ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਬਹੁਤ ਮਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, , ਕੋਵਿਡ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸਾਵਧਾਨ
09 SEP 2021 12:44PM by PIB Chandigarh
ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ (ਐਨਟੀਏਜੀਆਈ) ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਾਰੇ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਐਨ ਕੇ ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ : ਕੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਹੋਵੇਗੀ?
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਹਫਤਿਆਂ ਤੋਂ ਔਸਤਨ ਲਗਭਗ 30,000 - 45000 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਜਿਆਦਾਤਰ ਖਾਸ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੇਰਲ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਜੂਨ, ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕੂਲੇਟ ਹੋਏ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਵਾਇਰਸਾਂ ਦੇ ਜੀਨੋਮਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ, ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀਰੋ-ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਜੇ ਤੱਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ; ਉਹ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਸੀਰੋ-ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ, 66% ਤੋਂ 70% ਲੋਕ ਇਫੈਕਟਡ ਪਾਏ ਗਏ ਸਨ; ਇਸਦਾ ਇਹ ਵੀ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ 30% ਲੋਕ ਅਜੇ ਵੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹਨ; ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਇੰਫੈਕਟਡ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੇ ਉਹ ਅਜੇ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੰਪਲੀਸੈਂਸੀ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗੀ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ 30%ਲੋਕ ਇੰਫੈਕਟਡ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਦੁਰਲਭ ਘਾਤਕ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ 2021 ਦੌਰਾਨ ਵੇਖਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਲਈ, ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਇਆਂ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਨਵੇਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਉਭਾਰ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਆਮਦ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ : ਡੈਲਟਾ ਵੇਰੀਐਂਟ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਕੋਵਿਡ ਵੇਕਸਿਨ ਕਿੰਨੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ? ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਝਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
*ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ
*ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਰੋਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ
*ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਜਾਂ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ
*ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ ਜਿਆਦਾਤਰ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਰੋਗ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ; ਇਹ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ 60-90% ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਟੀਕੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਬਾਰ -ਬਾਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਫੈਲਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਤੇ ਵੱਡਮੁੱਲਾ ਕੰਮ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਿਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸਾਰੇ ਹੀ ਟੀਕੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ 90-95% ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਨ। ਇਹ ਡੈਲਟਾ ਵਾਇਰਸ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਲਈ ਸੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਡੈਲਟਾ ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ :ਜੇ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਇੰਫੈਕਟਡ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਸਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੀ ਉਹ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਖੂਨ ਜਾਂ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਇੰਫੈਕਟਡ ਹੈ? ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਅਧੀਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਖੋਜ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਥੈਰੇਪੀ ਗੰਭੀਰ ਕੋਵਿਡ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲਦੇ -ਜੁਲਦੇ ਅਧਿਐਨ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੌਤ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਜਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਠਹਿਰਾਅ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ, ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਨੇ ਗੰਭੀਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਥੈਰੇਪੀ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕਹਿਣ ਤੇ ਕਿ, ਜੇ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਇੰਫੈਕਟਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਸੈੱਲ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਮਾਪਣਯੋਗ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੈੱਲ ਅਧਾਰਤ ਇਮਿਉਨਿਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਇਮਿਉਨਿਟੀ ਅਤੇ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਜਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਮਿਉਨਿਟੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਦੋਬਾਰਾ ਇੰਫੈਕਟਡ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਮਿਸ਼ਰਣ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਇਸਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵੀ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਸੀ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜੇ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਹਫਤੇ ਜਾਂ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਜਾਂ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲਾਭ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਇੱਕ ਪੇਪਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਕੋਵਿਡ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਠੀਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਇਮਉਨਿਟੀ ਉਸ ਨੂੰ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਜੇ ਅਜਿਹਾ ਵਿਅਕਤੀ ਟੀਕਾ ਵੀ ਲਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਡਬਲ ਬੈਰਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ: ਕੀ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕੇ ਦੀ ਬੂਸਟਰ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ?
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੂਸਟਰ ਡੋਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਪੱਛਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਬੂਤ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 70% ਤੋਂ 80% ਆਬਾਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੰਫੈਕਟਡ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬੋਤਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਬੋਤਮ ਉਪਲਬਧ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇੱਕ ਢੁਕਵਾਂ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ : ਕੀ ਸਾਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇਖਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖਰੇ ੰਢੰਗ ਨਾਲ ਵੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਕੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਕੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀ ਹੈ?
