ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ 510 ਮੈਗਾਵਾਟ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਤੀਸਤਾ- V ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪਾਵਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਚਏ) ਦੁਆਰਾ ‘ਬਲੂ ਪਲੈਨੇਟ ਪੁਰਸਕਾਰ’ ਨਾਲ ਸਨਮਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
24 SEP 2021 9:28AM by PIB Chandigarh
ਹਿਮਾਲਿਆ ਰਾਜ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ 510 ਮੈਗਾਵਾਟ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਤੀਸਤਾ-V (ਪੰਜ) ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪਾਵਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਚਏ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਬਲੂ ਪਲੈਨੇਟ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈਐੱਚਏ ਲੰਦਨ ਸਥਿਤ ਅਤੇ 120 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਗੈਰ - ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੈਂਬਰੀ ਸੰਘ ਹੈ। ਤੀਸਤਾ-V ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੀਸਤਾ-V ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਈ। ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੱਲ੍ਹ ਵਰਲਡ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪਾਵਰ ਕਾਂਗਰਸ - 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਆਈਐੱਚਏ ਦੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪਾਵਰ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਅਸੇਸਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ (ਐੱਚਐੱਸਏਪੀ) ਦੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਸਟੇਜ ਟੂਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ 2019 ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਚਏ ਦੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਥਿਰਤਾ ਮੁਲਾਂਕਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤੀਸਤਾ-V ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\23-09-2021\photo7P7T.jpg
ਆਈਐੱਚਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪਾਵਰ ਨਿਯੰਤਰਕ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਕ , ਡੇਵਲਪਰਸ, ਡਿਜ਼ਾਇਨਰ , ਸਪਲਾਈਕਰਤਾ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਈਐੱਚਏ ਬਲੂ ਪਲੈਨੇਟ ਪੁਰਸਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਪਾਵਰ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ (ਐੱਚਐੱਸਏਪੀ) ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਮਾਪਨ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਸਮਾਜਿਕ , ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਕ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੁਲਾਂਕਨ ਵਸਤੂਨਿਸ਼ਠ ਗਵਾਹੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਇੱਕ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Power
NHPC’s 510 MW Teesta-V Power Station, Sikkim conferred with ‘Blue Planet Prize’ by International Hydropower Association (IHA)
24 SEP 2021 9:28AM by PIB Delhi
NHPC’s 510 MW Teesta-V Power Station located in the Himalayan State of Sikkim has been conferred with the prestigious Blue Planet Prize by International Hydropower Association (IHA), a London based non-profit membership association operating in 120 countries. The power station has been built, owned and being operated by NHPC. The award for Teesta-V Power Station was announced yesterday during the World Hydropower Congress, 2021. The award had been conferred to Teesta-V Power Station based on its sustainability assessment undertaken by a team of accredited lead assessors of IHA in 2019 using the Operation Stage tool of the Hydropower Sustainability Assessment Protocol (HSAP) of IHA.
The IHA membership includes leading hydropower owners and operators, developers, designers, suppliers and consultants. The IHA Blue Planet Prize is awarded to hydropower projects that demonstrate excellence in sustainable development. The Hydropower Sustainability Assessment Protocol (HSAP) is the leading international tool for measuring the sustainability of hydropower projects. It offers a way to benchmark the performance of a hydropower project against a comprehensive range of environmental, social, technical and governance criteria. Assessments are based on objective evidence and the results are presented in a standardized report.