ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਸਾਂਝਾ ਸੈਨਿਕ ਅਭਿਆਸ ਸੂਰਿਆ ਕਿਰਨ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ (ਯੂਕੇ) ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
20 SEP 2021 3:18PM by PIB Chandigarh
15 ਵਾਂ ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਬਟਾਲੀਅਨ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸੈਨਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਅਭਿਆਸ 'ਸੂਰਿਆ ਕਿਰਨ' ਅੱਜ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ (ਯੂਕੇ) ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 03 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ । ਅਭਿਆਸ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪੈਦਲ ਬਟਾਲੀਅਨ ਮਿਲ ਕੇ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦਸਤਿਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲੀ ਸੈਨਿਕ ਧੁਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਰਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਐਸਐਸ ਮਾਹਲ, ਜੀਓਸੀ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਖੇਤਰ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਸਤਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ, ਨੇਪਾਲੀ ਸੈਨਾ ਦਾ ਦਸਤਾ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਰਵਾਇਤੀ ਸੈਨਿਕ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੋਵਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 650 ਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
C:\Documents and Settings\admin\My Documents\Downloads\image (1).png

Ministry of Defence
INDO-NEPAL JOINT MILITARY TRAINING EXERCISE SURYA KIRAN BEGINS AT PITHORAGARH (UK)
20 SEP 2021 3:18PM by PIB Delhi
The 15th India-Nepal combined battalion level military training exercise ‘SURYA KIRAN’ commenced at Pithoragarh (UK) today and will continue till 03 October 2021. During the exercise, an Infantry Battalion each from the Indian Army and the Nepali Army will be training together to develop inter-operability and share their experience of counter terrorism operations and disaster relief operations.
A traditional opening ceremony was organsied to mark the commencement of the exercise in which both contingents marched in harmony to the Indian and Nepali military tunes. Lt Gen SS Mahal, GOC Uttar Bharat Area addressed the gathering and exhorted the contingents to train and strengthen mutual confidence, inter-operability and also to share best practices.
Earlier on Saturday, the Nepali Army contingent arrived at Pithoragarh and was accorded a traditional military reception. Around 650 defence personnel from both the Armies are participating in the event.