Ministry of Commerce & Industry
Industrial Safety in Petroleum and Explosives Sector gets a Big Boost
Movement and Storage of Explosives like Ammonium Nitrate and Calcium Carbide to get safer in India
DPIIT ushers in reforms to boost Industrial Safety in Petroleum and Explosives Sector
Big Boost to Ease of Doing Business, Amendments Notified
Transportation of life-saving Liquid Oxygen besides other compressed gases such as Argon, Nitrogen, LNG etc allowed through ISO Containers
Rules also eased for Storage and Transportation of Calcium Carbide & Ammonium Nitrate; validity of license increased for storage of Calcium Carbide from 3 years to 10 years; issue of NOC for Ammonium Nitrate reduced from 6 months to 3 months
21 SEP 2021 2:40PM by PIB Delhi
In the aftermath of COVID 19 pandemic, Government of India has taken number of steps to ensure ‘Aatmanirbhar Bharat’. Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry recently implemented reforms to ensure Industrial Safety in critical premises (such as petroleum installations, explosive manufacturing facilities, cylinder filling and storage premises, etc) thus enhancing public safety as well as reducing cost of doing business and creating an enabling ecosystem for domestic as well as international investors. In this context, the department has worked with the Petroleum and Explosives Safety Organization (PESO), an autonomous body under DPIIT that is charged with designing and implementing policies and standard operating procedures for the manufacturing, storage, transport and use of explosives, petroleum as well as hazardous chemicals, said Ms. Sumita Dawra, Additional Secretary, DPIIT while addressing a press briefing here today.
In this context, the Rules pertaining to five major areas namely, Static & Mobile Pressure Vessels (Unfired) [SMPV(U)], Calcium Carbide, Ammonium Nitrate, Gas Cylinders, Petroleum and Explosives were examined, and discussed in detail with relevant stakeholders and representatives including private sector, industry bodies and other ministries. After intensive stakeholder consultations and feedback over the course of several months, starting January 2021, amendments in prominent regulations were proposed. These amendments were then finalised and final amendments in three cases (i) SMPV, (ii) Calcium Carbide &(iii) Ammonium Nitrate have been notified on 31stAugust 2021. Further, draft amendments in Gas Cylinder Rules were notified on 25th June 2021.
Further, the Department is now working on amendments in Explosives Rules in consultation with stakeholders.
The highlights of the specific reforms done under each of the three main amendments have been listed below.
A. Static and Mobile Pressure Vessels (unfired) (Amendment) Rules, 2021
(i) The amendment has been done to introduce the concept of Third-Party Inspecting Agency (TPIA) to carry out the work related to certification, testing, inspection and safety audit of the licensed premises.
1. To increase the number of competent persons to conduct testing and certification, the guidelines on minimum experience required has been reduced from10 years to 5 years.
2. To address the urgent need of Oxygen in sufficient quantity at short notice from surplus areas to deficit areas in the wake of COVID 19 pandemic, permission was accorded to ISO containers to move liquid oxygen for domestic transport on 23rdSeptember 2020.
(iv) Provisions have now been incorporated in the Rules to allow transportation of cryogenic compressed gases such as Oxygen, Argon, Nitrogen, LNG etc through ISO Containers in domestic areas. This will help to transport Liquid Oxygen from surplus areas to deficit areas and promote multimodal transportation (by road, rail and waterways) of these gases and reduce the transportation cost as well as time.
(v) To ensure expeditious disposal of applications, the timelines to obtain No Objection Certificate from District Authority has now been specified to two months. In case of failure to dispose the application for NOC in the given time, NOC will be considered deemed to be issued.
(vi) The need for submitting application and fees to obtain duplicate license has been eliminated. System generated online copy will be sufficient.
B. Calcium Carbide (Amendment) Rules, 2021
(i) To reduce compliance burden, PESO has increased the validity of license for storage of Calcium Carbide from 3 years to 10 years.
(ii) The need for submitting application and fees to obtain duplicate license has been eliminated. System generated online copy will be sufficient.
