ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 62% ਵੱਧ ਹੈ
ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ + 112% ਹੈ
22 SEP 2021 4:31PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ , ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਫਰੰਟ ਤੇ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਸਦਕਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਧਿਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਰੁਝਾਨ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸਬੂਤ ਹਨ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਜਿ਼ਲ ਹੈ :
1. ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021—22 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 27.37 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਕੁਲ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜੋ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 (16.92 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 62% ਵੱਧ ਹੈ ।
2. ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021—22 (ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ 20.42 ਬਿਲੀਅਨ) ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 112% ਵਧਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਹ (ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ 9.61 ਬਿਲੀਅਨ) ਸੀ ।
3. ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021—22 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ , ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਸਰਵੋਤਮ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 23% ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ (18%) ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੈਕਟਰ (10%) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ।
4. “ਆਟੋਮੋਬਾਈਨ ਉਦਯੋਗ” ਖੇਤਰ ਤਹਿਤ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ (87%) ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲੀ ਸਾਲ (2021—22) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕਰਨਾਟਕ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
5. ਕਰਨਾਟਕ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021—22 (ਜੁਲਾਈ 2021) ਤੱਕ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਰਵੋਤਮ ਸੂਬਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕੁੱਲ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ 45% ਹਿੱਸਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (23%) ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ (12%) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਾਲੇ ਸੂਬੇ ਹਨ ।

Ministry of Commerce & Industry
FDI Inflows grow 62% during first four months of current Financial Year over corresponding period last year
FDI equity inflows +112% over same period
22 SEP 2021 4:31PM by PIB Delhi
Measures taken by the Government on the fronts of FDI policy reforms, investment facilitation and ease of doing business have resulted in increased FDI inflows into the country. The following trends in India’s Foreign Direct Investment are an endorsement of its status as a preferred investment destination amongst global investors:
• India has attracted total FDI inflow of US$ 27.37 billion during first four months of F.Y. 2021-22 which is 62% higher as compared to corresponding period of F.Y. 2020-21 (US$ 16.92 billion).
• FDI equity inflow grew by 112% in the first four months of F.Y. 2021-22 (US$ 20.42 billion) compared to the year ago period (US$ 9.61 billion).
• ‘Automobile Industry’ has emerged as the top sector during the first four months of F.Y. 2021-22 with 23% share of the total FDI Equity inflow followed by Computer Software & Hardware (18%) and Services Sector (10%) respectively.
• Under the sector `Automobile Industry’, majority of FDI Equity inflow (87%) was reported in the state of Karnataka during the first four months of the current financial year (2021-22).
• Karnataka is the top recipient state during the F.Y. 2021-22 (upto July, 2021) with 45% share of the total FDI Equity inflows followed by Maharashtra (23%) and Delhi (12%).