Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the joint launch of Sansad TV
15 SEP 2021 8:42PM by PIB Delhi
Namaskar!
Hon’ble Chairman of Rajya Sabha and Vice-President of the country, Shri Venkaiah Naidu ji, hon’ble Speaker of Lok Sabha Shri Om Birla ji, hon’ble Deputy Chairman of Rajya Sabha Shri Harivansh ji, leaders of Opposition in Lok Sabha and Rajya Sabha, and other dignitaries present with us in the program, ladies and gentlemen!
Today is another important chapter in our parliamentary system.
Today, the country is getting such a medium of communication and dialogue in the form of Sansad TV, which will serve as the new voice of the country's democracy and people's representatives.
I wish all the best to all of you, the entire team that has made this idea a reality. As our hon’ble Speaker informed, today also marks the completion of 62 years of Doordarshan. This is a very long journey. Many people have contributed in making this journey a success. I also congratulate all the people associated with the operation of Doordarshan.
Friends,
In the rapidly changing times, the role of media and TV channels is also changing very fast. The 21st century is bringing a revolution especially through communication and dialogue. In such a situation, it becomes natural that the channels associated with our Parliament should also transform themselves according to these modern systems.
I am happy that today a new beginning is being made in the form of Sansad TV. I have also been told that Sansad TV in its new avatar will also be available on social media and OTT platforms, and will also have its own app. With this, our parliamentary dialogue will not only be connected with modern technology, but it will also increase its reach to the common man.
Today it is also a happy coincidence that International Day of Democracy is celebrated on 15th September. And, when it comes to democracy, India's responsibility is much more. India is the mother of democracy. Democracy for India is not just a system, it is an idea. Democracy in India is not just a constitutional structure, but it is a spirit. Democracy in India is not only a collection of sections of constitutions, it is our life stream. Therefore, the launch of Sansad TV on the International Day of Democracy becomes very relevant in itself.
By the way, all of us in India are also celebrating Engineers Day today. This sacred day, on the birth anniversary of M. Visvesvaraya ji, is dedicated to the hardworking and skilled engineers of India. In the TV world, OB engineers, sound engineers, people involved in graphics designing, panelists, studio directors, cameramen, video editors and so many professionals make broadcast possible. Today I especially congratulate the engineers working in all the TV channels of the country along with Sansad TV.
Friends,
Today, when the country is celebrating 75 years of its independence, we have the glory of the past and the resolutions of the future. The media has a huge role to play in both these areas. When the media raises a topic, such as Swachh Bharat Abhiyan, it spreads faster to the people. The media can do a great job by publicizing the efforts of the countrymen in the Amrit Mahotsav of freedom. For example, TV channels can plan 75 episodes of the freedom struggle and create documentaries. Newspapers can publish supplements related to Amrit Mahotsav. Digital media can directly connect youth through ideas like quizzes and competitions.
I am told that the team of Sansad TV has also planned many programs in this direction. These programs will go a long way in spreading the spirit of Amrit Mahotsav to the masses.
Friends,
All of you are creative people in the communication field. You often say that "content is king". I want to share my experience with you. My experience is “Content is Connect”. That is, when you have better content, people automatically engage with you. As much as this applies to the media, it is equally applicable to our parliamentary system. Because there is not only politics in Parliament, there is also policymaking.
When Parliament is in session, debates are held on diverse subjects, and there is so much for the youth to learn. When our honorable members also know that the country is watching them, they also get inspiration for better conduct, better debates inside the Parliament. This also increases the productivity of Parliament, and the public interest works also become popular.
Therefore, it is very important that people connect with the proceedings of the House, no matter where they are in the country they should become a part of the activities of the House. Therefore, Sansad TV will also have to design its programs keeping in view the interests of the people, especially the youth. For this, attention will have to be paid to the language; interesting and engaging packages will become mandatory.
For example, historical speeches in Parliament can be highlighted. Along with meaningful and logical debates, sometimes some funny moments can also be aired. Information about different MPs can also be shared so that the people can make a comparative analysis of their work. Many MPs are doing commendable work in different fields. If you highlight these efforts, their enthusiasm will also grow and other public representatives will also get inspiration for positive politics.
Friends,
Another important topic that we can take up in Amrit Mahotsav is our constitution and civic duty! There is a need for constant awareness regarding the duties of the citizens of the country. Media is an effective medium for this awareness. I am told that Sansad TV is coming up with many such programs.
Our youth will get to learn a lot about our democratic institutions, their functioning as well as civic duties from these programs. Similarly, there will be a lot of information about working committees, importance of legislative work, and working of legislatures which will help in understanding the democracy of India in depth.
