ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਈ ਸੀ ਆਈ ਨੇ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਚੋਣਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਨੀਤੀ ਫਰੇਮ ਵਰਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਗਲੇ ਰਸਤੇ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ
21 SEP 2021 5:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰੋਕਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਚੋਣਾਂ 2021 ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਕੌਮੀ ਸੰਮੇਲਨ ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ । ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਜੱਥੇਬੰਦੀਆਂ ਨੇ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।
ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਪੀ ਡਬਲਯੁ ਡੀਜ਼ ਲਈ ਵੋਟਰ ਦੋਸਤਾਨਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਮੂਹਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ — ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਸਮੇਤ ਵੋਟਰਾਂ, ਜੋ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਨਿਭਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ — ਦੀ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਬਾਰੇ ਨਿਭਾਈ ਜਾਂਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਕਦਰ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਸੀ ਈ ਸੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਅਰਥ ਭਰਪੂਰ ਇਨਪੁਟਸ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਹਰੇਕ ਕਦਮ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲੱਗਿਆਂ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਤਿਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਪੀ ਡਬਲਯੁ ਡੀਜ਼ ਲਈ ਖੁਸ਼ਗਵਾਰ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਪੋਲਿੰਗ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਰੈਂਪ ਅਤੇ ਵਹੀਲ ਚੇਅਰਜ਼ ਨਾਲ ਲੈਸ ਗਰਾਉਂਡ ਫਲੋਰ ਤੇ ਹਨ । ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਦੇ ਚੋਣ ਤਜ਼ਰਬੇ ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਪਰ ਕਾਫ਼ੀ ਵਲੰਟੀਅਰਜ਼ ਰੱਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀ ਡਬਲਯੁ ਡੀ ਐਕਟ 2016 ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਆਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਵਰਤਣ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਯੋਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਸੋਂ ਗਰੁੱਪ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ , ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਉਸਾਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀ ਐੱਸ ਓ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਚੰਦਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕ ਗਰੁੱਪਾਂ ਲਈ ਇੱਕਸੁਰਤਾਪੂਰਵਕ ਇਕੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ ਹਵਾਲਾ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ , ਐਡਵਾਂਸਡ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਭਾਈਚਾਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਚੋਣਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈ ਸੀ ਆਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਾਰੇ ਉਦੇਸਿ਼ਤ ਗਰੁੱਪਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲੇ ।
ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੇਸ਼ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ ਸੀ ਆਈ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਦ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸੂਬਾ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੀ ਈ ਓਜ਼ , ਸੀ ਐੱਸ ਓਜ਼ ਅਤੇ ਈ ਸੀ ਆਈ ਆਈਕੋਨਜ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਚੋਣਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਵੋਟਰ ਦੋਸਤਾਨਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਵਿੱਚ 77.4 ਲੱਖ ਪੀ ਡਬਲਯੁ ਡੀ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਵੋਟਰ ਹਨ । ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਮੂਹਿਕ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ , ਨੂੰ ਮਾਣਤਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਪੀ ਡਬਲਯੁ ਡੀ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ / ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ , ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਪੰਜੀਕਰਨ , ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ , ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ , ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਵੋਟਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤੇ ਸਾਂਝ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਆਊਟਰੀਚ ਵਰਗੇ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੀ ਐੱਸ ਓਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏ ਏ ਡੀ ਆਈ , ਐਗਜੈਗਟਿਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਡੈੱਫ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਐੱਸ ਪੀ ਏ ਆਰ ਸੀ — ਇੰਡੀਆ , ਐਗਜੈ਼ਕਟਿਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਐੱਨ ਸੀ ਪੀ ਈ ਡੀ ਪੀ , ਐਗਜ਼ੈਕਟਿਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪੀ ਪੀ ਏ , ਆਈ ਐੱਸ ਐੱਲ ਆਰ ਟੀ ਸੀ ਤੇ ਪੀ ਡੀ ਯੂ ਐੱਨ ਆਈ ਪੀ ਪੀ ਡੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਈ ਸੀ ਆਈ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਈਕੋਨ ਡਾਕਟਰ ਨੀਰੂ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਵੀ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀ ।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ , ਭਵਿੱਖਤ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਚੋਣਾਂ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਕੇ ਅਗਲਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਤਾ ਅਪਨਾਇਆ ਗਿਆ । ਵਿਆਪਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਸਾਰੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਜਾਇਜ਼ਾ , ਪੀ ਡਬਲਯੁ ਡੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁੱਖ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ , ਚੋਣ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ , ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਰੀਕੇ , ਪੀ ਡਬਲਯੁ ਡੀਜ਼ ਲਈ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲੇਟ ਸਹੂਲਤ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ , ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਈ ਵੀ ਆਰ ਐੱਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨਜ਼ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿ਼ਕਾਇਤ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਅਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ — ਕੁਝ ਵਿਚਾਰ ਸਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਚੰਦਰ ਪਾਂਡੇ ਨਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਬਿੰਦੂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ।
1. ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨਾ — ਪਹੁੰਚ ਯੋਗਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 2021, ਇਹ ਕਿਤਾਬਚਾ ਪੀ ਡਬਲਯੁ ਡੀ ਚੋਣ ਕਰਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ ।
2. ਵੋਟਰ ਗਾਈਡ , ਨਵੇਂ ਵੋਟਰ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬਾਰੇ 50 ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਗੀਤਾਂ ਦੀ ਗੀਤ ਪੁਸਤਿਕਾ ਵਰਗੀਆਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਬਰੇਲ ਭਾਸ਼ਾ ਸੰਸਕਰਣ ।
3. ਵੋਟਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ , ਐਪ ਅਤੇ ਈ ਵੀ ਐੱਮ — ਵੀ ਵੀ ਪੈਟ ਦੇ ਦੋ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੇ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਸੰਸਕਰਣ ।
4. ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਆਮ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2018 ਅਤੇ ਲੋਕਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2019 ਵਿੱਚ ਪੀ ਡਬਲਯੁ ਡੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਵੀਪ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧਿਅਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਸਮੇਤ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ।

Election Commission
ECI organizes National Conference on Accessible Elections;
Way forward to further streamline policy framework discussed
21 SEP 2021 5:43PM by PIB Delhi
The Election Commission of India today organised a virtual National Conference on Accessible Elections 2021 with the objective to assess the present accessibility policies and discuss strategies for addressing barriers to enhance participation in electoral process for voters with disabilities. The virtual conference was attended by Chief Electoral Officers, Civil Society Organisations representing various disabilities and representatives from Government Ministries and Institutions.
