AYUSH
Centre enhances financial support to open Ayush colleges from Rs 9 crore to Rs 70 crore
Centre willing to support opening of new Ayush colleges in North East: Shri Sarbananda Sonowal
Career opportunities in Ayush sector for professionals have increased in recent years: Shri Sonowal
Ministry of Ayush organises Conference on ‘Diverse and Fulfilling Career Paths in Ayush systems: Education, Entrepreneurship & Employment; Focus on NE, in Guwahati
11 SEP 2021 6:10PM by PIB Delhi
The central government has increased the financial support from Rs nine crore to Rs 70 crore to ensure more Ayush colleges are opened across the country, Union Minister for Ayush and Ports, Shipping & Waterways, Sarbananda Sonowal, said on Saturday. The Minister was addressing a conference on ‘Diverse and Fulfilling Career Paths in Ayush Systems: Education, Entrepreneurship & Employment Focus on North eastern States’ in Guwahati.
The Union minister said that there are only a few Ayush colleges in the North-East and the Indian traditional medicine systems can only be popularised by making available more qualified practitioners.
“For this purpose, more Ayush teaching colleges may be required to come up in the North East States. Earlier under Centrally Sponsored Scheme of National Ayush Mission provided financial support of Rs.9 crores to state governments to open new Ayush colleges. Now, the Government of India has enhanced this amount to Rs.70 crore. States may identify the land and manpower for this purpose and avail this opportunity as per the guidelines of the NAM,” Sonowal said.
Sonowal added that the Ministry of Ayush has also accorded in-principle approval for upgrading the Government Ayurvedic College, Jalukbari, Assam as the Centre of Excellence with the support of up to Rs 10 crore. He said that his Ministry provides Rs. 5 crore to upgrade the under-graduate teaching colleges and Rs. 6 crores to improve the infrastructure of post graduate institutions.
The minister also announced the starting of a Panchkarma Technician course affiliated to Health Sector Skill Council - National Skill Development Corporation at Central Ayurveda Research Institute (CARI), Guwahati with 10 seats for 10+2 students to produce skilled manpower for Panchkarma therapy in NE region and enhance the employment opportunities in that part of the country.
“Career opportunities in the Ayush sector for professionals of all disciplines have increased dramatically during recent years. Moreover, consequent to these efforts, faith in the Ayush cesystems has been restored among communities worldwide,” Sonowal said. He added that Ayush has a great potential to cater to a large number of healthcare needs of people and contribute to the growth and development of this country.
Minister of Health & Family Welfare and Science & Technology and Information & Broadcasting in the Government of Assam, Keshab Mahanta, was the guest of honour at the conference.
The Ministry of Ayush had earlier this month successfully held a landmark conference of Ayush ministers of all north-eastern states and deliberated upon the developing the infrastructure for popularizing Ayush stream in the region. Today’s conference was the next step with experts discussing the education and career opportunities in Ayush.
The presentation on ‘Career Opportunities, Education in Ayurveda’ was made by Vaidya Jayant Yeshwant Deopujari, Chairperson of National Commission for Indian System of Medicine (NCISM). It was followed by session on Career opportunity and Exploration of Potential of Ayush in North Eastern States. In this session, Prof. Sanjeev Sharma, Director, National Institute of Ayurveda, Jaipur gave a lecture on ‘Education & Career Opportunities in Ayurveda in North Eastern States’ and Dr. N. Srikanth, Director General, CCRAS, New Delhi spoke on ‘Research & Development in North Eastern States India’.
There was a special address by Mrs. Indrani Mahto, Manager, Startup India, Department for Promotion of Industry and Internal Trade, on ‘Entrepreneurship in Ayush sector ‘Start Up’.
Lecture on ‘Career Opportunities in Homeopathy; Industrial Perspective in North Eastern States’ was given by Dr. Subhas Singh, Director, NIH, Kolkata; lecture on ‘Career Opportunities Education in Homeopathy in North Eastern States was given by Dr. Tarkeshwar Jain, Secretary, NCH, New Delhi and ‘Research & Development and Public Health in North East India’ was given by Dr. Subhash Chaudhary, NIH, Kolkata.
