ਆਯੂਸ਼
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਗੁਣਾਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਏਐਸਯੂ ਐਂਡ ਐਚ ਦਵਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗ
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੀਸੀਆਈਐਮ ਐਂਡ ਐਚ ਨੇ ਅਮਰੀਕੀ ਹਰਬਲ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ, ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
15 SEP 2021 10:38AM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਵਾਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਸਮਰੱਥਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਯੂਐਸਏ ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ 13 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਸਨ ਐਂਡ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ (ਪੀਸੀਆਈਐਮ ਐਂਡ ਐਚ) ਅਤੇ ਅਮੈਰੀਕਨ ਹਰਬਲ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ, ਯੂਐਸਏ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ (ਐਮਓਯੂ) ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ I
ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਦੇ ਆਧਾਰ' ਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਏਐਸਯੂ ਐਂਡ ਐਚ (ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਿੱਧ, ਯੂਨਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ) ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਮੋਨੋਗ੍ਰਾਫ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮਾਂ -ਸੀਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਏਐਸਯੂ ਐਂਡ ਐਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪੀਸੀਆਈਐਮ ਐਂਡ ਐਚ ਅਤੇ ਏਐਚਪੀ, ਯੂਐਸਏ, ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਉਤਪਾਦਾਂ/ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਹਰਬਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਿਨਾਖਤ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਹਰਬਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਏਐਸਯੂ ਅਤੇ ਐਚ ਉਤਪਾਦਾਂ/ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਲਈ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਵਿਕਸਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗੀ।
ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੋਨੋਗ੍ਰਾਫਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਪਾਰਟੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉਚਿਤ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਨੋਗ੍ਰਾਫ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਹਰਬੇਰੀਅਮ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਅਤੇ ਫਾਈਟੋਕੇਮੀਕਲ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਮਿਆਰ ਵੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ/ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਡਾਟਾਬੇਸ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ/ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਝ ਬਣੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਵਾਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਕਦਮ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਬੇਤਰਤੀਬੀਆਂ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਘਾਤਕ ਹਨ, ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਚਲਤ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਸ਼ਰੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਏਐਸਯੂ ਅਤੇ ਐਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਯੋਗ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੈਟਵਰਕ ਹੋਣ ਦਾ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ, ਸਮਰੱਥਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਇਹ ਹੁਕਮ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਰਾਹੀਂ ਦੋਵੇਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਵਾਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਰਵਾਇਤੀ /ਹਰਬਲ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।

AYUSH
A Collaboration to Develop the Confidence of the Global Community About Safe and Qualitative ASU&H Drugs
In a Significant Move, PCIM&H of India Joins Hands with American Herbal Pharmacopoeia, Signs an MoU
15 SEP 2021 10:38AM by PIB Delhi
In a significant step forward, the Ministry of Ayush has paved the way for strengthening the quality of Ayurvedic and other Indian Traditional Medicine products globally and also enhancing their export potential, especially to the USA Market. This has been achieved by signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between the Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H) and American Herbal Pharmacopoeia, USA on 13thSeptember, 2021.
The MoU was signed virtually and the Ministry of Ayush has entered this MOU with the specific purpose of strengthening, promotion, and development of standards in the field of Ayurveda and other Indian Traditional systems of medicine between the two countries on the basis of equality and mutual benefit.
This collaboration of efforts will go a long way in enhancing the export potential of the ASU&H (Ayurveda, Siddha, Unani and Homeopathy) drugs. Under this MOU, there will be the constitution of a Joint Committee to develop the action plan along with timelines for the development of Monographs and other activities for cooperation in the field of Traditional Medicine.
The Ministry feels that this MOU will develop the confidence of the global community about the safety of ASU&H drugs. One of the major outcomes of this partnership will be that both PCIM&H and AHP, USA would be working to identify various challenges faced by theherbal market of Ayurveda products/drugs in the USA. This will lead to adoption of Ayurveda standards developed out of this cooperation by the manufacturers of herbal drugs in the USA. This can be termed as a major move and will eventually foster the adoption of Ayurveda standards developed out of this cooperation for the market authorization of ASU&H products/drugs in the USA.
Development of Monographs of Ayurveda & other Indian Traditional Medicine products and herbal products, exchange of technical data for the development of Monographs with due acknowledgement between the parties, training and capacity building, exchange of Herbarium specimens and Botanical Reference Samples and phytochemical reference standards are also the part of MoU. There is an understanding in development of a Digital database on Ayurveda & other Indian Traditional Medicine products/drugs and herbal products and identifying further areas of co-operation for the promotion of quality standards of drugs/products used in Ayurveda & other Indian Traditional Medicine.
This MoU between India and USA is a timely step to add further momentum to the ongoing initiatives of the Ministry of Ayush to strengthen the quality of Ayurveda and other Indian Traditional Medicine products both inland and globally. Ayurveda and other AYUSH medicines have much to contribute in dealing with lifestyle disorders which are the major killers of this century.
Further, the role of ASU&H drugs in promoting the immunity of the body to fight against the prevalent infections is evidence based and worth praising. India enjoys the distinction of having the largest network of traditional health care systems which are widely accepted owing to its wide accessibility, affordability, safety and trust of people. It is the mandate of the Ministry of Ayush to work for promotion and propagation of these systems at international level for its global acceptance.
Through this MoU both the collaborators would strive to recognize the role of standards ensuring the quality and safety of Ayurveda and other Indian Traditional Medicine products. Will ensure an increase in awareness and understanding of the quality of traditional /herbal medicines and their products.