Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approves Delegation of Financial powers to Armed Forces for Revenue Procurement
Terms it as Government’s another big step in defence reforms to strengthen security infrastructure
07 SEP 2021 3:29PM by PIB Delhi
Key Highlights of DFPDS 2021:
• Financial powers devolved to field formations; focus on operational preparedness; promote ease of doing business & jointness among Services
• Two times general enhancement for Competent Financial Authorities; Up to 5-10 times at field formations in certain Schedules
• 10% increase in Delegated Financial Powers of Vice Chiefs of Services
• Up to three times increase in Schedules related to Indigenisation/R&D to achieve ‘Atmanirbhar Bharat’
• Enabling provision of Emergency Financial Powers to Field formations below Command level for Defence Services incorporated in Emergency Powers Schedule for ops immediate military necessities
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh released in New Delhi on September 07, 2021 order on Delegation of Financial Powers to Defence Services (DFPDS) 2021, providing enhanced delegation of Revenue Procurement powers to the Armed Forces. The DFPDS 2021 aims to empower field formations; focus on operational preparedness; promote ease of doing business and enhance jointness among the Services.
The enhanced delegation of Financial Powers to functionaries in Service Headquarters and lower formations would result in quicker decision making at all levels leading to better planning and operational preparedness of the Services in a quicker time frame and optimum utilisation of resources.
The primary focus of the enhanced delegation of financial powers is to empower Field Commanders and below to procure equipment/war-like stores in a speedy manner for urgent operational necessities and meeting essential sustenance requirements. Last such enhancement at all levels for the Defence Services was done in 2016.
Speaking on the occasion, the Raksha Mantri described DFPDS 2021 as another big step in the series of defence reforms being undertaken by the Government to strengthen the security infrastructure of the country. He stressed on the need to revise the policies to cater to the needs of the Armed Forces, exuding confidence DFPDS 2021 will not only overcome procedural delays, but also bring about greater decentralisation and operational efficiency.
The Raksha Mantri reiterated the Government’s resolve to make the security system of the country strong and ‘Aatmanirbhar’ in every way. Calling for optimum use of resources, he exhorted all the stakeholders to cooperate in realising the vision of the Government.
In his introductory remarks, Financial Advisor (Defence Services) Shri Sanjiv Mittal expressed confidence that DFPDS 2021 will provide enhanced impetus towards ease of doing business right up to the grassroots level and facilitate greater decentralisation through enhanced devolution of delegated financial powers. He said it will accord greater efficiency in attaining operational preparedness of the Defence Services. He added that DFPDS 2021 was a result of wide-ranging deliberations by the Services under the aegis of Department of Military Affairs and Department of Defence.
The DFPDS 2021 consists of guidelines related to the following Schedules of Financial Powers:
• Army Schedules of Powers-2021 (ASP-2021)
• Navy Schedules of Powers-2021 (NSP-2021)
• Air Force Schedules of Powers-2021 (AFSP- 2021)
• IDS Schedules of Powers-2021 (ISP-2021)
A general enhancement of up to two times has been approved for the Competent Financial Authorities (CFAs). In certain Schedules, this enhancement at field formations is in the range of up to 5-10 times on account of operational requirements. Delegated Financial Powers of Vice Chiefs of the Services have been increased by 10 per cent, subject to an overall ceiling of Rs 500 crore. Financial Powers of Chief of Integrated Defence Staff to the Chairman Chiefs Of Staff Committee (CISC) as CFA has been enhanced substantially and aligned with that of the Vice Chiefs of the Services.
New CFAs have been added viz. Deputy Chief of Army Staff, Master General Sustenance, ADG (Procurement)/DG Air Operations/DG Naval Operations etc. in Service Headquarters and in the field formations on account of reorganisation/restructuring/functional requirements.
An enabling provision of Emergency Financial Powers to the Field formations below Command level for the Defence Services has now been incorporated in the Emergency Powers Schedule which till present was available to Vice Chiefs and C-in-Cs/equivalent.
New Schedules for Field Commanders Special Financial Powers to meet Strategic/Operational requirements, in line with the existing Army Schedule on 'Army Commanders Special Financial Powers' have been introduced for Navy and Air Force.
Substantial enhancement has been approved in the Schedules related to Indigenisation/Research & Development up to three times of the existing powers, in line with ‘Atmanirbhar Bharat’ envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi.
A new schedule on hiring of aircraft and associated equipment has been introduced for Indian Air Force which includes hiring of Air to Air re-fuellers. For Indian Navy, powers for replenishment of Disaster Management Bricks have been delegated to Command Level for immediate response to Natural Disasters/HADR Operations.
