ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕ ਦਸਤੇ ਨੇ ਰੂਸ ਦੇ ਓਰੇਨਬਰਗ ਵਿਖੇ ਅਭਿਆਸ ਐਸਸੀਓ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨ 2021 ਦੇ 6 ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
15 SEP 2021 2:01PM by PIB Chandigarh
ਸੰਯੁਕਤ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਬਹੁਪੱਖੀ ਅਭਿਆਸ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐਸਸੀਓ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੈਨਿਕ ਕੂਟਨੀਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵੱਜੋਂ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ 6 ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਰੂਸ ਵੱਲੋਂ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਰੂਸ ਦੇ ਓਰੇਨਬਰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 13 ਤੋਂ 25 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐਸਸੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨੇੜਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਹੁਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਨਿਕ ਦਸਤਿਆਂ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਲਈ ਸੈਨਿਕ ਆਗੂਆਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਤੋਂ 38 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸੇਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੰਗਾਂ ਦੇ 200 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦਾ ਦਸਤਾ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨ -2021 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਦਸਤੇ ਨੂੰ ਦੋ ਆਈ ਐੱਲ-76 ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਭਿਆਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਦਸਤੇ ਨੇ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਕਮਾਂਡ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਐਸਸੀਓ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਐਸਸੀਓ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਗੱਲਬਾਤ, ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਸਮਝ, ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਖਤਰੇ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨ-2021, ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਟਾਕਰੇ ਲਈ ਮਿਲਿਟਰੀ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਘਟਨਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
Indian Military Contingent Participates in the 6th Edition of Exercise SCO Peaceful Mission 2021 at Orenburg, Russia
15 SEP 2021 2:01PM by PIB Delhi
Joint Counter Terrorism Exercise PEACEFUL MISSION is a Multilateral Exercise, which is conducted biennially as part of military diplomacy between Shanghai Cooperation Organisation (SCO) member states. The 6th edition of Exercise PEACEFUL MISSION is being hosted by Russia in the Orenburg Region of South West Russia from 13 to 25 September 2021. The aim of the exercise is to foster close relations between SCO member states and to enhance abilities of the military leaders to command multi-national military contingents.
The Indian military contingent comprising of an all arms combined force of 200 personnel to include 38 personnel from the Indian Air Force is participating in the Exercise PEACEFUL MISSION -2021. The Indian contingent was inducted to the exercise area by two IL-76 aircrafts. Prior to their departure, the contingent underwent training and preparation under the aegis of South Western Command.
The exercise will enable sharing of best practices between the Armed Forces of SCO nations. The exercise will also provide an opportunity to the Armed Forces of SCO Nations to train in Counter-Terrorism Operations in an urban scenario in a multinational and joint environment. The scope of the exercise includes professional interaction, mutual understanding of drills & procedures, establishment of joint command & control structures and elimination of terrorist threats.
Exercise PEACEFUL MISSION 2021 is a landmark event in military interactions and global cooperation to counter-terrorism.