(iii) Provision for online fees payment facility has been provided in the Rules.
(iv) To monitor premises for storage of Calcium Carbide, provision of geo-mapping of the premises has been incorporated in the Rules and will be made available to the concerned state and central authorities.
1. To increase transparency and access to information, amendments have been made to ensure proper records and compliance of storage related information.
C. Ammonium Nitrate (Amendment) Rules, 2021
• (i) The amendments include provision for adequate firefighting facilities in storage and handling areas, improvement of flooring in storage and handling area, provision for auction of serviceable seized Ammonium Nitrate and disposal if not fit for use and specification of safety distance from port area has also been prescribed.
1. In order to promote ‘Ease of doing Business’, the transfer of Ammonium Nitrate from one location to another of the same licensee has been permitted now. The Rules have been amended to exclude regulation of stevedores (agency handling loading / unloading of AN on ship).
2. Provision has been made for adequate fire-fighting facility and shelters for security guards. Ammonium Nitrate received at the ports is now required to be removed / transferred to the nearby storage houses situated 500 m beyond the port area.
3. The time for disposal (including enquiry, decision to grant or refuse) of the application for seeking ‘No Objection Certificate’ from District Authority or Director General of Mine Safety has been reduced from 6 months to 3 months.
4. The capacity for storage of Ammonium Nitrate in small storehouse has been enhanced by rationalizing the space and quantity requirement. Towards safe and speedy disposal, rule has been amended to allow auction of the seized lots of Ammonium Nitrate.
5. To curb pilferage of Ammonium Nitrate, provisions have been made to import Ammonium Nitrate in bagged form only. This will reduce the handling of loose Ammonium Nitrate at port and therefore will enhance safety.
(vii) The need for submitting application and fees to obtain duplicate license has been eliminated. System generated online copy will be sufficient.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పెట్రోలియం మరియు పేలుడు పదార్థాల రంగంలో పారిశ్రామిక భద్రతకు మరింత ప్రాధాన్యత
దేశంలో సురక్షితంగా అమ్మోనియం నైట్రేట్ మరియు కాల్షియం కార్బైడ్ వంటి పేలుడు పదార్థాల రవాణా ,నిల్వ
పెట్రోలియం మరియు పేలుడు రంగాల్లో పారిశ్రామిక భద్రతను పెంచడానికి నూతన సంస్కరణలకు డీపీఐఐటీ శ్రీకారం
సులభతర వ్యాపారానికి ఊతం ఇచ్చే విధంగా ప్రతిపాదనలు
ఐఎస్ఓ కంటైనర్లలలో ప్రాణాలను కాపాడే లిక్విడ్ ఆక్సిజన్. ఆర్గాన్, నైట్రోజన్, ఎల్ఎన్జీ లాంటి సంపీడన వాయువుల రవాణా
