Ministry of Power
The US compliments India for its commitment to achieve 450 GW of RE by 2030
Power Minister invites US companies to participate in upcoming bids for green hydrogen and electrolysers
Both sides agree to collaborate to find solutions for making energy transition economically viable
Power Minister urges US to join the International Solar Alliance
Union Power and New & Renewable Energy Minister Shri R.K. Singh meets U.S. Special Presidential Envoy for Climate (SPEC) Mr. John Kerry
13 SEP 2021 4:33PM by PIB Delhi
Shri R.K. Singh, Union Minister for Power and New and Renewable Energy met a delegation led by Mr. John Kerry, U.S. Special Presidential Envoy for Climate here today. The purpose of the meeting was to discuss further collaboration on climate change issues and to work towards a genuine partnership between the two countries to pave the way for the rest of the world on Energy Transition. Shri Alok Kumar, Secretary Ministry of Power and other senior officials from the ministry were also present.
The US side appreciated India for its Energy Access drive and commitment to achieve 450 GW of RE by 2030. They also lauded India for electrifying 28.02 million homes in 18 months and achieved universal household electrification.
The Minister informed the US side about GoI’s intent to move towards clean energy transition. He further informed that the biggest challenge for infusing of RE was “Storage” which needs to be addressed immediately to make power accessible to the masses. He mentioned that huge bids for Green Hydrogen and Electrolyzers are planned in the upcoming months. Shri Singh requested the US side to send their companies to participate in the bids. He also highlighted India’s upcoming projects in Ladakh on Green Hydrogen and Green Energy Corridors.
SPEC proposed that USA is willing to enter into a genuine collaboration with India to enable us realise the ambitious target of reaching 450 GW Renewable Energy by 2030 which would pave the way to India achieving sub 2°C level, much more than what has been committed under Paris Climate Agreement.
Shri Singh showed his concern towards over 800 million people across the world who do not have access to electricity. He urged the US side to join the International Solar Alliance which can benefit many countries.
Both sides agreed that Indian labs could work with the US labs with the objective of reducing costs and finding alternative chemistry for making energy transition economically viable. SPEC highlighted that India and USA could take a Global Leadership role on the Energy Transition front and show the rest of the world that ambitious RE targets can be achieved.
The US side informed that both India and USA have similar goals and share the same zeal towards climate change issues and this partnership would be an inspiration to the rest of the world of revise their Nationally Determined Goals (NDCs) and strengthen the fight towards climate change.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਅਮਰੀਕੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਲਈ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਊਰਜਾ ਤਬਾਦਲੇ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਹਿਤ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਵਾਸਤੇ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ’ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਅਮਰੀਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੂਤ (ਐੱਸਪੀਈਸੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਨ ਕੈਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਮੁਲਾਕਾਤ
13 SEP 2021 4:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਅਮਰੀਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਨ ਕੈਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠਲੇ ਵਫ਼ਦ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਾਜਬ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਊਰਜਾ ਤਬਾਦਲੇ ਬਾਰੇ ਬਾਕੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਅਮਰੀਕੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹਿੰਮ ਤੇ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ’ਚ 28.02 ਮਿਲੀਅਨ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਤੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਘਰਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਕਰਣ ਲਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਮਰੀਕੀ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ’ਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ ਉਸ ਦਾ ‘ਭੰਡਾਰਣ’, ਜਿਸ ਦਾ ਹੱਲ ਤੁਰੰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਕਿ ਤਾਂ ਜੋ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਿਜਲੀ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਲਈ ਵੱਡੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਮਰੀਕੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭੇਜਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਕੌਰੀਡੋਰਜ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲੱਦਾਖ ’ਚ ਆ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
SPEC ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਵਾਜਬ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦਾ ਚਾਹਵਾਨ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕੀਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਬ 20C ਲੈਵਲ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋ ਸਕੇ, ਜੋ ਕਿ ਪੈਰਿਸ ਜਲਵਾਯੂ ਸਮਝੌਤੇ ਅਧੀਨ ਲਏ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਹਾਲੇ ਵੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਮਰੀਕੀ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ’ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ ਕਿ ਊਰਜਾ ਤਬਾਦਲੇ ਦੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਵੈਕਲਪਿਕ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਲੱਭਣ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਮਰੀਕੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ। SPEC ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਊਰਜਾ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਬਾਕੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਟੀਚੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਮਰੀਕੀ ਧਿਰ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਇੱਕਸਮਾਨ ਹਨ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਿਸ਼ਾਨਿਆਂ (NDCs) ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।