ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਏਵਾਈ) – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਨੇ ਚੌਥਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ , 2021 ਮਨਾਇਆ
ਡੀਏਵਾਈ–ਐਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੇ ਭੋਜਨ, ਪੋਸ਼ਣ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ (ਐੱਫਐੱਨਐੱਚਡਬਲਯੂ) ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ
ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ ਰੈਲੀਆਂ , ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਕਲ‍ਪਾਂ , ਪੋਸ਼ਣ ਰੰਗੋਲੀਆਂ, ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ , ਪੋਸ਼ਣ - ਬਾਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ
18 SEP 2021 11:35AM by PIB Chandigarh
ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ੰਸਿਤ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਗਤ ਬਲਦਾਅ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤ‍ਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸ‍ਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭੋਜਨ, ਪੋਸ਼ਣ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ (ਐੱਫਐੱਨਐੱਚਡਬਲਯੂ ) ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਐੱਚਪੀਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਚੌਥਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਆਹਾਰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਗਾਏ ਗਏ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜੀਆਂ ਦੇ ਉਪਭੋਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਸਮੁੱਚਾ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਤਿ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਣ ਸ‍ਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਸਤੰ‍ਬਰ ਮਾਹ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ , ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਗਤ ਬਲਦਾਅ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਲਈ ਚਾਰ ਥੀਮ, ਹਰੇਕ ਹਫਤੇ ਲਈ ਇੱਕ ਥੀਮ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ - (1) ‘ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੌਦਾ ਲਗਾਉਣ ਗਤੀਵਿਧੀ , (2) ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ , ( 3 ) ਅਧਿਕ ਭਾਰ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਖੇਤਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਕਿੱਟ’ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ( 4 ) ਐੱਸਏਐੱਮ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵੰਡ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਥੀਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ -ਨਾਲ , ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ( ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ) ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਸਮ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ - 19 ਉਪਯੁਕਤ ਵਰਤਾਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ, ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ , ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ , ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ ਸਹਿਤ ਆਹਾਰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮੋਰਿੰਗਾ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਬਾਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਬਾਲਗਾਂ ਲਈ ਰੈਲੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ। ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ , ਪੋਸ਼ਣ , ਮਾਹਵਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ, ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ , ਮੁਕਾਬਲਾ , ਰੇਸਿਪੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ , ਸਥਾਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬ‍ਧ ਪੋਸ਼ਕ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਫੂਡ ਫੈਸਟੀਵਾਲਾਂ , ਰੈਲੀਆਂ, ਪੋਸ਼ਣ ਰੰਗੋਲੀਆਂ , ਪੋਸ‍ਟਰਾਂ , ਮੋਰਿੰਗਾ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ-ਬਾਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਬਾਗਾਂ , ਮੋਰਿੰਗਾ ਅਤੇ ਆਹਾਰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿ‍ਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ‍ਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਅਰਥਾਤ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ, ਵ‍ਹਾਟਸਅਪ ਸਮੂਹਾਂ, ਔਨਲਾਈਨ ਪਰਿਚਰਚਾ ਪ‍ਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਆਦਿ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕੈਲੰਡਰ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ, ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਅਸਾਮ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ
ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਤਿਆਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕ‍ਤ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ 4 ਸਤੰ‍ਬਰ 2021 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਸਾਰੇ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੇ ਉਤ‍ਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਸ‍ਤੁਤ ਕੀਤੀਆਂ । ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬ‍ਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਉਪਲਬ‍ਧ ਕਰਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਵਲੋਂ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ - 19 ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਸ‍ਪਰ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ , ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ ਸਹਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 75 ਘੰਟੇ ਬਤੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੂੰ ਇਸੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਜਾਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਪੋਸ਼ਣ ਰੰਗੋਲੀ-ਕਰਨਾਟਕ ਪੋਸ਼ਣ ਰੰਗੋਲੀ - ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਰੈਲੀਆਂ, ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਕਲਪਾਂ, ਪੋਸ਼ਣ ਰੰਗੋਲੀਆਂ , ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ , ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ , ਪੋਸ਼ਣ-ਬਾਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਆਦਿ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Rural Development
Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission Commemorates 4th Rashtriya Poshan Maah, 2021
DAY-NRLM initiates implementation of interventions related to Food, Nutrition, Health, and WASH (FNHW)
State Rural Livelihoods Missions celebrating Poshan Maah through Poshan rallies, Poshan pledges, Poshan rangolis, Yoga sessions, sensitization meetings, Nutri-gardens promotion
18 SEP 2021 11:35AM by PIB Delhi
As part of Poshan Maah, Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) under the Ministry of Rural Development has initiated implementation of interventions related to Food, Nutrition, Health, and WASH (FNHW) in selected locations to encourage behaviour change for the adoption of recommended practices amongst the SHG members and their families. Ministry is also partnering with the Ministry of Women & Child Development under POSHAN Abhiyaan.
