Ministry of Education
Education is an important tool for national character building – Smt Annapurna Devi
Smt Annapurna Devi addresses the technical session on the theme- Quality and Sustainable Schools: Learnings from Schools in India
08 SEP 2021 12:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the inaugural conclave of Shikshak Parv on 7 September, 2021 via video conferencing. The inaugural conclave was followed by a technical session on the current year’s theme: “Quality and Sustainable Schools: Learnings from Schools in India”. Smt. Annapurna Devi, Minister of State for Education was the chief guest on the occasion. The session was chaired by Dr. K. Kasturirangan, Chairman, National Education Policy Committee. Prof. J.S. Rajput Former Director, NCERT and senior officials of the Ministry were present on the occasion.
Speaking on the occasion Smt Annapurna Devi stated that the development of a nation is dependent on education as education is an important tool for national character building. Therefore capacity building of children is essential. She stressed that it is important that both teachers ad children learn together, they must also learn the local skills and acquire experience based learning to make education more relevant in present times. She also mentioned that quality and sustainability are two sides of the same coin. Smt Annapurna Devi hoped that the discussions and ideas that emerge out of this conclave will help in realising the vision of our Prime Minister of strengthening the education system of our country.
Sh. Kasturiangan appreciated the efforts of the Ministry of Education in organising this important conclave with the Prime Minister setting the tone of the deliberations for the forthcoming sessions and also lauded the initiatives that have been taken to realised the vision of NEP 2020. He also appreciated the efforts taken by Sh. Dharmendra Pradhan, Minister of Education for the steps taken by him to realise the goals of NEP in such a short span of time. He pointed out that owing to the outbreak of Covid 19 there were some disruptions as well as learning loss among children and hopes that many of these issues and challenges will be addressed during the conclave. He emphasised on focusing on four issues in this regard: Firstly, the Foundational Literacy and Numeracy is an important aspect mentioned in NEP 2020. Secondly, community engagement and support is also required to ensure that all children are retained in school. The thirds point is curricular transformation with regard to which the NEP focuses on lessening the burden so that there is more scope for other forms of learning. The fourth issue relates to the teachers who are central to the education system and have an important role to play in bridging the gap of learning loss. Thus restoring quality education and maintaining sustainability are the two major challenges, beside the challenges posed by the pandemic.
Prof. J.S. Rajput said there is a need to restore respect for teachers. He further said that, teachers must also remember that they must first know the child, understand the mind of the child and remember that nothing can be taught but learnt. Learning is the treasure within, teachers can only inspire the learners to realise the treasure from within, he added.
Prof. Rajput highlighted that there is a social responsibility of parents, principals, teachers and community to feel a sense of belonging towards the school. The pandemic has given us a chance to improve the environment of government schools in terms of access, security and quality of teaching, teacher student ratio, etc., he added. He concluded by saying that three things are very important to re- establish the glory of rich educational heritage of India in the world: Lifelong Learning, Learning to Learn and Learning to Live Together.
Prof. Sridhar Srivastava, Director, NCERT, welcomed the participants to the concluding session of the Conclave. He highlighted the active role played by NCERT during the pandemic situation by supporting the education in the online mode, developing teaching-learning resources such as the Alternative Academic Calendar, PRAGYATA Guidelines and NISHTHA 2.0 online training modules for supporting teachers. He further said that this year’s Shikshak Parv adopts a "whole-school" approach; one that extends beyond the curriculum and addresses the entire planning, operation and management of the school facility. He informed that the upcoming nine National Webinars during Shikshak Parv will focus on various themes that will help all those connected to the Parv learn from schools and teachers. NCERT will incorporate the learnings from schools into the National Curriculum Framework (NCF), which is under development at present, he added.
Smt. Anita Karwal thanked Smt Annapurna Devi, Dr. K. Kasturirangan, Prof. J.S. Rajput and all the speakers. She stated some of the initiatives taken by teachers are eye openers such as starting entrepreneurship for grade I, exposure of nature these are excellent examples of connecting learning to real life. There is need to build capacity of school, society and of parents to participate hand in hand to bring sustainability, she added.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸਕੂਲ:ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਸਿਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
08 SEP 2021 12:40PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ 7 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ "ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸਕੂਲ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ" ਤੇ ਇੱਕ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਕੇ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰੋ: ਜੇ.ਐਸ. ਰਾਜਪੂਤ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਇਕੱਠੇ ਸਿੱਖਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਹੁਨਰ ਵੀ ਸਿੱਖਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਧਾਰਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਢੁਕਵਾਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਇੱਕੋ ਸਿੱਕੇ ਦੇ ਦੋ ਪਹਿਲੂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ ਉਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਸੁਰ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਐਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੱਲੋਂ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਐਨਈਪੀ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਨਾਲ -ਨਾਲ ਕੁਝ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵੀ ਆਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ' ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ: ਪਹਿਲਾ ਇਹ ਕਿ, ਐਨਈਪੀ 2020 ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਦੂਜਾ, ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਮਾਜਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਤੀਜਾ ਬਿੰਦੂ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਐਨਈਪੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਹੋਰ ਰੂਪਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੋਵੇ। ਚੌਥਾ ਮੁੱਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਦੋ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋ: ਜੇ.ਐਸ. ਰਾਜਪੂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਬੱਚੇ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਿਖਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਪਰ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਣਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖਜ਼ਾਨਾ ਹੈ, ਅਧਿਆਪਕ ਹੀ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰਲੇ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋ: ਰਾਜਪੂਤ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਕੂਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਆਪਣੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਮਾਪਿਆਂ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਪਹੁੰਚ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਅਧਿਆਪਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਨੁਪਾਤ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਦਿਅਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ: ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣਾ, ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਸਿੱਖਣਾ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਰਹਿ ਕੇ ਜਿਉਣਾ ਸਿੱਖਣਾ।
ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ, ਅਧਿਆਪਨ-ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਕਲਪਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ, ਪ੍ਰਗਿਆ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਨਿਸ਼ਠਾ 2.0 ਆਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਿਊਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਵ "ਸਮੁੱਚੇ ਸਕੂਲ" ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ; ਇੱਕ ਜੋ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸਾਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਹਲ ਕੱਢਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 9 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਪਰਵ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇ ਢਾਂਚੇ (ਐਨਸੀਐਫ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿਕਾਸ ਅਧੀਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਕਰਵਲ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ, ਡਾ. ਕੇ. ਕਸਤੂਰੀਰੰਗਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਜੇ.ਐਸ. ਰਾਜਪੂਤ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰੇਡ 1 ਲਈ ਉੱਦਮਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨੀ, ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਆਦਿ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅਸਲ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਕੂਲ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਸਮਰੱਥਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।