కాల్షియం కార్బైడ్, అమ్మోనియం నైట్రేట్ నిల్వ మరియు రవాణాకు సంబంధించిన నియమాలలో సడలింపులు :
కాల్షియం కార్బైడ్ నిల్వ కోసం లైసెన్స్ చెల్లుబాటు 3 సంవత్సరాల నుంచి 10 సంవత్సరాలకు పొడిగింపు ; అమ్మోనియం నైట్రేట్ కోసం ఎన్ఓసీ జారీ గడువు ఆరు నుంచి మూడు నెలలకు తగ్గింపు
21 SEP 2021 2:40PM by PIB Hyderabad
'ఆత్మ నిర్భర్ భారత్' సాధన కోసం కోవిడ్ -19 తరువాత కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక చర్యలను అమలు చేస్తున్నది. దీనిలో భాగంగా ప్రమాదకర ప్రాంతాల్లో ((పెట్రోలియం ఉత్పత్తి కేంద్రాలు,, పేలుడు తయారీ సౌకర్యాలు, సిలిండర్ ఫిల్లింగ్, నిల్వ ప్రాంతాలు మొదలైనవి) పారిశ్రామిక భద్రతను పెంపొందించడానికి వాణిజ్య పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో పనిచేస్తున్న అంతర్గత వాణిజ్యం ప్రోత్సాహక విభాగం (డీపీఐఐటీ) అనేక సంస్కరణలను అమలులోకి తెచ్చింది. ప్రజా భద్రతకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ వ్యాపార వ్యయాన్ని తగ్గించి దేశీయ మరియు అంతర్జాతీయ పెట్టుబడిదారులకు అనుకూలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించాలన్న లక్ష్యంతో ఈ సంస్కరణలకు రూపకల్పన జరిగింది. దీనిలో భాగంగా పేలుడు పదార్ధాలు, పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు, ప్రమాదకరమైన రసాయనాల ఉత్పత్తి, రవాణా, నిల్వ అంశాలకు సంబంధించి డీపీఐఐటీ కింద స్వయం ప్రతిపత్తితో పనిచేస్తున్న పెట్రోలియం మరియు ఎక్స్‌ప్లోసివ్స్ సేఫ్టీ ఆర్గనైజేషన్ (పిఇఎస్‌ఒ)తో చర్చించి విధానాలు, మార్గదర్శకాలను రూపొందించామని డీపీఐఐటీ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీమతి సుమితా దావ్రా అన్నారు. ఈ రోజు పత్రికా ప్రతినిధులతో మాట్లాడిన శ్రీమతి సుమితా నూతన విధానాలు, మార్గదర్శకాలను వివరించారు.
స్టాటిక్ మొబైల్ ప్రెజర్ వెసెల్స్ (అన్‌ ఫైర్డ్ర్), కాల్షియమ్ ,అమ్మోనియం నైట్రేట్, గ్యాస్ సిలెండర్లు, పేలుడు పదార్ధాలకు సంబంధించి ఈ రంగాలలో పనిచేస్తున్న ప్రైవేట్ రంగం, పరిశ్రమ సంస్థలు మరియు ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలతో విధానాలకు రూపకల్పన చేయడం జరిగింది. 2021 జనవరి నుంచి సమావేశాలను నిర్వహించిన తరువాత ప్రధాన మార్గదర్శకాలకు అనేక సవరణలను ప్రతిపాదించారు. ఈ సవరణలను పరిశీలించిన తరువాత తుది మార్గదర్శకాలు, నిబంధనలను ఖరారు చేయడం జరిగింది. మూడు తరగతులలో (i) ఎస్ ఎం పి వి (ii) కాల్షియం కార్బైడ్ (iii) అమ్మోనియం నైట్రేట్ లకు సంబంధించి రూపొందించిన విధానాలను 31 ఆగస్ట్ 2021 న నోటిఫై చేయడం జరిగింది. గ్యాస్ సిలిండర్ నిబంధనల్లో ప్రతిపాదించిన సవరణలతో 25 జూన్ 2021 న ముసాయిదా ప్రకటన విడుదల అయ్యింది.
పరిశ్రమ వర్గాలతో చర్చలు జరుపుతున్న మంత్రిత్వ శాఖ పేలుడు పదార్ధాలకు వర్తించే నియమ నిబంధనలను రూపొందించే కార్యక్రమాన్ని చేపట్టింది.
మూడు ప్రధాన రంగాలలో ప్రతిపాదించిన సవరణలు, అమలు చేసిన సంస్కరణలు ఈ కిందివిధంగా ఉన్నాయి.
ఎ. స్టాటిక్ మరియు మొబైల్ ప్రెజర్ వెసల్స్ (ఆన్ ఫైర్డ్ ) (సవరణ) నియమాలు, 2021
(i) లైసెన్స్ పొందిన ప్రాంగణం యొక్క ధృవీకరణ, పరీక్ష, తనిఖీ మరియు భద్రతా ఆడిట్‌కు సంబంధించిన పనిని నిర్వహించడానికి థర్డ్-పార్టీ ఇన్‌స్పెక్టింగ్ ఏజెన్సీ ని నియమించడానికి సవరణ చేయడం జరిగింది.