Similarly, a lecture on ‘Research Education and Career Opportunity in Unani’ was given by Prof. Asim Ali Khan, Director General, CCRUM, New Delhi; on ‘Research Education and Career Opportunity in Siddha’ was given by Prof. Dr. K. Kanakavalli, Director General, CCRS, Chennai; on ‘Research Education and Career Opportunity in Sowa-Rigpa’ by Dr. Padma Gurmeet, Director, NRIS, Leh and ‘Research Education and Career Opportunity in Yoga & Naturopathy’ was given by Dr. Raghvendra Rao, Director, Central Council for Research in Yoga and Naturopathy, New Delhi. This session is followed by presentation of representatives of Ayush Industries on ‘Career opportunity & Entrepreneurship: Industry perspective’ which followed Interactive Session with Ayush Students and Scholars from different areas of North eastern states.
About 250 participants, including the officials from the Ministry of Ayush, Ayush Institutes and Research Councils and Ayush Colleges in NE States attended the conference.

ఆయుష్
దేశవ్యాప్తంగా మరిన్నిఆయుష్ కళాశాలలు! కేంద్ర నిధులు రూ.9 కోట్లనుంచి రూ.70కోట్లకు హెచ్చింపు
ఈశాన్యంలో కొత్తగా ఆయుష్ కళాశాలల ప్రారంభానికి కేంద్రం సుముఖం: కేంద్రమంత్రి శర్బానంద సోనావాల్
గువాహటి ఆయుష్ సమ్మేళనంలో ప్రకటన; ఆయుష్ రంగంలో ఇటీవల ఉద్యోగ అవకాశాలు పెరిగాయన్న కేంద్రమంత్రి
11 SEP 2021 6:10PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా మరిన్ని ఆయుష్ కళాశాలలను ప్రారంభించేందుకు అవసరమైన ఆర్ధిక సహాయాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం రూ. 9 కోట్ల నుండి రూ .70 కోట్లకు పెంచింది.ఆయుష్, ఓడరేవులు, నౌకాయానం, జలమార్గాల శాఖ కేంద్రమంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్ శనివారం ఈ విషయం ప్రకటించారు. ‘ఆయుష్ వైద్య విధాన వ్యవస్థలో విభిన్నమైన ఉద్యోగ మార్గాలు: ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో విద్య, ఔత్సాహిక సామర్థ్యం, ఉపాధి అవకాశాలపై దృష్టి’ అనే అంశంపై గువాహటిలో జరిగిన సమావేశంలో ప్రసంగిస్తూ కేంద్ర మంత్రి ఈ మేరకు ప్రకటన చేశారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలో కొన్ని ఆయుష్ కాలేజీలు మాత్రమే అందుబాటులో ఉన్నాయని, భారతీయ సాంప్రదాయ వైద్య వ్యవస్థలను, వైద్య విధానాన్ని పాటించే వైద్యులను మరింత మందిని అందుబాటులోకి తెచ్చినపుడు మాత్రమే సంప్రదాయ వైద్య విధానం ప్రజాదరణ పొందుతుందని ఆయన అన్నారు. ఇందుకోసం ఈశాన్య ప్రాంతంలో మరిన్ని ఆయుష్ వైద్య బోధనా కళాశాలు రావలసి ఉందని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు. కొత్త ఆయుష్ కళాశాలలను ఏర్పాటు చేసేందుకు రాష్ట్రాలకు రూ. 9కోట్లను, కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకమైన జాతీయ. ఆయుష్ కార్యక్రమం (ఎన్.ఎ.ఎం.) కింద రాష్ట్రప్రభుత్వాలకు గతంలోనే అందించారని, అయితే, ఈ మొత్తాన్ని తాజాగా రూ. 70కోట్లకు పెంచారని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు.ఎన్.ఎ.ఎం. మార్గదర్శక సూత్రాల ప్రకారంకొత్త ఆయుష్ కళాశాలల ఏర్పాటుకోసం ఆయా రాష్ట్రాలు స్థలాన్ని ఇచ్చి,సిబ్బందిని గుర్తించవలసి ఉంటుందని సోనోవాల్ చెప్పారు.