I hope that Sansad TV will also make programs on Panchayats working as grassroots democracy. These programs will give a new energy, a new consciousness to the democracy of India.
Friends,
Our Parliament, different political parties, our media, our institutions, all have their different spheres of work. But a united effort is needed to fulfill the resolutions of the county.
I am sure that all of us in our different roles will move forward with shared resolutions, and fulfill the dream of a new India.
With this belief, I would also like to congratulate Ravi Kapoor because this is not his domain. But I was really impressed when he came to tell me how he consulted people from all over the world, took guidance from them, got ideas and shaped Sansad TV. I congratulate Ravi and his entire team. Many congratulations and very best wishes to all of you!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సంసద్ టీవీ సంయుక్త ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
15 SEP 2021 8:42PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
రాజ్యసభ గౌరవనీయ ఛైర్మన్, దేశ ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు గారు, లోక్ సభ గౌరవ నీయ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా గారు, రాజ్యసభ గౌరవనీయ డిప్యూటీ ఛైర్మన్ శ్రీ హరివంశ్ గారు, లోక్ సభ, రాజ్యసభ ప్రతిపక్ష నాయకులు, మరియు కార్యక్రమంలో మాతో ఉన్న ఇతర ప్రముఖులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్!
ఈరోజు మన పార్లమెంటరీ వ్యవస్థలో మరో ముఖ్యమైన అధ్యాయం.
నేడు, దేశం సంసద్ టీవీ రూపంలో కమ్యూనికేషన్ మరియు చర్చల మాధ్యమాన్ని పొందుతోంది, ఇది దేశ ప్రజాస్వామ్యం మరియు ప్రజల ప్రతినిధుల కొత్త స్వరంగా పనిచేస్తుంది.
ఈ ఆలోచనను నిజం చేసిన మొత్తం టీమ్ కు మీ అందరికీ నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మా గౌరవనీయ స్పీకర్ తెలియజేసినట్లుగా, ఈ రోజు కూడా దూరదర్శన్ యొక్క ౬౨ సంవత్సరాలు పూర్తయినట్లు సూచిస్తుంది. ఇది చాలా సుదీర్ఘ ప్రయాణం. ఈ ప్రయాణాన్ని విజయవంతం చేయడంలో చాలా మంది సహకరించారు. దూరదర్శన్ ఆపరేషన్‌తో సంబంధం ఉన్న వ్యక్తులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
వేగంగా మారుతున్న కాలంలో మీడియా, టీవీ ఛానెళ్ల పాత్ర కూడా చాలా వేగంగా మారుతోంది. 21వ శతాబ్దం ప్రత్యేకించి కమ్యూనికేషన్ మరియు చర్చల ద్వారా ఒక విప్లవాన్ని తెస్తోంది. అటువంటి పరిస్థితిలో, మన పార్లమెంటుతో సంబంధం ఉన్న మార్గాలు కూడా ఈ ఆధునిక వ్యవస్థల ప్రకారం తమను తాము మార్చుకోవడం సహజం.
ఈరోజు సంసద్ టీవీ రూపంలో ఒక కొత్త ప్రారంభం జరగడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. సంసద్ టీవీ తన కొత్త అవతారం లో సోషల్ మీడియా మరియు ఒటిటి ఫ్లాట్ ఫారాల్లో కూడా లభ్యం అవుతుందని, మరియు దాని స్వంత యాప్ కూడా ఉంటుందని నాకు చెప్పబడింది. దీనితో, మా పార్లమెంటరీ సంభాషణ ఆధునిక సాంకేతికతతో అనుసంధానించబడడమే కాకుండా, అది సామాన్యులకు మరింత చేరువ అవుతుంది.
ఈ రోజు అంతర్జాతీయ ప్రజాస్వామ్య దినోత్సవాన్ని సెప్టెంబర్ 15 న జరుపుకోవడం సంతోషకరమైన యాదృచ్చికం. ప్రజాస్వామ్యం విషయానికి వస్తే, భారతదేశ బాధ్యత చాలా ఎక్కువ. భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి. భారతదేశానికి ప్రజాస్వామ్యం ఒక వ్యవస్థ మాత్రమే కాదు, అది ఒక ఆలోచన. భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్యం ఒక రాజ్యాంగ నిర్మాణం మాత్రమే కాదు, అది ఒక స్ఫూర్తి. భారతదేశంలో ప్రజాస్వామ్యం అనేది రాజ్యాంగాల విభాగాల సమాహారం మాత్రమే కాదు, అది మన జీవన ప్రవాహం. అందువల్ల, అంతర్జాతీయ ప్రజాస్వామ్య దినోత్సవం రోజున సంసద్ టీవీని ప్రారంభించడం చాలా సందర్భోచితంగా మారింది.
