સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ પોસ્ટ કોવિડ સિક્વેલ મોડ્યુલનું વિમોચન કર્યું
"આ મોડ્યુલ ડૉકટરો અને આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓને કોવિડની લાંબા ગાળાની અસરોના મુદ્દા સાથે વ્યવહાર કરવા માટે માર્ગદર્શન આપશે": શ્રી માંડવિયા
"જો ફ્રન્ટલાઈન કર્મચારીઓ યોગ્ય જ્ઞાન અને તાલીમથી સજ્જ હોય, તો તેઓ કોવિડ પછીના પડકારો સામેની આ લડાઈમાં મૂલ્યવાન સંશાધન બની શકે છે": ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર
23 SEP 2021 12:42PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારની હાજરીમાં પોસ્ટ કોવિડ સિક્વેલ મોડ્યુલનું વિમોચન કર્યું. આ મોડ્યુલ ભારતભરના ડૉકટરો, નર્સ, પેરામેડિક્સ અને કોમ્યુનિટી હેલ્થ વર્કર્સની કોવિડની લાંબા ગાળાની અસરોનો સામનો કરવા માટે ક્ષમતા વધારવામાં મદદ કરશે.
માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવા અંગે ખુશી વ્યક્ત કરતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ કહ્યું કે આ ડૉકટરો અને આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓને કોવિડની લાંબા ગાળાની અસરોને પહોંચી વળવા માર્ગદર્શન આપવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ન્યૂનતમ આડઅસરો અને સારવારની કોઈ નકારાત્મક અસર ન થાય તે માટે કોવિડની સક્રિય અને વ્યાપક સારવાર જરૂરી છે.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "મ્યુકોર્મિકોસિસના કેસો જેવા સ્ટેરોઇડ્સની વધુ માત્રા લેવાને કારણે અમે દર્દીઓમાં કોવિડ પછીની અસરના પરિણામો જોયા છે. ઓછી કે નહિવત આડઅસરો સાથે દવાઓ લેવી જરૂરી છે. જો આપણે અગાઉથી સજાગ રહીએ, તો તે કોવિડના ભાવિ પરિણામોનો સામનો કરવામાં ફળદાયી રહેશે. પોસ્ટ-કોવિડ સંબંધિત ખ્યાલો જે આપણા સમાજમાં કાયમ રહે છે જેમ કે ડર, કોવિડના કારણે માનસિક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનો સામનો કરવો મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, આ પોસ્ટ-કોવિડ મુદ્દાઓને સમજવા અને તેમને ઉકેલવા મહત્વપૂર્ણ છે. આ પોસ્ટ કોવિડ ગૂંચવણોના સંચાલન માટે દેશભરના સંસાધન વ્યક્તિઓ દ્વારા કોવિડ પછીના સિક્વેલ મોડ્યુલ તૈયાર કરવા માટેના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. આ હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સના વિવિધ ક્ષેત્રોને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવેલા અત્યંત વિશિષ્ટ મોડ્યુલ છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે માનસિક સ્વાસ્થ્યના મુદ્દાઓને હલ કરવાની અને છેવાડા સુધી પહોંચવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું, "આ રોગચાળાએ આપણી આરોગ્ય અને આરોગ્ય સંભાળ સિસ્ટમ પર અભૂતપૂર્વ પડકાર મૂક્યો છે. આટલી મોટી વસ્તી ધરાવતા દેશ માટે મેન્ટલ હેલ્થ કેર એક મોટો પડકાર છે. માનસિક સ્વાસ્થ્યના આ પડકારનો સામનો કરવા માટે આપણે આપણી ક્ષમતા વધારવાની જરૂર છે. જો ફ્રન્ટલાઈન કામદારો યોગ્ય જ્ઞાન અને તાલીમથી સજ્જ હોય, તો તેઓ આ પોસ્ટ કોવિડ પડકારો સામેની લડાઈમાં મૂલ્યવાન સંસાધન બની શકે છે. જ્યારે આપણે કોવિડ પછીના પરિણામો સામે લડવા માટે આપણી જાતને સજ્જ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે આને છેવાડા સુધી લઈ જવું પણ મહત્વપૂર્ણ છે. રાજ્યના આરોગ્ય નિષ્ણાતો દ્વારા વ્યક્ત કરવામાં આવેલી જરૂરિયાતોને આધારે માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને અન્ય મુદ્દાઓ માટે તાલીમ મોડ્યુલ તૈયાર કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આપણે બધાએ સાથે મળીને એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કામ કરવું જોઈએ કે કોવિડ -19 છેલ્લો માનવ રોગચાળો બને.
શ્રી રાજેશ ભૂષણ, સચિવ, MoHFW, ડૉ. સુનીલ કુમાર, DGHS અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Mansukh Mandaviya releases Post Covid Sequelae Modules
“These modules will provide guidance to doctors and health care workers to deal with the issue of long term effects of COVID”: Shri Mandaviya
“If the Frontline workers are equipped with proper knowledge and training, they can become a valuable resource in this fight against post-COVID challenges”: Dr Bharati Pravin Pawar
23 SEP 2021 12:42PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare Shri Mansukh Mandaviya released Post COVID Sequelae Modules in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare. These modules will help in building the capacity of the doctors, nurses, paramedics and community health workers across India to deal with long term effects of COVID.
Expressing his happiness on the release of guidelines, the Union Health Minister said that these have been prepared to provide guidance to doctors and health care workers to deal with the issue of long term effects of COVID. He said that proactive and comprehensive treatment of COVID is required to ensure minimum side effects and no negative effect of the treatment.
He further added, “We have witnessed the consequences of Post-COVID effect in patients due to taking higher doses of steroids like cases of Mucormycosis. It is important to take medicines, with less or negligible side effects. If we are alert beforehand, it will be fruitful in tackling the future consequences of COVID. The perceptions related to Post-COVID that are perpetuating in our society like fears, mental health issues resulting due to COVID are important to be tackled. So, it’s important to understand these Post-COVID issues and resolve them. Efforts have been made by the resource persons across the country for the management of these post COVID complications to prepare post COVID sequelae modules. These are very specialized modules prepared by keeping in mind various fields of Healthcare Professionals.”
Speaking on the occasion, Dr Bharati Pravin Pawar emphasized on the need to tackle mental health issues and to reach the last mile. She said, “This Pandemic has put an unprecedented challenge on our Health and Health Care System. Mental Health Care is a big challenge for a country with such a large population. We need to build our capacity to tackle this challenge of mental health. If the Frontline workers are equipped with proper knowledge and training, they can become a valuable resource in this fight against these post-COVID challenges. When we are trying to equip ourselves to fight against post COVID consequences, it’s also important to take these to the last mile. The training modules for mental health and other issues have been prepared based on the needs expressed by state health experts.” She added that we should all work together to ensure that COVID-19 becomes the last human Pandemic.
Shri Rajesh Bhushan, Secretary, MoHFW, Dr. Sunil Kumar, DGHS and other senior officers of the Ministry of Health and Family Welfare were also present.