అస్సాంలోని జాలుక్బారీలో ఉన్న ప్రభుత్వ ఆయుర్వేద కళాశాల స్థాయిని రూ. 10కోట్ల వ్యయంతో ప్రతిభావ్యుత్పత్తుల కేంద్రంగా నవీకరించేందుకు కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సూత్రప్రాయంగా అంగీకరించిందన్నారు. అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ బోధనా కళాశాలను నవీకరించేందుకు రూ 5కోట్లను, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ సంస్థల మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరిచేందుకు రూ. 6కోట్లను కేంద్రమంత్రిత్వశాఖ అందిస్తుందన్నారు.
గువాహటిలోని కేంద్ర ఆయుర్వేద పరిశోధనా సంస్థ (సి.ఎ.ఆర్.ఐ.)లో పంచకర్మ టెక్నీషియన్ కోర్సును ప్రారంభిస్తున్నట్టు మంత్రి ప్రకటించారు. ఆరోగ్య రంగ నైపుణ్య మండలి-జాతీయ నైపుణ్యాభివృద్ధి మండలికి అనుబంధంగా ప్రారంభించే ఈ కోర్సులో పది సీట్లు ఉంటాయని, 10+2 విద్యార్థులు ఈ కోర్సుకు అర్హులని ఆయన చెప్పారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలోపంచకర్మ థెరపీ నిపుణులైన సిబ్బందిని తయారు చేసే లక్ష్యంతో ఈ కోర్సును రూపొందించారని, ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఉపాధి అవకాశాలు పెరిగేందుకు ఈ కోర్సు దోహదపడుతుందని కేంద్రమంత్రి చెప్పారు.
“ఇటీవలి కాలంలో ఆయుష్ రంగ వృత్తి నిపుణులకు ఉపాధి అవకాశాలు బాగా పెరిగాయి. దీనికి తోడుగా, ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలతో ఆయుష్ వైద్య విధానంపై ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ప్రజల్లో విశ్వాసం పెరిగింది.” అని సోనోవాల్ అన్నారు. ప్రజల ఆరోగ్య రక్షణకు సంబంధించిన అనేక అవసరాలను తీర్చగలిగే సామర్థ్యం ఆయుష్ విధానానికి ఉందని, ఇది దేశాభృద్ధికి దోహదపడుతుందని ఆయన అన్నారు. అస్సాం ప్రభుత్వానికి చెందిన ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ, సైన్స్, టెక్నాలజీ, సమాచార ప్రసార శాఖల మంత్రి కేశవ్ మహంత ఈ సమావేశంలో గౌరవ అతిధిగా పాల్గొన్నారు.
ఈ నెల ప్రారంభంలో ఈశాన్య రాష్ట్రాల ఆయుష్ మంత్రులందరితో ఒక చారిత్రాత్మక సమావేశాన్ని కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ విజయవంతంగా నిర్వహించింది. ఈశాన్య ప్రాతంలో ఆయుష్ వైద్యవిధానంపైప్రచారంతో ప్రజాదరణ పెంచే అంశంపై ఈ సమావేశంలో విస్తృతంగా చర్చించారు. ఈ నెల ప్రారంభంలో జరిగిన సమావేశానికి కొనసాగింపుగా, ఆయుష్ లో ఉపాధి అవకాశాలపై చర్చించేందుకుఈ నాటి సమావేశాన్నినిర్వహించారు.