ఈ రోజు భారత దేశంలో మనమంతా ఇంజినీర్స్ డే ను కూడా జరుపుకుంటున్నాము. ఈ పవిత్ర దినం, ఎం. విశ్వేశ్వరయ్య గారి జయంతి సందర్భంగా, భారతదేశంలోని కష్టపడి పనిచేసే మరియు నైపుణ్యం కలిగిన ఇంజనీర్లకు అంకితం చేయబడింది. టీవీ ప్రపంచంలో, ఓబి ఇంజనీర్లు, సౌండ్ ఇంజనీర్లు, గ్రాఫిక్స్ డిజైనింగ్ లో నిమగ్నమైన వ్యక్తులు, ప్యానలిస్టులు, స్టూడియో డైరెక్టర్లు, కెమెరామెన్లు, వీడియో ఎడిటర్లు మరియు చాలా మంది నిపుణులు ప్రసారాన్ని సాధ్యం చేస్తారు. సంసద్ టీవీతో పాటు దేశంలోని అన్ని టీవీ ఛానెళ్లలో పనిచేస్తున్న ఇంజనీర్లను ఈ రోజు నేను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నేడు, దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు అవుతున్నప్పుడు, మనకి గత వైభవం మరియు భవిష్యత్తు తీర్మానాలు ఉన్నాయి. ఈ రెండు రంగాలలో మీడియా పాత్ర చాలా పెద్దది. మీడియా స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ వంటి అంశాన్ని లేవనెత్తినప్పుడు, అది ప్రజలకు వేగంగా వ్యాపిస్తుంది. స్వేచ్ఛ యొక్క అమృత్ మహోత్సవంలో దేశస్థుల ప్రయత్నాలను ప్రచారం చేయడం ద్వారా మీడియా గొప్ప పని చేయగలదు. ఉదాహరణకు, టీవీ చానెల్స్ స్వాతంత్ర్య పోరాటం యొక్క 75 ఎపిసోడ్‌లను ప్లాన్ చేయవచ్చు మరియు డాక్యుమెంటరీలను సృష్టించవచ్చు. వార్తాపత్రికలు అమృత్ మహోత్సవానికి సంబంధించిన అనుబంధాలను ప్రచురించవచ్చు. క్విజ్‌లు మరియు పోటీల వంటి ఆలోచనల ద్వారా డిజిటల్ మీడియా నేరుగా యువతను కనెక్ట్ చేయగలదు.
సంసద్ టీవీ బృందం కూడా ఈ దిశగా అనేక కార్యక్రమాలను రూపొందించిందని నాకు చెప్పబడింది. ఈ కార్యక్రమాలు అమృత్ మహోత్సవ్ స్ఫూర్తిని ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడంలో చాలా దూరం వెళ్తాయి.
మిత్రులారా,
మీరందరూ కమ్యూనికేషన్ రంగంలో సృజనాత్మక వ్యక్తులు. మీరు తరచుగా "కంటెంట్ కింగ్" అని చెబుతారు. నా అనుభవాన్ని మీతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. నా అనుభవం "కంటెంట్ కనెక్ట్". అంటే, మీకు మంచి కంటెంట్ ఉన్నప్పుడు, వ్యక్తులు మీతో స్వయంచాలకంగా పాల్గొంటారు. ఇది మీడియాకు ఎంతగా వర్తిస్తుందో, అది మన పార్లమెంటరీ వ్యవస్థకు సమానంగా వర్తిస్తుంది. ఎందుకంటే పార్లమెంటులో రాజకీయాలు మాత్రమే కాదు, విధాన రూపకల్పన కూడా ఉంది.
పార్లమెంటు సమావేశాలు జరుగుతున్నప్పుడు, విభిన్న విషయాలపై చర్చలు జరుగుతాయి, మరియు యువత నేర్చుకోవడానికి చాలా ఉంది. మన గౌరవనీయ సభ్యులకు కూడా దేశం తమను గమనిస్తుందని తెలిసినప్పుడు, వారు మెరుగైన ప్రవర్తనకు, పార్లమెంటు లోపల మెరుగైన చర్చలకు కూడా ప్రేరణ పొందుతారు. ఇది పార్లమెంటు ఉత్పాదకతను కూడా పెంచుతుంది, మరియు ప్రజా ప్రయోజన పనులు కూడా ప్రజాదరణ పొందాయి.
