संरक्षण मंत्रालय
भारत आणि नेपाळ दरम्यान 15 व्या सूर्य किरण संयुक्त लष्करी प्रशिक्षण सरावाला पिथौरागढ (उत्तराखंड) येथे प्रारंभ
20 SEP 2021 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 सप्‍टेंबर 2021
भारत आणि नेपाळच्या लष्करादरम्यान 15 व्या सूर्य किरण संयुक्त प्रशिक्षण सरावाला आज पिथोरागढ (उत्तराखंड ) येथे प्रारंभ झाला. हा सराव 3 ऑक्टोबर पर्यंत चालेल. या सरावादरम्यान, भारतीय लष्कर आणि नेपाळी लष्कराची प्रत्येकी एक इन्फट्री बटालियन सहभागी होत आहे. या सरावात दहशतवाद विरोधी मोहीम आणि आपत्कालीन बचाव कार्य याबाबत संयुक्त कारवाई करण्याबाबत सराव केला जाईल.
आज पारंपारिक उद्घाटन सोहळा आयोजित करण्यात आला होता ज्यामध्ये दोन्ही तुकड्यानी भारतीय आणि नेपाळी लष्करी धून वर संचलन केले. लेफ्टनंट जनरल एसएस महाल, जीओसी उत्तर भारत क्षेत्र यांनी उपस्थितांना संबोधित केले आणि परस्पर विश्वास, आंतर - कार्यक्षमता मजबूत करण्यासाठी प्रशिक्षण घेण्याचे आणि सर्वोत्तम पद्धती सामायिक करण्याचे आवाहन केले. याआधी शनिवारी नेपाळी सैन्याची तुकडी पिथौरागढ येथे दाखल झाली आणि तिचे पारंपारिक लष्करी इतमामात स्वागत करण्यात आले. दोन्ही सैन्यातील सुमारे 650 जवान या सरावात सहभागी होत आहेत.

Ministry of Defence
INDO-NEPAL JOINT MILITARY TRAINING EXERCISE SURYA KIRAN BEGINS AT PITHORAGARH (UK)
20 SEP 2021 3:18PM by PIB Delhi
The 15th India-Nepal combined battalion level military training exercise ‘SURYA KIRAN’ commenced at Pithoragarh (UK) today and will continue till 03 October 2021. During the exercise, an Infantry Battalion each from the Indian Army and the Nepali Army will be training together to develop inter-operability and share their experience of counter terrorism operations and disaster relief operations.
A traditional opening ceremony was organsied to mark the commencement of the exercise in which both contingents marched in harmony to the Indian and Nepali military tunes. Lt Gen SS Mahal, GOC Uttar Bharat Area addressed the gathering and exhorted the contingents to train and strengthen mutual confidence, inter-operability and also to share best practices.
Earlier on Saturday, the Nepali Army contingent arrived at Pithoragarh and was accorded a traditional military reception. Around 650 defence personnel from both the Armies are participating in the event.