પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
13મી બ્રિક્સ શિખર બેઠક ખાતે પ્રધાનમંત્રીનું આવકાર સંબોધન
09 SEP 2021 8:04PM by PIB Ahmedabad
યોર એક્સલન્સી રાષ્ટ્રપતિ પુટિન, રાષ્ટ્રપતિ શિ, રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસા, રાષ્ટ્રપતિ બોલ્સોનારો,
નમસ્કાર,
આ બ્રિક્સ શિખર બેઠકમાં હું આપ સૌને આવકારું છું. બ્રિક્સની 15મી વર્ષગાંઠના અવસરે આ શિખર બેઠકની અધ્યક્ષતા કરવી મારા માટે અને ભારત માટે બહુ આનંદની વાત છે. આપની સાથે આજની શિખર બેઠક માટે આપની પાસે વિગતવાર કાર્યસૂચિ છે. જો આપ સૌ સંમત થશો તો આપણે આ એજન્ડા-કાર્યસૂચિને અપનાવી શકીએ છીએ. આભાર. આ એજન્ડા હવે અપનાવી લેવાય છે.
મહાનુભાવો!
એક વાર આ એજન્ડા અપનાવી લેવાય એટલે આપણે સૌ ટૂંકમાં આપણું આરંભિક સંબોધન આપી શકીએ છીએ. હું પહેલા મારું આવકાર પ્રવચન આપવાની છૂટ લઈશ. ત્યારબાદ હું આપ સૌ દરેક મહાનુભાવને આપની આરંભિક ટિપ્પણીઓ માટે આમંત્રિત કરીશ.
આ અધ્યક્ષપદ દરમ્યાન તમામ બ્રિક્સ ભાગીદારો તરફથી અને દરેકેદરેક તરફથી ભારતને સંપૂર્ણ સહકાર પ્રાપ્ત થયો છે અને એ માટે હું આપ સૌનો અત્યંત આભારી છું. છેલ્લા દોઢ દાયકામાં બ્રિક્સ મંચે ઘણી સિદ્ધિઓ જોઇ છે. આજે આપણે વિશ્વના ઉભરતા અર્થતંત્રોમાં એક વગદાર પ્રભાવક અવાજ છીએ. આ પ્લેટફોર્મ વિક્સતા દેશોની અગ્રતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવામાં પણ ઉપયોગી રહ્યું છે.
ન્યુ ડેવલપમેન્ટ બૅન્ક, ધ કન્ટિજન્સી રિઝર્વ એરેન્જમેન્ટ અને એનર્જી રિસર્ચ કો-ઓપરેશન પ્લેટફોર્મ જેવી મજબૂત સંસ્થાઓનું સર્જન બ્રિક્સે કર્યું છે. આ બધી બહુ મજબૂત સંસ્થાઓ છે. એમાં કોઇ શંકા નથી કે આપણે ગર્વ લઈ શકીએ એવું ઘણું છે. તેમ છતાં, એ પણ અગત્યનું છે કે આપણે બહુ આત્મ-સંતુષ્ટ ન બનીએ અને આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવું જ રહ્યું કે આગામી 15 વર્ષોમાં બ્રિક્સ વધારે પરિણામલક્ષી પણ બને.
ભારતે એના અધ્યક્ષપદના કાર્યકાળ માટે જે થીમ-વિષય પસંદ કર્યો છે એ બરાબર આ જ અગ્રતાનું નિદર્શન કરે છે- ‘બ્રિક્સ@15: ઈન્ટ્રા બ્રિક્સ કો-ઓપરેશન ફોર કન્ટિન્યુટિ, કૉન્સોલિડેશન અને કન્સેન્સસ’- ‘બ્રિક્સ@15: સાતત્ય, સંગઠન અને સર્વાનુમત માટે આંતરિક બ્રિક્સ સહકાર’. આપણી બ્રિક્સ ભાગીદારીના મૂળભૂત સિદ્ધાંતોમાં કઈક અંશે આ ચાર ‘સી’ રહેલા છે.
આ વર્ષે, કોવિડ દ્વારા ઊભા થયેલા પડકારો છતાં, 150થી વધુ બ્રિક્સ મીટિંગ્સ અને કાર્યક્રમો આયોજિત થયા, એમાંથી 20થી વધુ પ્રધાન સ્તરે હતા. પરંપરાગત ક્ષેત્રોમાં સહકાર વધારવાની સાથે, આપણે બ્રિક્સ એજન્ડાને વધુ વિસ્તારવા પણ પ્રયાસો કર્યા છે. આ પરિપ્રેક્ષ્યમાં, બ્રિક્સે ઘણાં ‘પ્રથમ’ હાંસલ કર્યા છે, મતલબ કે એવી બાબતો જે પહેલી વાર થઈ છે. હમણાં તાજેતરમાં જ પહેલવહેલી બ્રિક્સ ડિજિટલ સમિટ યોજાઇ ગઈ. ટેકનોલોજીની મદદથી આરોગ્ય પહોંચ વધારવાનું આ એક નવીન પગલું છે. નવેમ્બરમાં, આપણા જળ સંસાધન પ્રધાનો બ્રિક્સ રચના હેઠળ પહેલી વાર મળવાના છે. ‘બહુપક્ષીય વ્યવસ્થાઓ મજબૂત કરવા અને સુધારવા’ પર બ્રિક્સે એક સામૂહિક વલણ લીધું હોય એવું પણ પહેલી વાર છે.