అందువల్ల, ప్రజలు దేశంలో ఎక్కడ ఉన్నా, సభ కార్యకలాపాల్లో భాగం కావడం చాలా ముఖ్యం. అందువల్ల, సంసద్ టీవీ కూడా ప్రజల ప్రయోజనాలను, ముఖ్యంగా యువత ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకొని తన కార్యక్రమాలను రూపొందించాల్సి ఉంటుంది. దీని కోసం భాషపై దృష్టి సారించాల్సి ఉంటుంది; ఆసక్తికరమైన మరియు ఆకర్షణీయమైన ప్యాకేజీలు తప్పనిసరి అవుతాయి.
ఉదాహరణకు, పార్లమెంటులో చారిత్రక ప్రసంగాలను హైలైట్ చేయవచ్చు. అర్థవంతమైన మరియు తార్కిక చర్చలతో పాటు, కొన్నిసార్లు కొన్ని ఫన్నీ క్షణాలు కూడా ప్రసారం చేయవచ్చు. విభిన్న ఎంపీల కు సంబంధించిన సమాచారాన్ని కూడా పంచుకోవచ్చు, తద్వారా ప్రజలు తమ పనిని తులనాత్మకంగా విశ్లేషించవచ్చు. చాలా మంది ఎంపిలు వివిధ రంగాలలో ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తున్నారు. మీరు ఈ ప్రయత్నాలను హైలైట్ చేస్తే, వారి ఉత్సాహం కూడా పెరుగుతుంది మరియు ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు కూడా సానుకూల రాజకీయాలకు ప్రేరణ పొందుతారు.
మిత్రులారా,
అమృత్ మహోత్సవ్ లో మనం చేపట్టగల మరో ముఖ్యమైన అంశం మన రాజ్యాంగం మరియు పౌర విధి! దేశ పౌరుల విధులకు సంబంధించి నిరంతరం అవగాహన అవసరం. ఈ అవగాహనకు మీడియా ఒక సమర్థవంతమైన మాధ్యమం. సంసద్ టీవీ ఇలాంటి అనేక కార్యక్రమాలతో ముందుకు వస్తోందని నాకు చెప్పబడింది.
ఈ కార్యక్రమాల నుండి మన యువత మన ప్రజాస్వామ్య సంస్థలు, వాటి పనితీరు మరియు పౌర విధుల గురించి చాలా నేర్చుకోవచ్చు. అదేవిధంగా, భారతదేశ ప్రజాస్వామ్యాన్ని లోతుగా అర్థం చేసుకోవడంలో సహాయపడే కార్యవర్గాలు, శాసనసభ పని యొక్క ప్రాముఖ్యత మరియు చట్టసభల పని గురించి చాలా సమాచారం ఉంటుంది.
సంసద్ టివి కూడా అట్టడుగు ప్రజాస్వామ్యంగా పనిచేసే పంచాయితీలపై కార్యక్రమాలు చేస్తుందని నేను ఆశిస్తున్నాను. ఈ కార్యక్రమాలు భారతదేశ ప్రజాస్వామ్యానికి కొత్త శక్తిని, కొత్త చైతన్యాన్ని ఇస్తాయి.
మిత్రులారా,
మన పార్లమెంటు, విభిన్న రాజకీయ పార్టీలు, మన మీడియా, మన సంస్థలు, అన్నీ వారి విభిన్న పని రంగాలను కలిగి ఉన్నాయి. కానీ కౌంటీ యొక్క తీర్మానాలను నెరవేర్చడానికి ఐక్య ప్రయత్నం అవసరం.
మన విభిన్న పాత్రలలో మనమందరం భాగస్వామ్య తీర్మానాలతో ముందుకు సాగి, ఒక నూత న భార త దేశం కలను నెర వేర్చ గలమని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
ఈ నమ్మకంతో, నేను రవి కపూర్ ను కూడా అభినందిస్తున్నాను ఎందుకంటే ఇది అతని డొమైన్ కాదు. కానీ అతను ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రజలను ఎలా సంప్రదించాడో, వారి నుండి మార్గదర్శకత్వం తీసుకున్నాడో, ఆలోచనలు పొందాడో మరియు సంసద్ టీవీని రూపొందించాడో చెప్పడానికి వచ్చినప్పుడు నన్ను నిజంగా ఆకట్టుకున్నాడు. రవి, అతని మొత్తం బృందాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను. మీ అందరికీ అనేక అభినందనలు , శుభాకాంక్షలు!