Members of HPSRLM celebrated the 4th National POSHAN Maah. During the event, SHG members discussed the importance of diet diversity & emphasized the consumption of locally grown fruits & vegetables.
Under Prime Minister's Overarching Scheme for Holistic Nourishment (POSHAN) Abhiyaan, every year, the month of September is designated as Rashtriya POSHAN Maah to strengthen the convergence and behaviour change activities to address undernutrition in adolescents, pregnant and lactating mothers, and children.
For this year’s Rashtriya POSHAN Maah, four themes, one for each week has been identified and these are (i) plantation activity as ‘POSHAN Vatika’, (ii) Yoga and AYUSH for nutrition, (iii) distribution of ‘Regional Nutrition Kit’ to Anganwadi beneficiaries of high burdened districts and (iv) identification of SAM children and distribution of nutritious food. Along with these themes, Ministry has also advised the State Rural Livelihoods Missions (SRLMs) to reiterate COVID-19 appropriate behaviours in view of upcoming festival season, promote COVID-19 vaccination of SHG members and their families, promote health-seeking behaviours and immunity building measures, promote diet diversity and traditional foods, including millets, and promotion of Nutrition Gardens with a focus on Moringa tree plantation. An advisory to SRLMs has been issued by MoRD in this regard.
Rally & awareness drives for adolescents by Andhra Pradesh SRLM. Meetings were held with adolescent girls to educate them on issues related to adolescent health, nutrition, menstrual & personal hygiene.
State Rural Livelihoods Missions have been advised to coordinate with Department of Women & Child Development to participate in the planning and coordination meeting, discuss identified issues in the meetings of SHGs and their federations, conduct community based events like competition, recipe demonstrations, traditional food festivals promoting locally available nutritious foods, rallies, POSHAN rangolis, posters, promote nutri-gardens in the households of SHG members with focus on Moringa plantation and awareness generation on the benefits of nutri-gardens, moringa and diet diversity, conduct drive for COVID-19 vaccination for SHG members and their families in convergence with department of health, disseminate key messages using technology platforms e.g. webinars, WhatsApp groups, online discussion platforms etc and participate in events organized by department of Women & Child Development, Department of Health and other departments as per the POSHAN Maah activity calendar.
Yoga session with children in Assam SRLM
A video conference with all the SRLMs was conducted on September 4, 2021, under the chairpersonship of Joint Secretary, MoRD, to discuss the plan and preparations for the POSHAN Maah. All SRLMs enthusiastically participated and presented their plans. Action plans have been prepared and guidance provided to district and block levels by the SRLMs. SRLMs were also requested to follow COVID-19 protocols while organizing activities in the field.
Prime Minister interacted with the SHG members last month and advised them to spend 75 hours to commemorate the 75th anniversary of Independence, on awareness generation on social development issues including health, nutrition and WASH. SRLMs have been advised to plan accordingly and support SHG members to take up awareness generation activities during the ongoing Poshan Maah.
Poshan Rangoli- Karnataka Poshan Rangoli- Uttar Pradesh
State Rural Livelihoods Missions, have initiated the celebration of Poshan Maah and various activities like- Poshan rallies, Poshan pledges, Poshan rangolis, Yoga sessions, sensitization meetings, Nutri-gardens promotion etc.