આપણે બ્રિક્સ ત્રાસવાદ વિરોધી કાર્યયોજના પણ અપનાવી છે. આપણી અંતરિક્ષ એજન્સીઓ વચ્ચે રિમોટ સેન્સિંગ સેટેલાઇટ કૉન્સ્ટલેશન અંગે સમજૂતી સાથે સહકારનો એક નવો અધ્યાય શરૂ થયો છે. આપણા કસ્ટમ્સ વિભાગો વચ્ચે સહકારની સાથે-આંતરિક બ્રિક્સ વેપાર વધુ સરળ બનશે. વર્ચ્યુઅલ બ્રિક્સ વૅક્સિનેશન રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ સેન્ટર શરૂ કરવા માટે પણ સર્વસંમતિ છે. ગ્રીન પર્યટન અંગે બ્રિક્સ એલાયન્સ પણ વધુ એક નવી પહેલ છે.
મહાનુભાવો!
આ તમામ નવી પહેલો આપણા નાગરિકોને લાભ કરશે એટલું જ નહીં પણ આગામી વર્ષોમાં એક સંસ્થા તરીકે બ્રિક્સને પ્રસ્તુત થઈ રહેવા સમર્થ કરશે. મને વિશ્વાસ છે કે આજની મીટિંગ આપણને બ્રિક્સને વધુ ઉપયોગી બનાવવા માટે સાચી દિશામાં માર્ગદર્શન આપશે.
આપણે મહત્વની વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક બાબતોની પણ ચર્ચા કરીશું. હું હવે આપ સૌને આપની પ્રારંભિક ટિપ્પણીઓ માટે આમંત્રિત કરું છું.

Prime Minister's Office
Prime Minister's Opening Remarks at 13th BRICS Summit
09 SEP 2021 8:04PM by PIB Delhi
Your Excellencies President Putin, President Xi, President Ramaphosa, President Bolsonaro,
Namaskar,
I welcome you all to this BRICS summit. It is a matter of great pleasure for me, and for India, to chair this summit on the occasion of the 15th anniversary of BRICS. We have the detailed agenda for today’s Summit meeting with you. If you all agree we can adopt this agenda. Thank you, the agenda is now adopted.
Excellencies!
Once this agenda has been adopted we can all give our opening remarks in short. I will take the liberty to first deliver my opening remarks. Then I will invite each one of your Excellences for your opening remarks.
India has received full cooperation from all BRICS partners and from everybody during this Chairmanship and I am deeply grateful to all of you for this. The BRICS platform has witnessed several achievements in the last one and a half decades. Today we are an influential voice for the emerging economies of the world. This platform has also been useful for focusing attention on the priorities of developing nations as well.
BRICS has created strong institutions like the New Development Bank, the Contingency Reserve Arrangement and the Energy Research Cooperation Platform. These are all very strong institutions. There is no doubt that there is much we can be proud of. However, it is also important that we do not become too self-satisfied and we must ensure that BRICS is even more result oriented in the next 15 years.
The theme that India has selected for its tenure of Chairmanship demonstrates exactly this priority - ‘BRICS@15: Intra BRICS Cooperation for Continuity, Consolidation and Consensus’. These four Cs are in a way the fundamental principles of our BRICS partnership.
This year, despite the challenges posed by COVID, more than 150 BRICS meetings and programs were organized, out of which more than 20 were at the Ministerial level. Along with enhancing cooperation in traditional areas, we have also made efforts to further expand the BRICS agenda. In this context, BRICS has achieved several 'Firsts' meaning there were several things that were done for the first time. Just recently the first ever BRICS digital summit was held. This is an innovative step to increase health access with the help of technology. In November, our Water Resources Ministers will be meeting for the first time under the BRICS format. It is also the first time that BRICS has taken a collective position on 'Strengthening and Reforming Multilateral Systems'.
We have also adopted the BRICS Counter Terrorism Action Plan. With the agreement on Remote Sensing Satellite Constellation between our space agencies a new chapter of cooperation has begun. With cooperation between our Customs departments, intra- BRICS trade will become easier.There has also been a consensus with regards to starting a virtual BRICS Vaccination Research and Development Centre.BRICS Alliance on green tourism is also another new initiative.
Excellencies!
All of these new initiatives will not only benefit our citizens but will also enable BRICS as an institution to remain relevant in the coming years. I am confident that today's meeting will guide us in the right direction for making BRICS even more useful.
We will also be discussing important global and regional matters. I now invite all of you for your opening remarks.