ఈ నాటి సమావేశం సందర్భంగా, ‘ఆయుర్వేదం-విద్య, ఉద్యోగ అవకాశాలు’ అన్న అంశంపై భారతీయ వైద్య విధాన వ్యవస్థ జాతీయ కమిషన్ (ఎన్.సి.ఐ.ఎస్.ఎం.) చైర్ పర్సన్ యశ్వంత్ దేవ్ పూజారి ప్రసంగించారు. అనంతరం,.. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ఆయుష్ వైద్యం సామర్థ్యంపై అన్వేషణ, ఉద్యోగ అవకాశాలు అన్న అంశంపై సదస్సు జరిగింది. ‘ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ఆయుర్వేద విద్య, ఉద్యోగ అవకాశాలు’ అన్న అంశంపై జైపూర్.కు చెందిన జాతీయ ఆయుర్వేద విద్యా సంస్థ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ సంజీవ్ శర్మ ఉపన్యాసం ఇచ్చారు.‘ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో పరిశోధన, అభివృద్ధి’ అన్న అంశంపై ఢిల్లీకి చెందిన కేంద్ర ఆయుర్వేద విజ్ఞాన పరిశోధనా మండలి (సి.సి.ఆర్.ఎ.ఎస్.) డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ ఎన్. శ్రీకాంత్ వివరించారు. ‘ఆయుష్ రంగంలో ఔత్సాహిక వాణిజ్య తత్వం, స్టార్టప్’ అనే అంశంపై పారిశ్రామిక ప్రోత్సాహం, అంతర్గత వాణిజ్య శాఖకు చెందిన స్టార్టప్ ఇండియా మేనేజర్ ఇంద్రాణి మహతో ప్రత్యేక ఉపన్యాసం ఇచ్చారు.
‘హోమియో పతి వైద్య విధానంలో ఉద్యోగ అవకాశాలు; ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో పారిశ్రామిక కోణం’ అనే అంశంపై,.. కోల్కతాలోని జాతీయ హోమియోపతి సంస్థ (ఎన్.ఐ.హెచ్.) డైరెక్టర్ డాక్టర్ సుభాష్ ప్రంసగించారు. ‘ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో హోమియో పతి విద్య, ఉద్యోగ అవకాశాలు‘ అనే అంశంపై న్యూఢిల్లీకి చెందిన జాతీయ హోమియోపతి మండలి (ఎన్.సి.హెచ్.) కార్యదర్శి తారకేశ్వర్ జైన్ ఉపన్యసించారు. ‘ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ప్రజారోగ్యం,.. పరిశోధన, అభివృద్ధి’ అనే అంశంపై కోల్కతాకు చెందిన జాతీయ హోమియోపతి సంస్థ (ఎన్.ఐ.హెచ్.)కి చెందిన డాక్టర్ సుభాష్ చౌదరి ప్రసంగించారు.
అలాగే ‘యునానీ వైద్య విధానంలో పరిశోధనా విద్య, ఉద్యోగ అవకాశాలు’ అనే అంశంపై యునానీ కేంద్రీయ పరిశోధనా మండలి (సి.సి.ఆర్.యు.ఎం.) డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రొఫెసర్ అసిమ్ అలీ ఖాన్;‘సిద్ధ వైద్యంలో విద్య, ఉద్యోగ అవకాశాలు’ అనే అంశంపై చెన్నైకి చెందిన కేంద్రీయ సిద్ధ వైద్య పరిశోధనా మండలి (సి.సి.ఆర్.ఎస్.) డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ కె. కనకవల్లి; ‘సోవా రింగ్పాలో పరిశోధన విద్య, ఉద్యోగ అవకాశాలు’ అన్న అంశంపై లేహ్ నగరానికి చెందిన సోవా రింగ్పా జాతీయ పరిశోధనా సంస్థ (ఎన్.ఐ.ఆర్.ఎస్.) డైరెక్టర్ డాక్టర్ పద్మ గుర్మీత్, ‘యోగా, ప్రకృతి వైద్యంలో ఉద్యోగ అవకాశాలు’ అన్న అంశంపై న్యూఢిల్లీకి చెందిన యోగా ప్రకృతి వైద్య కేంద్రీయమండలి డైరెక్టర్ డాక్టర్ రాఘవేంద్ర రావు ఉపన్యసించారు. అనంతరం ఆయుష్ పరిశ్రమల ప్రతినిధులు కూడా ప్రసంగించారు. ఆ తర్వాత,..ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని విభిన్న ప్రాంతాల ఆయుష్ వైద్య విద్యార్థులు, పరిశోధనా విద్యార్థులతో ప్రశ్నలు, సమాధానాల కార్యక్రమం జరిగింది. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని ఆయుష్ సంస్థలు, పరిశోధనా సంస్థల, కళాశాలల అధికారులతో సహా దాదాపు 250మంది ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు.