనానికి సంబంధించిన (9) ఉన్నాయి.
ఇవి లోహం, రాతి, టెర్ర‌కోట కు సంబంధించిన‌వి. ఇత్త‌డి వ‌స్తువుల ప్ర‌ధానంగా ల‌క్ష్మీనారాయ‌ణ‌, బుద్ధ‌, విష్ణు, శ‌ఙ‌వ పార్వ‌తి, 24 మంది జైన తీర్థంక‌రులు, అరుదుగా ఉండే క‌న‌కాల‌మూర్తి, బ్ర‌హ్మి, నందికేశ తోపాటు ప‌లు దేవ‌తా మూర్తులకు చెందిన మూర్తులు ఉన్నాయి.
ఈ విగ్ర‌హాల‌లో హిందూఇజం నుంచి మూడు శిర‌స్సులు క‌లిగిన బ్ర‌హ్మ‌, ర‌థం న‌డుపుతున్న సూర్యుడు, విష్ణుమూర్తి ఆయ‌న దేవేరులు, ద‌క్షిణామూర్తిగా శివుడు, నాట్యం చేస్తున్న గ‌ణేశుడు, త‌దిత‌రాలు ఉన్నాయి. బౌద్ధానికి సంబంధించి , నిల‌బ‌డిన బుద్ధుడు, బోధి స‌త్వ‌,మంజుశ్రి, తార ఉన్నారు. జైనం నుంచి జైన తీర్థంక‌రులు, ప‌ద్మాస‌న తీర్థంక‌ర‌, జైన చౌబిఇ, అలాగే సెక్యుల‌ర్ ప్ర‌తిమ‌లైన స‌మ‌భంగ రీతిలో నిరాకార జంట‌, చౌరి ప‌ట్టుకున్న వారు, డ్ర‌మ్ వాయిస్తున్న మ‌హిళ వంటివి ఉన్నాయి.
56 టెర్ర‌కోట వస్తువులు కూడా ఇందులో ఉన్నాయి. ( రెండో సాధార‌ణ శ‌కం నాటి వేస్‌,12వ సాధార‌ణ శ‌కం నాటి జింక‌ల జంట‌, 14వ సామాన్య శ‌కం నాటి మ హిళ , గురు హ‌ర గోవిండ్ సింగ్ అని ప‌ర్షియాలో రాసిన క‌త్తి త‌దిత‌రాలు ఉన్నాయి.
ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న క‌ళాఖండాలు, పురాత‌త్వ వ‌స్తువుల‌ను తిరిగి ఇండియాకు తెప్పించాల‌న్న శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్ర‌భుత్వం కృషికి కొన‌సాగింపు ఇది.