Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister for Ports, Shipping, Waterways & Ayush Shri Sarbananda Sonowal Flags-off Dwarf Container Train at JNPT
Game changer initiative for reducing Logistics cost and Turnaround time of Containers from month to days
20 SEP 2021 1:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal, virtually flagged-off the dwarf container train service from Jawaharlal Nehru Port Trust (JNPT) today. With this, the first consignment of laden Dwarf containers from Dwarf container depot (DCD) at the port was moved by train to ICD Kanpur.
The port is set to gain steadily from the implementation the Dwarf container train services from JNPT, as the rail movement of EXIM cargo through double stacked dwarf containers would offer competitive cost advantage to the EXIM community, resulting in an increase in port cargo traffic via rail route. The ‘Dwarf Containers’ are lesser in height by 660 mm than normal ISO containers, giving them a logistical edge. The Low height of dwarf container loaded on trailers can pass through rural, semi urban and urban roads, through limited height subways & level crossing in electrified sections.
Furthermore, the ‘Dwarf’ containers provide a 67% increase in volume when double-stacked and can carry a weight of 71 tons, against 40 tons by an ISO container. In addition, Indian Railways has offered 17% discount on haulage cost compared to double stack ISO container trains, resulting in an overall 33% discount to shippers making Indian Railways competitive. Thus the rail movement of cargo through Dwarf containers has the potential to lower the EXIM logistics costs, making Indian exports globally competitive
Speaking at the inaugural event, the Minister said, the commencement of Dwarf container train services from JNPT is a pivotal step towards streamlining the rail movement of EXIM cargo via double-stacked dwarf containers. He said, this will give the EXIM community a competitive cost advantage by lowering hinterland logistical costs, while simultaneously enhancing rail-cargo traffic at JNPT. Shri Sonowal added that Dwarf containers are port-friendly and can be manufactured in India at a cost-efficient price point, thereby opening-up opportunities for Make in India.
The move will result in more competitive Exports and enhance export from India. A robust logistics sector can go a long way in boosting India’s quest for being a manufacturing giant and promote ‘Make in India’. This will also help JNPT in increasing throughput, reduce congestions at gate and road; increase DPD which will further reduce cost of logistics for shippers, also improve turnaround time of shipping line containers, and address container shortage issues.
In line with this, a location within the JNPT container terminal was identified for the establishment of Dwarf Container Depot, where cargo transfer from ISO containers to dwarf containers would be carried out thereby making availability of empty ISO containers at the Port itself for export repositioning. Currently the trade is facing shortage of ISO containers for exports and this initiative can be a game changer as the turnaround time of containers will come down from month to few days as the import laden ISO containers need not go all the way to the Hinterland. The cargo will be emptied and shifted to dwarf containers and the empty ISO containers would be readily available to the nearby CFS/factory for export stuffing.
The commencement of the dwarf container train services from JNPT will further diversify the Port’s interlinked logistical trade avenues. Furthermore, it will enable the port to offer lower logistics costs to the EXIM community, increase rail as well as overall container volume throughput, decongest gate and road cargo traffic, promoting direct port delivery.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
జేఎన్ పిటీలో మరుగుజ్జు ( డ్వార్ఫ్) కంటైనర్ రైలును ప్రారంభించిన కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాలు, ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
రవాణా ఖర్చులను తగ్గించి, తక్కువ సమయంలో కంటైనర్లను అందుబాటులోకి తెచ్చే నూతన విధానం
20 SEP 2021 1:14PM by PIB Hyderabad
జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్ ప్రవేశపెట్టిన మరుగుజ్జు ( డ్వార్ఫ్) కంటైనర్ రైలును ఈ రోజు కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాలు, ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ప్రారంభించారు. వర్చువల్ విధానంలో పోర్ట్ ట్రస్ట్ డ్వార్ఫ్ కంటైనర్ డిపో నుంచి కంటైనర్లతో నింపిన తొలి రైలుకు జెండా ఊపి సేవలను ప్రారంభించారు. ఈ రైలు కాన్పూర్ ఇసీడ్ కి బయలు దేరింది.
మరగుజ్జు కంటైనర్ రైలు సర్వీసులను ప్రారంభించిన జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్ దీనివల్ల అనేక ప్రయోజనాలను పొందుతుంది. దీనివల్ల ఎక్సిమ్ సరకులను రెండు వరుసల్లో రవాణా చేస్తారు. దీనితో రవాణా ఖర్చులు తగ్గడంతో పాటు పోర్టు ద్వారా సాగే కంటైనర్ల రవాణా పెరుగుతుంది. అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలు కలిగి ఉన్న కంటైనర్ తో పోల్చి చూస్తే డ్వార్ఫ్ కంటైనర్ ఎత్తు 660 ఎంఎం తక్కువగా ఉంటుంది. దీనితో వీటిని సులభంగా రవాణా చేయడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. ఎత్తు తక్కువగా ఉండే ఈ డ్వార్ఫ్ కంటైనర్లను ట్రయిలర్లపై గ్రామీణ,పట్టణ రహదారులు, తక్కువ ఎత్తు కలిగి ఉండే సుబ వేలు, విద్యుదీకరణ చేసిన సెక్షన్లలలో ఉండే లెవెల్ క్రాసింగ్ ల ద్వారా సులువుగా రవాణా చేయవచ్చు.