(ii) తనిఖీలు నిర్వహించి ద్రువికరించడానికి సమర్థుల సంఖ్యను ఎక్కువ చేయడానికి చర్యలు. దీనికోసం అవసరమైన కనీస అనుభవాన్ని 10 సంవత్సరాల నుంచి 5 సంవత్సరాలకు తగ్గిస్తూ మార్గదర్శకాల జారీ అయ్యాయి.
(iii) అత్యవసర సమయాల్లో అవసరమైన ప్రాంతాలకు ఆక్సిజన్ ను ఐఎస్ఓ కంటైనర్లలలో రవాణా చేయడానికి వీలు కల్పిస్తూ 2020 సెప్టెంబర్ 23న అనుమతులు జారీ చేయడం జరిగింది.
(iv) దేశంలో ఐఎస్ఓ కంటైనర్లలలో ఆక్సిజన్, ఆర్గాన్, నైట్రోజన్,ఎల్ఎన్ జీ మొదలైన క్రయోజెనిక్ కంప్రెస్డ్ వాయువులను రవాణా చేయడానికి వీలుగా ఇప్పుడు నిబంధనలలో నూతన నిబంధనలు చేర్చబడ్డాయి. ఇది మిగులు ప్రాంతాల నుంచి ద్రవ ఆక్సిజన్‌ను లోటు ఉన్న ప్రాంతాలకు రవాణా చేయడానికి మరియు ఈ వాయువులను బహుళ మోడల్ రవాణాను (రోడ్డు, రైలు మరియు జలమార్గాల ద్వారా) రవాణా చేయడానికి అవకాశం కల్పిస్తుంది. దీనివల్ల రవాణా ఖర్చుతో పాటు రవాణా సమయాన్ని తగ్గించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.
(v) దరఖాస్తులను త్వరితగతిన పరిష్కరించడానికి జిల్లా అథారిటీ నుండి నో అబ్జెక్షన్ సర్టిఫికెట్ పొందడానికి రెండు నెలల గడువును ఇవ్వడం జరిగింది. నిర్ణీత గడువులోగా దరఖాస్తుపై తుది నిర్ణయం తీసుకొని పక్షంలో నో అబ్జెక్షన్ సర్టిఫికెట్ జారీ చేయబడినట్లుగా పరిగణించబడుతుంది.
(vi) డూప్లికేట్ లైసెన్స్ పొందడానికి దరఖాస్తు మరియు ఫీజు సమర్పించాల్సిన అవసరం తొలగించబడింది. సిస్టమ్ ద్వారా లభించే ఆన్‌లైన్ కాపీ సరిపోతుంది.
బి. కాల్షియం కార్బైడ్ (సవరణ) నియమాలు, 2021
(i) సమ్మతి భారాన్ని తగ్గించడానికి కాల్షియం కార్బైడ్ నిల్వ కోసం పొందిన లైసెన్స్ చెల్లుబాటును 3 సంవత్సరాల నుండి 10 సంవత్సరాలకు పెంచడం జరిగింది.
(ii) డూప్లికేట్ లైసెన్స్ పొందడానికి దరఖాస్తు మరియు ఫీజు సమర్పించాల్సిన అవసరం తొలగించబడింది. సిస్టమ్ ద్వారా లభించే ఆన్‌లైన్ కాపీ సరిపోతుంది.
(iii) ఆన్‌లైన్ లో ఫీజును చెల్లించడానికి అవకాశం కల్పించబడింది.
(iv) కాల్షియం కార్బైడ్ నిల్వ కోసం ప్రాంగణాన్ని పర్యవేక్షించడానికి ప్రాంగణ జియో మ్యాపింగ్ అనుమతించబడుతుంది. వివరాలను సంబంధిత రాష్ట్ర మరియు కేంద్ర అధికారులకు అందుబాటులో ఉంచబడతాయి. .
