ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುವುದು: ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜನರಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನೂ ಸಹ ಸಮಿತಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದೆ
ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಹಿರಿಯ ಸಂಸದರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಿತಿ ರಚಿಸಲಾಗುವುದು; ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇದರ ಸದಸ್ಯರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ; ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿರುತ್ತಾರೆ
17 SEP 2021 1:37PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಈ ಸಮಿತಿಯು ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ; ಹಾಗೆಯೇ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನೂ ಸಹ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಜನರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸಮಿತಿಯ ರಚನೆ ಹೀಗಿದೆ:
(ಎ) ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಹಿರಿಯ ಸಂಸದರು: ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
(ಬಿ) ಜಿಲ್ಲೆಯ ಇತರ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು: ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
(ಸಿ) ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ: ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
(ಡಿ) ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯ್ತಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು: ಸದಸ್ಯರು
(ಇ) ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶಾಸಕರು: ಸದಸ್ಯರು
(ಎಫ್) ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ವಿದ್ಯುತ್, ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕೃತ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಸಿಪಿಎಸ್‌ಯು) ಅತ್ಯಂತ ಹಿರಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಅಥವಾ ಅವರಿಂದ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು.
(ಜಿ) ಡಿಸ್ಕಾಂ/ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ವಿದ್ಯುತ್ ಇಲಾಖೆಯ ಮುಖ್ಯ ಎಂಜಿನಿಯರ್ /ಸೂಪರಿಂಟೆಂಡಿಂಗ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್
ಸರಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸಮಿತಿಯು ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರು ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಸಭೆ ಸೇರಬೇಕು ಎಂದು ಆದೇಶದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈ ಸಭೆಯು ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಬಹುದು:
ಎ. ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು (ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಬಂಧಿತ), ಅವುಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು.
ಬಿ. ನಿಯಮಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಜಾಲ ನಿರ್ವಹಣೆ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಉಪ-ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಜಾಲದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು.
ಸಿ. ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯ ಮೇಲೆ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಪರಿಣಾಮ ಪರಿಶೀಲನೆ.
ಡಿ. ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸೇವೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರಿಶೀಲನೆ.
ಇ. ದೂರುಗಳು ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
ಎಫ್‌. ಇತರ ಯಾವುದೇ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯ
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ/ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ/ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳನ್ನು(ವಿದ್ಯುತ್/ಇಂಧನ) ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಈ ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಿರುವಂತೆ ಜಿಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಮಿತಿಗಳ ರಚನೆಗೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಸಮಿತಿಯ ರಚನೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋರಲಾಗಿದೆ. ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ನಡಾವಳಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸುವುದು ಸಮನ್ವಯಕಾರರು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆದೇಶದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ʻದೀನದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಗ್ರಾಮ ಜ್ಯೋತಿ ಯೋಜನೆʼ(ಡಿಡಿಯುಜಿಜೆವೈ), ಸಮಗ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ(ಐಪಿಡಿಎಸ್), ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಹಜ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಹರ್ ಘರ್ ಯೋಜನೆ(ಸೌಭಾಗ್ಯ) ಮುಂತಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗ್ರಾಮ, ಕುಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು; ಹೆಚ್ಚಿನ ಉಪಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಉಪಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು, ಹೈಟೆನ್ಷನ್ /ಲೋ ಟೆನ್ಷನ್ ಲೈನ್‌ಗಳು, ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫಾರ್ಮರ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮುಂತಾದ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಗಳ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗೆ ಸರಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.

Ministry of Power
District Level Committees to be constituted which shall exercise oversight over all power related schemes of Government of India:Power Ministry
Committees will also look at impact on the provision of power services to the people
Committee to be chaired by Seniormost MP of the District; composition will include elected representatives, officials; District Collector to be Member Secretary
17 SEP 2021 1:37PM by PIB Delhi
Ministry of Power has issued an order for the setting up of District Level Committees which shall exercise oversight over all power related schemes of Government of India ; as also its impact on the provision of services to the people. This is being done in order to ensure the involvement and oversight of the people in the process of power sector reforms, and their implementation, in the country.The Composition of the Committee would be:
(a) Most Senior MP in the district: Chairperson
(b) Other MPs in the district: Co-chairpersons
(c) District Collector: Member Secretary
(d) Chairperson/President of the District Panchayat: Member
(e) MLAs of the district: Members
(f) Most Senior representatives of CPSUs of Ministry Members of Power and NRE located in the concerned district, or their nominated officials for the district.
(g) Chief Engineer/Superintending Engineer of the Convenor DISCOM/ Power Department concerned
The order states that the Committee of a district will meet at District Headquarters at least once in three months to review and coordinate overall development of power supply infrastructure in the district in accordance with the schemes of the Government which may, inter-alia, include the following aspects:
a. All Government of India Schemes (power related), including their progress and quality issues.
b. Development of Sub-transmission and distribution network including regular operations and maintenance of network - identifying further areas where strengthening is needed.
c. Impact of the works on quality and reliability of power supply.
d. Standards of Performance and consumer services quality of supply.
e. Complaints and Grievance Redressal System.
f. Any other relevant matter
The order, addressed to the Additional Chief Secretary/Principal Secretary/ Secretary(Power/Energy) of all States/UTs, requests all the States/UTs to notify and ensure establishment of these District Electricity Committees, under intimation to this Ministry of Power. The order also states that it will be the responsibility of the Convenor and Member Secretary to conduct the meetings on regular basis and issue timely minutes.
The Union Government has been providing funds under different schemes for strengthening the Distribution Systems in the country. In the past five years almost 2 lac crore were provided under Deendayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana(DDUGJY), Integrated Power Development Scheme (lPDS), Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana(SAUBHAGYA), etc. to ensure universal access by electrifying every village and every hamlet and every household; and for setting up more substations, upgrading existing substations, for High Tension/Low Tension.Lines, Transformers etc. for strengthening the Distribution systems. Recently, the Govt. has approved a new scheme of 3 lac crores for further strengthening the Distribution Systems wherever necessary, and modernizing it to meet emerging challenges.