ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮ ਓ ਡੀ ਨੇ ਐੱਨ ਸੀ ਸੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ
16 SEP 2021 3:14PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ :—
* ਕਮੇਟੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨ ਸੀ ਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਏਗੀ
* ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਬੇਹਤਰੀ ਲਈ ਐੱਨ ਸੀ ਸੀ ਲੂਮਨੀ ਦੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇਵੇਗੀ
* ਐੱਨ ਸੀ ਸੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਇਹੋ ਜਿਹੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰੇਗੀ
* ਸਾਬਕਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੈਜਯੰਤ ਪਾਂਡਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਹੋਣਗੇ , ਕ੍ਰਿਕਟਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਧੋਨੀ ਮਹਿੰਦਰਾ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਆਨੰਦ ਮਹਿੰਦਰਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰ (ਐੱਨ ਸੀ ਸੀ) ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸਾਬਕਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੈਜਯੰਤ ਪਾਂਡਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਜੋ ਬਦਲਦੇ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਢੁੱਕਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ । ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਹਵਾਲਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨ ਸੀ ਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਉਣਾ ਹੈ I ਕਮੇਟੀ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਬੇਹਤਰੀ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਰੁਝਾਨਾਂ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਐੱਨ ਸੀ ਸੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੂਥ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਅਧਿਅਨ / ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬੈਜਯੰਤ ਪਾਂਡਾ, ਸਾਬਕਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ੑ ਚੇਅਰਪਰਸਨ
ਕਰਨਲ (ਰਿਟਾ) ਰਾਜਯਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਰਾਠੌਰ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ- ਮੈਂਬਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਸਹਸ੍ਰਬੁੱਧੇ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ- ਮੈਂਬਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਮਹਿੰਦਰਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਮਹਿੰਦਰਾ ਗਰੁੱਪ — ਮੈਂਬਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਧੋਨੀ, ਕ੍ਰਿਕਟ ਖਿਡਾਰੀ — ਮੈਂਬਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਸਾਨਿਆਲ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ -ੑ ਮੈਂਬਰ
ਪ੍ਰੋ. ਨਜ਼ਮਾ ਅਖਤਰ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਜਾਮੀਆ ਮਿਲੀਆ ਇਸਲਾਮੀਆ -ੑ ਮੈਂਬਰ
ਪ੍ਰੋ ਵਸੁਧਾ ਕਾਮਤ, ਸਾਬਕਾ ਵੀਸੀ, ਐੱਸ ਐੱਨ ਡੀ ਟੀ ਮਹਿਲਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ੑ -ਮੈਂਬਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੁਲ ਕਾਨਿਤਕਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਸਕੱਤਰ, ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਡਲ -ੑ ਮੈਂਬਰ
ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਅਲੋਕ ਰਾਜ (ਰਿਟਾ) — ਮੈਂਬਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਲਿੰਦ ਕਾਂਬਲੇ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡੀ ਆਈ ਸੀ ਸੀ ਆਈ -ੑ ਮੈਂਬਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਤੂਰਾਜ ਸਿਨਹਾ, ਐੱਮ ਡੀ, ਐੱਸ ਆਈ ਐੱਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ-ੑ ਮੈਂਬਰ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੇਦਿਕਾ ਭੰਡਾਰਕਰ, ਚੀਫ ਆਪਰੇਟਿੰਗ ਅਫਸਰ, ਵਾਟਰ ਔਰਗ — ਮੈਂਬਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਸ਼ਾਹ, ਸੀ ਈ ਓ, ਡਾਟਾਬੁੱਕ ੑ -ਮੈਂਬਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਯੰਕ ਤਿਵਾੜੀ, ਜੇ ਐੱਸ (ਸਿਖਲਾਈ) , ਡੀ ਓ ਡੀ — ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ
ਐੱਨ ਸੀ ਸੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਰਦੀਧਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਨੌਜਵਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਸੇਵਾ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ , ਇੱਕ ਧਰਮ ਨਿਰਪੱਖ ਨਜ਼ਰੀਆ , ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਚਰਿੱਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸਿ਼ਪ ਗੁਣਾ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਿਤ , ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ।

Ministry of Defence
MoD constitutes High Level Expert Committee for a comprehensive review of NCC
16 SEP 2021 3:14PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Committee to suggest measures to empower NCC cadets to contribute more effectively towards nation building
• To propose ways for gainful engagement of NCC Alumni for betterment of the organisation
• To recommend best practices of similar international youth organisations for inclusion in NCC curriculum
• Former MP Shri Baijayant Panda to be the Chairperson of the Committee; Cricketer MS Dhoni, Mahindra Group Chairman Anand Mahindra are among the members
Ministry of Defence has constituted a High Level Expert Committee, under the chairmanship of former Member of Parliament Shri Baijayant Panda, for a comprehensive review of National Cadet Corps (NCC) in order to make it more relevant in changed times. The Terms of Reference of the Committee, inter-alia, broadly provide for suggesting measures which can empower NCC cadets to contribute more effectively towards nation building and national developmental efforts in various sectors; propose measures for gainful engagement of its Alumni for betterment of the organisation as a whole and to study/recommend best practices of similar international youth organisations for inclusion in the NCC curriculum.
The members of this Committee are as under:
Shri Baijayant Panda, former Member of Parliament
Chairperson
Col. (Retd) Rajyavardhan Singh Rathore, Member of Parliament
Member
Shri Vinay Sahasrabuddhe, Member of Parliament
Member
Shri Anand Mahindra, Chairman, Mahindra Group
Member
Shri Mahendra Singh Dhoni, Cricketer
Member
Shri Sanjeev Sanyal, Principal Economic Advisor, Ministry of Finance
Member
Prof. Najma Akhtar, Vice Chancellor, Jamia Millia Islamia
Member
Prof. Vasudha Kamat, Former VC, SNDT Women’s University
Member
Shri Mukul Kanitkar, National Organizing Secretary, Bhartiya Shikshan Mandal
Member
Maj. Gen. Alok Raj (Retd)
Member
Shri Milind Kamble, Chairman, DICCI
Member
Shri Rituraj Sinha, MD, SIS India Limited
Member
Ms. Vedika Bhandarkar, Chief Operating Officer, Water.org
Member
Shri Anand Shah, CEO, Databook
Member
Shri Mayank Tewari, JS (Trg), DoD
Member Secretary
The NCC is the largest uniformed organisation which aims at developing character, discipline, a secular outlook and ideals of selfless service amongst young citizens. It also aims to create a pool of organised, trained and motivated youth with leadership qualities in all walks of life.