ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਿਮਾਸ (ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ) ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਮਾਊਂਟ ਕੁਨ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਫਲੈਗ ਇਨ ਕੀਤਾ
16 ਮੈਂਬਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਕਾਰਗਿਲ ਨੇੜੇ ਜ਼ਾਂਸਕਰ ਰੇਂਜੇਸ ਵਿੱਚ 7,077 ਮੀਟਰ ਉੱਚੇ ਪਹਾੜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ
20 SEP 2021 3:21PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ :—
* ਰਿਕਾਰਡ 16 ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਸ — 9 ਫੌਜੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 7 ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਪਹਾੜ ਨੂੰ ਸਰ ਕੀਤਾ
* ਸ਼ੇਰ ਪਾਸ ਤੇ ਮਾਊਂਟੇਨ ਗਾਰਡਸ ਦੀ ਮਦਦ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਮੁਹਿੰਮ ਮੁਕੰਮਲ
* ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ , ਕਿਹਾ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
* ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 20 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮਾਊਂਟੇਨਰਿੰਗ ਐਂਡ ਇਲਾਈਟ ਸਪੋਰਟਸ (ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ) ਦੀਰਾਂਗ , ਜਿਸ ਨੇ ਮਾਊਂਟ ਕੁਨ (7,077 ਮੀਟਰ) ਦੀ ਮਾਊਂਟੇਨਰਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਨੂੰ ਫਲੈਗ ਇਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਕਰਨਲ ਸਰਫਰਾਜ਼ ਸਿੰਘ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ । ਟੀਮ ਨੇ ਨੁਨ—ਕੁਨ ਮਾਊਂਟੇਨ ਮੈਸਿਫ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਸੀ , ਜੋ ਕਾਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲੀ ਜੰਸਕਰ ਰੇਂਜੇਜ਼ ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਮਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਈਵੈਂਟਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਇਹਨਾਂ ਈਵੈਂਟਸ ਦੁਆਰਾ ਅਸੀਂ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣ ਸਕਦੇ ਹਾਂ । ਸਾਡੀ ਫੌਜ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ"।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ , ਰੋਜ਼ਗਾਰ , ਗਿਆਨ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਹਨਾਂ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸਾਰੀ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਿਮਾਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ — ਭੂਮੀ , ਹਵਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸੀ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਚਮਕੀਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਿਆਂਮਾਰ , ਥਾਈਲੈਂਡ , ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮਾਊਂਟੇਨ ਟੈਰੇਨ , ਬਾਈਕਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਨਿਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਈਵੇਂਟਸ ਕੇਵਲ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ ਬਲਕਿ ਦੋਸਤਾਨਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ।
ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 15 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੇ 10 ਅਗਸਤ 2021 ਵਿਚਾਲੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਸਿਖਰ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਚੜ੍ਹਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਟੀਮ ਨੇ ਸ਼ੇਰਪਾਜ਼ ਤੇ ਮਾਊਂਟੇਨ ਗਾਰਡਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਰਸਤਾ ਖੋਲਿਆ ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ 16 ਪਰਬੱਤ ਰੋਹੀਆਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਗਿਣਤੀ — ਫੌਜ ਦੇ 9 ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 7 ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਪਹਾੜ ਨੂੰ ਸਰ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਚੜ੍ਹਾਈ ਜੋ "ਕਾਰਗਿਲ ਵਿਜੇ ਦਿਵਸ" (26 ਜੁਲਾਈ) ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ । "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ" ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ । ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਮਕਸਦ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਹਿੰਮਤ ਤੇ ਸਾਹਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ "ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ" ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ ।
ਨਿਮਾਸ (ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ) ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਊਂਟੇਨਰਿੰਗ ਸੰਸਥਾ ਹੈ , ਜੋ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਉੱਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹਨ ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flags-in expedition to Mt Kun by NIMAS team
16-member team summits 7,077 mt high mountain in Zanskar ranges near Kargil
20 SEP 2021 3:21PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Record 16 mountaineers - nine Army personnel & seven local youth of Arunachal Pradesh - scale the mountain
• Complete the expedition without help from sherpas & mountain guides
• Such expeditions promote spirit of adventure & patriotism among youth, says Raksha Mantri
• Stresses that they can play an important role in strengthening defence & security
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flagged-in, in New Delhi on September 20, 2021, a team of National Institute of Mountaineering & Allied Sports (NIMAS) Dirang, Arunachal Pradesh, which completed a mountaineering expedition to Mount Kun (7,077 metres). The team, led by Institute Director Colonel Sarfraz Singh, conducted the expedition to the Nun-Kun Mountain Massif which is the highest feature of Zanskar ranges located in Kargil.
Congratulating NIMAS for successfully completing the task in tough weather conditions amid the COVID-19 restrictions, the Raksha Mantri pointed out such expeditions would promote the spirit of adventure and patriotism among the youth. He emphasised that such events can play an important role in strengthening the defence and security of the country. “Through such events, we can learn more about border security and its challenges. Our Army has given a lot of encouragement to such activities,” he said.
The Raksha Mantri stressed on the need to encourage such activities and suggested increased involvement of general public as it can play a major role in promoting tourism, employment, knowledge gathering and bolstering economy. He assured all possible support of the Government in these efforts.
Shri Rajnath Singh also lauded NIMAS for providing training in adventure courses in all three fields i.e., land, air and water. The institute is a shining example of unity and integrity, he said. He also commended NIMAS for recently conducting a Mountain Terrain Biking Expedition in Myanmar, Thailand, Malaysia & Singapore. He said such events not only promote sportsmanship, but also strengthen India’s ties with friendly countries.
On the occasion, the Raksha Mantri also handed over certificates of participation to the members of the team and extended his best wishes.
The expedition was conducted between July 15, 2021 and August 10, 2021. The peak is technically difficult and involves a challenging climb. The team opened the entire route on its own without taking the help of sherpas and mountain guides.
During the expedition, a record number of 16 mountaineers - nine Army personnel and seven local youth of Arunachal Pradesh - scaled the mountain. The summiting, which coincided with ‘Kargil Vijay Diwas’ (26th July) was part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ being celebrated across the country to commemorate 75th year of Independence. The expedition was aimed at inculcating the spirit of patriotism, courage & adventure and promoting ‘Fit India Movement’.
NIMAS is a premier mountaineering institute functioning under the aegis of Ministry of Defence. Raksha Mantri is its President and Chief Minister of Arunachal Pradesh is the Vice President.