(v ) పారదర్శకత మరియు సమాచార ప్రాప్యతను పెంచడానికి, సరైన రికార్డులు మరియు నిల్వ సంబంధిత సమాచార లభ్యత కోసం సవరణలు చేయబడ్డాయి.
సి . అమ్మోనియం నైట్రేట్ (సవరణ) నియమాలు, 2021
(i) నిల్వ మరియు నిర్వహణ ప్రదేశాలలో తగినంత అగ్నిమాపక సౌకర్యాలు, నిల్వ మరియు నిర్వహణ ప్రదేశంలో ఫ్లోరింగ్ మెరుగుదల, స్వాధీనం చేసుకున్న అమ్మోనియం నైట్రేట్ వినియోగానికి పనికిరాకుండా ఉంటే దానిని తొలగించడం పోర్ట్ ప్రాంతం నుంచి భద్రతా దూరాన్ని నిర్ణయించడం లాంటి అంశాలకు సంబంధించి సవరణలను చేయడం జరిగింది.
(ii) సులభతర వ్యాపారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి అమ్మోనియం నైట్రేట్‌ను ఒక ప్రదేశం నుండి మరొక ప్రదేశానికి లైసెన్సుదారుడు బదిలీ చేయడానికి ఇప్పుడు అనుమతించబడింది. స్టీవడోర్‌ల నియంత్రణను మినహాయించడానికి నియమాలు సవరించబడ్డాయి (ఓడలో అమ్మోనియం నైట్రేట్‌ను లోడింగ్ / అన్‌లోడ్ చేసే ఏజెన్సీ).
(iii) తగినంత అగ్నిమాపక సౌకర్యం మరియు సెక్యూరిటీ గార్డులకు వసతి కల్పించడానికి మార్గదర్శకాలను రూపొందించడం జరిగింది. పోర్టులకు వచ్చే అమ్మోనియం నైట్రేట్ ను ఇప్పుడు పోర్టు ప్రాంతానికి 500 మీటర్ల దూరంలో ఉన్న సమీప నిల్వ గృహాలకు తరలించడం / బదిలీ చేయవలసి ఉంటుంది.
(iv) జిల్లా అధికార యంత్రాంగం లేదా డైరెక్టర్ ఆఫ్ జనరల్ ఆఫ్ మైన్ సేఫ్టీ నుండి ‘నో అబ్జెక్షన్ సర్టిఫికెట్’ కోరుతూ దాఖలైన దరఖాస్తును పరిష్కరించే సమయం (విచారణ, మంజూరు లేదా తిరస్కరణతో సహా) 6 నెలల నుంచి 3 నెలలకు తగ్గించబడింది.
(v) చిన్న స్టోర్‌హౌస్‌లో అమ్మోనియం నైట్రేట్ నిల్వ సామర్థ్యం స్థలాన్ని మరియు పరిమాణ అవసరాన్ని హేతుబద్ధం చేయడం ద్వారా మెరుగుపరచబడింది. సురక్షితంగా వేగంగా స్వాధీనం చేసుకున్న అమ్మోనియం నైట్రేట్‌ను తొలగించడానికి దీనిని వేలం వేయడానికి అనుమతిస్తూ నిబంధనలను సవరించడం జరిగింది.
(vi) దొంగతనాలను అరికట్టడానికి అమ్మోనియం నైట్రేట్‌ను బ్యాగ్ రూపంలో మాత్రమే దిగుమతి చేసుకోవడానికి నిబంధనలు రూపొందించబడ్డాయి. ఇది పోర్టులో వదులుగా ఉండే అమ్మోనియం నైట్రేట్ నిర్వహణను తగ్గిస్తుంది. దీనివల్ల భద్రతను మెరుగు పడుతుంది.
(vii) డూప్లికేట్ లైసెన్స్ పొందడానికి దరఖాస్తు మరియు ఫీజు సమర్పించాల్సిన అవసరం తొలగించబడింది. సిస్టమ్ ద్వారా లభించే ఆన్‌లైన్ కాపీ సరిపోతుంది.