డ్వార్ఫ్ కంటైనర్ల ద్వారా ఎక్కువ పరిమాణంలో సరుకులను రవాణా చేయడానికి వీలవుతుంది. అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలు కలిగి ఉన్న కంటైనర్ లో 40 టన్నుల సరకులను చేయవచ్చు. రెండు వరుసల్లో ఏర్పాటు అయ్యే డ్వార్ఫ్ కంటైనర్లలో 71 టన్నుల సరకులు రవాణా అవుతాయి. దీనితో పాటు రైల్వేలు అందిస్తున్న రాయితీ వల్ల రవాణాదారులకు
అదనపు ప్రయోజనం కలుగుతుంది. రెండు వరుసల్లో ఏర్పాటు చేసిన ISO కంటైనర్ రైళ్లతో పోలిస్తే భారతీయ రైల్వే డ్వార్ఫ్ కంటైనర్లకు 17% డిస్కౌంట్ తో కలుపుకుంటే రవాణాదారులకు 33 శాతం డిస్కౌంట్ ను రైల్వేలు అందిస్తున్నాయి. దీనితో రైలు మార్గంలో రవాణా అయ్యే డ్వార్ఫ్ కంటైనర్ల వల్ల రవాణా ఖర్చు తగ్గి ప్రపంచ మార్కెట్లో పోటీ పడడానికి ఎగుమతిదారులకు అవకాశం కల్పిస్తుంది.
ప్రారంభ సమావేశంలో ప్రసంగించిన మంత్రి జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్ మరగుజ్జు కంటైనర్ రైలు సేవలను ప్రారంభించడం ద్వారా ఎక్సిమ్ సరకుల రవాణాను క్రమబద్ధీకరించడానికి అమలు చేస్తున్న చర్యలు కీలక దశకు చేరుకున్నాయని అన్నారు. జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్ ద్వారా సాగుతున్న రైలు-కార్గో ట్రాఫిక్‌ పెరగడానికి , రవాణా ఖర్చులను తగ్గించడానికి ఇది దోహద పడుతుందని అన్నారు. దీనివల్ల ఎక్సిమ్ రంగానికి పోటీ సామర్ధ్యం పెరుగుతుందని పేర్కొన్నారు. పోర్టుల అవసరాలకు అనుగుణంగా తక్కువ ఖర్చుతో దేశంలో డ్వార్ఫ్ కంటైనర్లను ఉత్పత్తి చేయవచ్చునని శ్రీ సోనోవాల్ తెలిపారు.
డ్వార్ఫ్ కంటైనర్లు దేశ ఎగుమతులను ఎక్కువ చేసే అంతర్జాతీయ మార్కెట్లో దేశ వస్తువులు పోటీ పడడానికి అవకాశం కల్పిస్తాయి. సరకు రవాణా రంగంలో ప్రపంచ మార్కెట్లో అగ్ర స్థానాన్ని సాధించి 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' ద్వారా ఉత్పత్తి అంగంలో కీలక పాత్ర పోషించడానికి దేశం అమలు చేస్తున్న చర్యలు విజయవంతం అయ్యేలా చూసే అంశంలో కూడా ఈ విధానం సహకరిస్తుంది. జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్ పని సామర్ధ్యాన్ని మరింత మెరుగు పరచి, వాహనాల రద్దీని తగ్గించడానికి కూడా అవకాశం కలుగుతుంది. రవాణా ఖర్చులను తగ్గించడంతో పాటు కంటైనర్లను తక్కువ వ్యవధిలో తిరిగి వినియోగించడానికి ఈ రవాణా వ్యవస్థ ఉపకరిస్తుంది.
డ్వార్ఫ్ కంటైనర్ల రవాణాను ఎక్కువ చేయాలన్న లక్ష్యంతో జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్ ప్రత్యేక సౌకర్యాలను సమకూర్చుకుంది. ప్రత్యేకంగా అభివృద్ధి చేసిన డ్వార్ఫ్ కంటైనర్ డిపో లో పెద్ద కంటైనర్లలో వచ్చే సరకులను చిన్న కంటైనర్లలోకి మారుస్తారు. దీనితో ఎగుమతులకు అవసరమైన పెద్ద కంటైనర్లు పోర్టులో అందుబాటులో ఉంటాయి. ప్రస్తుతం సరకులను ఎగుమతి చేయడానికి అవసరమైన సంఖ్యలో కంటైనర్లు అందుబాటులో లేకపోవడంతో అనేక సమస్యలు ఎదురవుతున్నాయి. డ్వార్ఫ్ కంటైనర్లు అందుబాటులోకి రావడంతో పెద్ద కంటైనర్ల లభ్యత పెరుగుతుంది. ఇదివరకు ఒక కంటైనర్ సరకులను దించి తిరిగి రవాణాకు సిద్ధం కావడానికి కొన్ని నెలల సమయం పట్టేది. జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్ ప్రారంభించిన డ్వార్ఫ్ కంటైనర్ సేవల వల్ల పెద్ద కంటైనర్లు రోజుల వ్యవధిలో తిరిగి వినియోగించడానికి సిద్ధంగా ఉంటాయి.
డ్వార్ఫ్ కంటైనర్ రవాణా వల్ల జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ ట్రస్ట్ అభివృద్ధి సాధించడంతో పాటు, రద్దీని తగ్గించడానికి, రోడ్డు మార్గం ద్వారా సరకుల ఆవాలను ఎక్కువ చేయడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.