Reaffirming Election Commission’s commitment to make elections more inclusive, accessible, and voter friendly for PwDs, Chief Election Commissioner, Shri Sushil Chandra said that the Commission values the decision making role of primary stakeholders - the voters including persons with disabilities, who can and should play a key role in electoral process. CEC added that all the meaningful inputs and recommendations suggested by Persons with Disabilities and their representative organisations are taken into consideration while framing guidelines for enhancing inclusivity and accessibility at every step of the electoral process. Shri Chandra reiterated ECI’s commitment in various international resolutions and mandates emphasising the inclusion of Persons with Disabilities in the electoral process. He emphasized the need for pleasant and dignified polling experience to PwDs. He mentioned that all polling stations are on ground floor equipped with ramp and wheelchairs, sufficient volunteers are kept at polling stations for smooth and hassle free election experience.
Election Commissioner Sh. Rajiv Kumar said that the Rights of Persons with Disabilities Act 2016 provides for a legal mandate to ensure all polling stations to be made accessible for persons with disabilities and all material related to electoral process are easily understandable and usable by them. He added that the collective efforts of election officials and CSO stakeholders have contributed significantly in reaching out to a large number of electors with disabilities across the country, apart from building the electoral process accessible, safe and respectful for different population groups.
Election Commissioner Sh. Anup Chandra Pandey emphasised on the need for Community support systems to be strengthened by ways of advanced data processing, identifying community referral points and creating harmonised echo systems for specific citizens groups such as persons with disabilities and senior citizens. Shri Pandey added that Accessible Elections have always been a thrust area of the Commission, whereby ECI specifically focuses on the inclusion of all target groups, ensuring that everyone has equal access throughout the entire electoral process.
Secretary General, Shri Umesh Sinha said that ECI has timely organised this conference when the Commission is preparing for the forthcoming State Assembly Elections. Inputs received from various CEOs, CSOs and ECI Icons will be incorporated in the planning and preparation for elections to be more accessible, inclusive and voter friendly for PwDs and Senior Citizens.
It was informed that as on today about 77.4 lakhs PwDs are registered voters. Recognising that a strong and vibrant democracy is founded on the bedrock of inclusion and participation, today’s deliberations focused on themes of Identification/ mapping of PwDs, Accessible Registration, Facilitation at Polling Stations, Efficient use of Technology for Accessible elections, Accessible Voter Education and Leveraging Partnerships & Collaborations and Media Outreach. Significant Speakers from different CSOs including Director AADI, Executive Director, National Association of Deaf, Director, SPARC-India, Executive Director, NCPEDP, Executive Director BPA, representatives from ISLRTC & PDUNIPPD, as also ECI National Icon, Dr.Niru Kumar shared valuable inputs for making the election accessible and inclusive.
Based on suggestions received from different stakeholders, a resolution was adopted to pave the way forward to further streamline the policy framework on ‘Accessible Elections’, for future elections. Comprehensive monitoring mechanism and Accessibility Assessment of all polling Stations; Integration of all mainstream policies & programs for PwDs; training & sensitization of election personnel; increased awareness to improve understanding of disability ; improvised methods of data collection; awareness on postal ballot facility for PwDs; robust IVRS Helpline and online grievance mechanism and deployment of accessibility observers and micro observers to ensure accessibility at all levels of electoral process were some of the the ideas discussed during the virtual conference.
During the conference, Chief Election Commissioner Shri Sushil Chandra along with the Election Commissioners Shri Rajiv Kumar & Shri Anup Chandra Pandey released the following;
1. Crossing the Barriers- Accessibility Initiatives 2021. The Booklet is a compilation of innovative practices & accessibility initiatives for facilitating and empowering PwD electors.
2. Braille Language versions of recently launched initiatives like Voter Guide, Letter to the new voter, and a Song Booklet of 50 motivational songs on voter awareness.
3. Sign Language versions of two awareness videos of Voter helpline app and EVM-VVPAT
4. An evaluation study of Outcomes of SVEEP Activities and Facilities provided to PwDs in General Assembly Election 2018 & Lok Sabha Elections 2019 in Karnataka was also released by the Commission.
A presentation on accessibility initiatives taken so far by the Election Commission including the learnings & experiences from the recently poll gone states, was also shared with the participants.