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਿਆਂ ਸਮੇਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਧਦੀ ਉਮਰ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਯਾਨੀਕਿ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਿਆਂ ਨੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੁੱਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਰੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਜਵਾਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸਹਿ-ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 20-25 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਟੀਕਾ ਤਰਜੀਹੀ ਸੂਚੀ ਦਾ ਆਧਾਰ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ ਦੇ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ, ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੀਰੌਇਡ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਟੀਕੇ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖੁਰਾਕ ਜਾਂ ਬੂਸਟਰ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਬੂਸਟਰ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐਨਟੀਏਜੀਆਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗਾ।
https://youtu.be/QJJntYxgCtc

Ministry of Health and Family Welfare
COVID Appropriate Behaviours very important, considering festive season, cautions COVID Working Group Chairman
09 SEP 2021 12:44PM by PIB Mumbai
New Delhi / Mumbai, September 9 2021
Chairman of India's COVID-19 Working Group of the National Technical Advisory Group on Immunisation (NTAGI), Dr. N K Arora, spoke to DD News, on India's COVID-19 Vaccination Drive.
Q. Will there be a third wave of COVID-19 in India?
Almost 30,000 - 45000 daily cases on an average are being reported in our country for last several weeks. This is reported mostly from specific geographic regions, especially Kerala, many North Eastern States and a few districts of Maharashtra and some other southern states. If we follow the genomic analysis of SARS-COV-2 viruses circulating during June, July and August, no new variants have emerged and on the basis of sero-survey conducted during July, the on-going COVID cases represent the susceptible individuals who are not yet immunized; they are affected as part of the last phase of second wave.
In the sero-survey of July, 66% to 70% people were found to be infected; this also means 30% people are still prone to infection; and that they can be infected any time particularly if they are still unvaccinated. Hence any complacency on the part of any of us throughout the country will cost hugely since the 30% people can be infected and many of them can develop severe disease and rarely fatal, like we witnessed during April and May 2021.
Hence, following COVID Appropriate Behaviours is absolutely essential and critical, especially with the coming festive season. Emergence of new mutation around this time can also be a reason for the arrival of a third wave.
Q. How effective is our COVID vaccine against Delta variant? What should we do to prevent a third wave?
Effectiveness of COVID vaccines can be explained in the following manner:
• Effectiveness in prevention of infection and thus the spread of the virus
• Effectiveness to prevent symptomatic disease
• Effectiveness to protect from severe disease or death
The effectiveness values we see in media mostly refer to the effectiveness against symptomatic disease; it is generally 60-90% for different vaccines.
Most of the vaccines are not adequately effective in preventing COVID infection and therefore, it is repeatedly emphasized that even after vaccination, the person can spread COVID infection and need for maintaining COVID appropriate behaviour.
The most important value of the COVID-19 vaccines is their effectiveness to prevent severe disease, need for hospitalization and death. All the vaccines currently available in India and elsewhere are over 90-95% effective for protecting the beneficiary from severe disease and death. This is true for all the variants including the delta virus. Most of the infection occurring in India today is due to Delta virus.
Q. If someone was infected with COVID-19 and now there are antibodies in his/her body against COVID-19, then can he/she donate blood or plasma to someone who is now infected with COVID-19?High-quality research in our country under ICMR revealed that plasma therapy was not useful for most patients with severe COVID infection requiring hospitalization. Similar studies from other parts of the world have similarly failed to prevent death or reduction in hospital stay. It for these reasons, the ICMR has removed plasma therapy as part of the treatment guidelines for severe COVID-19 infection.
Having said that, if someone is infected, there will be generation of antibodies in his/her body along with cell based immunity. Antibodies are measurable and can also be called as visible immunity. The cell based immunity can also be termed as invisible immunity and as important as antibodies. These immunity components prevent disease and severity when such person gets re-infection with COVID 19.
Recently an antibody mixture was introduced in the market by a company, but that did not show much benefit. This antibody mixture also was based on the principle of plasma therapy. It was observed that if plasma or antibody is given to the patient in first week or early part of infection, then there can be some benefit.
A paper published recently mentions that if someone has got natural COVID infection and has recovered, then the immunity of that person will protect him for long duration and in case if such person also takes vaccine, then the individual has a double barrelled protection against infection and the disease.
Is there need for booster dose of vaccine for our people?
The requirement of booster dose in our country cannot be decided on the basis of the situation and decisions taken in western countries. Local evidence based on the studies done in different parts of the country will guide the need for our people. This will be considered in the context when 70% to 80% of the population in our country is already infected. Overall a considerate decision will be taken based on the best available scientific evidence with the overall objective to provide optimal protection to our people.
Q. Should we see the efficacy of vaccine and limitations of an individual’s body hand in hand or should they be seen differently? Does the infection depend on the limitations of an individual’s body or is the efficacy of the vaccine same for everyone?
These aspects should be observed in an integrated manner. The response of young individuals to any vaccine including the COVID-19 vaccines is most robust and the vaccines show maximum effectiveness. Increasing age and presence of co-morbidities might decrease vaccine effectiveness. For this reason, during the initial trials, elders i.e., those above the age of 60 years are included. Fortunately the COVID-19 vaccines work almost equally in all. These are important issues as the seriousness of disease and risk of death in elderly and those with co-morbidities is almost 20-25 times more as compared to younger persons and those without any co-morbidities. This was the basis of coming out with vaccine prioritization list of vaccine recipients. There are disease conditions which severely affect the body’s immune system e.g., cancer patients on treatment, health conditions requiring steroids. The protective response of vaccines in such individuals can be inadequate and might need another dose of the vaccine or booster dose. The NTAGI will be considering these issues while deciding about the need for booster dose of COVID vaccines.