ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 1 ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਐਫਟੀਏ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ 22 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਅੰਤਰਿਮ ਸਮਝੌਤਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਇੱਛੁਕ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਵਿਚਾਲੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਤ ਐੱਫਟੀਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ- ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਅੰਤਰਿਮ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਜਾਂ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੀ ਆਪਣੀ ਹਮਰੁਤਬਾ ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਮਿਸ ਐਲਿਜ਼ਾਬੇਥ ਟਰੱਸ ਨਾਲ ਐਫਟੀਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ, ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਇੰਗਲੈਂਡ ਐਫਟੀਏ ਨਾਲ ਤੇਜ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਲਾਭ ਲਈ ਜਲਦੀ ਸਮਝੌਤੇ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਚੋਣਵੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇਤੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਲਈ ਅੰਤਰਿਮ ਸਮਝੌਤਾ
14 SEP 2021 3:37PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦਾ ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਐਫਟੀਏ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਤਰਜ਼ੀਹ ਵੱਜੋਂ ਇੱਕ ਅੰਤਰਿਮ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਧੀ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਇੱਛੁਕ ਹਨ। ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਮਰੁਤਬਾ ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਮਿਸ ਐਲਿਜ਼ਾਬੇਥ ਟਰੱਸ ਦਰਮਿਆਨ ਐਫਟੀਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਹੋਈ ਵਿਚਾਰ -ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਵਿਚਾਲੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਐਫਟੀਏ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਖੁੱਲਣ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰਿਨਿਊ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਕੱਪੜਾ, ਉਪਭੋਕਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਐਫਟੀਏ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਦਿਲਚਸਪੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 4 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਸਥਾਰਤ ਵਪਾਰਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਾਰੇ ਐਲਾਨੇ ਗਏ 'ਐਲਾਨਨਾਮੇ' ਤੋਂ ਬਾਅਦ , ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਦੇਣ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ/ਵਪਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲਾਂ, ਖਰੀਦਦਾਰ/ਵਿਕਰੇਤਾ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਜਨਤਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਆਦਿ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਇਆਂ ਜਿਆਦਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਲਾਹਕਾਰ ਪੱਤਰ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਜਨਤਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ, ਰੁਚੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਲਈ ਬੀਡਬਲਯੂਜੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੀਡਬਲਯੂਜੀ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਬੀਡਬਲਯੂਜੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀ ਸ਼ਾਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਏਗਾ, ਜਦੋਂ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਟੀਓਆਰਜ਼ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਸਕੋਪਿੰਗ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਅੰਤਰਿਮ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ, ਇੱਕ ਐਫਟੀਏ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਲਾਭਾਂ ਤੋਂ ਬੇਹੱਦ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਆਪਸੀ ਹਿੱਤ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬੇਨਤੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰਿਮ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਤੁਰੰਤ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜੇ ਜਰੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਚੋਣਵੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾI
------------------------
ਡੀਜੇਐਨ

Ministry of Commerce & Industry
India &UK aim for launching the negotiations on FTA by 1st November 2021
Two sides look for Interim Agreement by March 22 and later a Comprehensive Agreement
Proposed FTA between India & UK to unlock extra ordinary business opportunities and generate jobs – Shri Piyush Goyal
The Interim Agreement to involve early concessions on certain key high-priority products and services w.r.t. tariffs or market access
Shri Piyush Goyal discusses FTA matters with his British counterpart Secretary of State. Ms Elizabeth Truss
India is committed to the early conclusion of an ambitious, comprehensive and mutually beneficial India UK FTA with an early harvest agreement within an expedited timeframe- Shri Goyal
Interim Agreement to allow both the countries to harvest early gains in some select commodities and services
14 SEP 2021 3:37PM by PIB Delhi
India and UK are aiming to launching the negotiations on FTA by November 2021.Two sides look for Interim Agreement as priority and later a Comprehensive Agreement. The matter came up during the discussions held between Shri Piyush Goyal and his British counterpart Secretary of State, Ms..Elizabeth Truss on FTA and other trade matters.
Proposed FTA between India & UK is expected to unlock extra ordinary business opportunities and generate jobs. Both sides have renewed their commitment to boosting trade in a manner which benefits all.
Speaking on the occasion Sri Piyush Goyal, Union Minister for Commerce & Industry, Textiles, Consumer Affairs and Public Distribution, said that there is tremendous interest in the business community in both countries India & UK about this FTA. Shri Goyal said that since the ‘Declaration’ on launch of Enhanced Trade Partnership, announced by Prime Ministers on 4th May 2021, both countries have made substantial progress on various aspects of the partnership.
The Minister said that there is keenness to have an early conclusion of negotiations for quick and early economic benefits to businesses on both sides. Shri Goyal added that Substantial work has already been done and extensive stakeholder consultations have been held involving Industry / Business associations, Export Promotion Councils, Buyers/Sellers Associations, Regulatory Bodies, Ministries/Departments, public research bodies, etc. The consultation paper was also made public for wider participation as well.
The Minster said that BWGs for different tracks have been formed to understand ambitions, interests and sensitivities of each other to facilitate accelerated progress during negotiations. The meetings of these BWGs are presently in progress and are likely to be completed by September, 2021.
He said that he was hopeful that these BWG discussions would help both sides in understanding each other’s policy regimes and would put us in a better position when both sides begin their Joint Scoping discussions, beginning on 1st October 2021, for finalizing the TORs for launch of negotiations in November.
Shri Piyush Goyal said that an Interim Trade Agreement, as a first step of an FTA would allow both of us to immensely benefit from the early gains of the partnership.
In services, certain services of mutual interest may be included in the Interim Agreement through request offer approach wherein we may include priority sectors which are immediately deliverable. If necessary, we may also explore signing of few Mutual Recognition Agreements in selective services like nursing and architecture services.
Shri Goyal emphasised upon the need to strike a balance between commitments & concessions in goods and services.