Prime Minister's Office
PM to bring home 157 artefacts & antiquities from the US
Artefacts include cultural antiquities and figurines related to Hinduism, Buddhism and Jainism
Most of the items belong to the period of 11th CE to 14th CE as well as historic antiquities belonging to Before Common Era
Endeavour embodies continuous efforts by the Modi Government to bring back our antiquities & artefacts from across the world
25 SEP 2021 9:13PM by PIB Delhi
157 artefacts & antiquities were handed over by the United States during Prime Minister Modi’s visit. PM conveyed his deep appreciation for the repatriation of antiquities to India by the United States. PM Modi & President Biden committed to strengthen their efforts to combat the theft, illicit trade and trafficking of cultural objects.
The list of 157 artefacts includes a diverse set to items ranging from the one and a half metre bas relief panel of Revanta in sandstone of the 10th CE to the 8.5cm tall, exquisite bronze Nataraja from the 12th CE. The items largely belong to the period of 11th CE to 14th CE as well as historic antiquities such as the copper anthropomorphic object of 2000 BC or the terracotta vase from the 2nd CE. Some 45 antiquities belong to the Before Common Era.
While half of the artifacts (71) are cultural, the other half consists of figurines which relate to Hinduism (60), Buddhism (16) and Jainism (9).
Their make spreads across metal, stone and terracotta. The bronze collection primarily contains ornate figurines of the well-known postures of Lakshmi Narayana, Buddha, Vishnu, Siva Parvathi and the 24 Jain Tirthankaras and the less common Kankalamurti, Brahmi and Nandikesa besides other unnamed deities and divine figures.
The motifs include religious sculptures from Hinduism (Three headed Brahma, Chariot Driving Surya, Vishnu and his Consorts, Siva as Dakshinamurti, Dancing Ganesha etc), Buddhism (Standing Buddha, Boddhisattva Majushri, Tara) and Jainism (Jain Tirthankara, Padmasana Tirthankara, Jaina Choubisi) as well as secular motifs (Amorphous couple in Samabhanga, Chowri Bearer, Female playing drum etc).
There are 56 terracotta pieces (Vase 2nd CE, Pair of Deer 12th CE, Bust of Female 14th CE) and an 18th CE sword with sheath with inscription mentioning Guru Hargovind Singh in Persian).
This continues the efforts by the Modi Government to bring back our antiquities & artefacts from across the world.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ 157 ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤਨ ਵਸਤਾਂ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣਗੇ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ, ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਅਤੇ ਜੈਨ ਧਰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਰਾਤਨ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਮੂਰਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਸਤਾਂ 11ਵੀਂ ਸਦੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 14ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਕਾਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਈਸਾ ਪੂਰਵ ਕਾਲ ਦੀਆਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪੁਰਾਤਨ ਵਸਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ
ਇਹ ਕਦਮ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ
25 SEP 2021 9:13PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਆਰਾ 157 ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤਨ ਵਸਤਾਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਤਨ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦੇ ਕਦਮ ਦੀ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਾਇਡਨ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਚੋਰੀ, ਅਵੈਧ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 157 ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ 10ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਸੈਂਡਸਟੋਨ ਨਾਲ ਬਣੀ ਰੇਵੰਤ ਦੀ ਡੇਢ ਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਨੱਕਾਸ਼ੀਦਾਰ ਪੈਨਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 12ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਕਾਂਸੀ ਦੀ 8.5 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਉੱਚੀ ਨਟਰਾਜ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੂਰਤੀ ਵਰਗੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਵਿਭਿੰਨ ਸੈੱਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਸਤਾਂ 11ਵੀਂ ਸਦੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 14ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਕਾਲ ਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2000 ਈਸਾ ਪੂਰਵ ਦੀ ਤਾਂਬੇ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਮਾਨਵ ਰੂਪੀ ਵਸਤੂ ਜਾਂ ਦੂਜੀ ਸਦੀ ਦੇ ਟੈਰਾਕੋਟਾ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਫੁੱਲਦਾਨ ਜਿਹੀਆਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਸਤਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੋਈ 45 ਪੁਰਾਤਨ ਵਸਤਾਂ ਈਸਾ ਪੂਰਵ ਕਾਲ ਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧੀਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ (71) ਜਿੱਥੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਬਾਕੀ ਅੱਧੀਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ (60), ਬੁੱਧ ਧਰਮ (16) ਅਤੇ ਜੈਨ ਧਰਮ (9) ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਧਾਤ, ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਟੈਰਾਕੋਟਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਕਸ਼ਮੀ ਨਰਾਇਣ, ਬੁੱਧ, ਵਿਸ਼ਣੂ, ਸ਼ਿਵ ਪਾਰਵਤੀ ਅਤੇ 24 ਜੈਨ ਤੀਰਥੰਕਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੁਦਰਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਮੂਰਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੇਨਾਮ ਦੇਵਤਿਆਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਆ ਆਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੰਕਲਮੂਰਤੀ, ਬ੍ਰਾਹਮੀ ਅਤੇ ਨੰਦੀਕੇਸ਼ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਘੱਟ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ।
ਰੂਪਾਂਤਰਾਂ (motifs) ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਧਾਰਮਿਕ ਮੂਰਤੀਆਂ (ਤਿੰਨ ਸਿਰ ਵਾਲੇ ਬ੍ਰਹਮਾ, ਰੱਥ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸੂਰਯ, ਵਿਸ਼ਣੂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਤਨੀ, ਦੱਕਸ਼ਿਣਾਮੂਰਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵ, ਨ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗਣੇਸ਼ ਆਦਿ), ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ (ਖੜ੍ਹੀ ਮੁਦਰਾ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ, ਬੋਧਿਸਤਵ ਮਜੂਸ਼੍ਰੀ, ਤਾਰਾ) ਅਤੇ ਜੈਨ ਧਰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ (ਜੈਨ ਤੀਰਥੰਕਰ, ਪਦਮਾਸਨ ਤੀਰਥਾਂਕਰ, ਜੈਨ ਚੌਬੀਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਧਰਮ ਨਿਰਪੱਖ ਰੂਪਾਂਤਰਾਂ (ਸਮਭੰਗ ਵਿੱਚ ਆਕ੍ਰਿਤੀਹੀਣ ਜੋੜਾ, ਚੌਰੀ ਵਾਹਕ, ਢੋਲ ਵਜਾਉਂਦੀ ਹੋਈ ਔਰਤ ਆਦਿ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੁੱਲ 56 ਟੈਰਾਕੋਟਾ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ (ਫੁੱਲਦਾਨ ਦੂਸਰੀ ਸਦੀ, ਹਿਰਨ ਦੀ ਜੋੜੀ 12ਵੀਂ ਸਦੀ, ਮਹਿਲਾ ਦੀ ਮੂਰਤੀ (14ਵੀਂ ਸਦੀ) ਅਤੇ 18ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਤਲਵਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ’ਤੇ ਫ਼ਾਰਸੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖੇ ਆਲੇਖ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਹਰਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ।
ਇਹ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਪੁਰਾਤਨ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਫਲ ਹੈ।