Clarifications or interpretation of provisions will be addressed by an Empowered Committee headed by AS&FA, Ministry of Defence with representatives of Department of Defence (DoD)/Department of Military Affairs (DMA).
A system of oversight, disclosure and internal audit mechanism will be put in place by the administrative wing of DoD/DMA in consultation with MoD (Finance). Substantial delegation has also been approved for non procurement powers.
Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Defence Secretary Dr Ajay Kumar and other senior civil & military officials of Ministry of Defence were present on the occasion.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖਰੀਦ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸੌਂਪਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ
07 SEP 2021 3:29PM by PIB Chandigarh
ਡੀਐੱਫਪੀਡੀਐੱਸ 2021 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
· ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਖੇਤਰ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ; ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਿਆਰੀਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਾ; ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ
· ਸਮਰੱਥ ਵਿੱਤੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਲਈ ਦੋ ਗੁਣਾ ਆਮ ਵਾਧਾ; ਕੁਝ ਅਨੁਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ 'ਤੇ 5-10 ਵਾਰ
· ਵਾਈਸ ਚੀਫ ਆਫ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 10% ਵਾਧਾ
· 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ/ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਨੁਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ
· ਫੌਜੀ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਕਮਾਂਡ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 07 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟੂ ਡਿਫੈਂਸ ਫਾਈਵਰਜ਼ ਟੂ ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀਐੱਸ) 2021 ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲੀਆ ਖਰੀਦ ਦੀਆਂ ਵਾਧੂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਡੀਐੱਫਪੀਡੀਐੱਸ 2021 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫੀਲਡ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ; ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਿਆਰੀਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਾ ; ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਰਵਿਸ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੇਠਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਫੀਲਡ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ/ਯੁੱਧ ਵਰਗੇ ਸਟੋਰਾਂ ਨੂੰ ਫੌਰੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਜਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਆਖਰੀ ਵਾਰ ਇਹ ਵਾਧਾ 2016 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀਐੱਫਪੀਡੀਐੱਸ 2021 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਰੱਖਿਆ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦਿਆਂ ਡੀਐੱਫਪੀਡੀਐੱਸ 2021 ਨਾ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਵਧੇਰੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵੀ ਲਿਆਏਗਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹਰ ਪੱਖੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ' ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡੀਐੱਫਪੀਡੀਐੱਸ 2021 ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਦੇ ਵੱਲ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਧੀ ਵੰਡ ਦੁਆਰਾ ਵਧੇਰੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਐੱਫਪੀਡੀਐੱਸ 2021 ਫ਼ੌਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸੀ।
ਡੀਐੱਫਪੀਡੀਐੱਸ 2021 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਅਨੁਸੂਚੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
· ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਫੌਜ ਅਨੁਸੂਚੀ 2021 (ਏਐੱਸਪੀ - 2021)
· ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਨੌਸੈਨਾ ਅਨੁਸੂਚੀ -2021 (ਐੱਨਐੱਸਪੀ - 2021)
· ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਅਨੁਸੂਚੀ -2021 (ਏਐੱਫਐੱਸਪੀ - 2021)
· ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਆਈਡੀਐੱਸ ਅਨੁਸੂਚੀ -2021 (ਆਈਐੱਸਪੀ -2021)
ਸਮਰੱਥ ਵਿੱਤੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ (ਸੀਐੱਫਏ) ਲਈ ਦੋ ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਦਾ ਆਮ ਵਾਧਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਅਨੁਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਖੇਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ 5-10 ਗੁਣਾ ਦੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਉਪ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਸਟਾਫ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਆਈਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਦੇ ਚੀਫ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਫਏ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਉਪ ਮੁਖੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੇਵਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਪੁਨਰਗਠਨ/ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੇਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸੀਐੱਫਏ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਪ ਮੁਖ ਸੈਨਾ ਸਟਾਫ, ਮਾਸਟਰ ਜਨਰਲ ਸਸਟੇਨੈਂਸ, ਏਡੀਜੀ (ਖਰੀਦ)/ਡੀਜੀ ਏਅਰ ਆਪਰੇਸ਼ਨ/ਡੀਜੀ ਨੇਵਲ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਕਮਾਂਡ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਯੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੁਣ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਪ-ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਸੀ-ਇਨ-ਸੀਐੱਸ/ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸੀ।
ਫੀਲਡ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ/ਸੰਚਾਲਨ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸਾਰਣੀਆਂ, 'ਆਰਮੀ ਕਮਾਂਡਰਜ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ' 'ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਫੌਜ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨੌਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਿਤ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ/ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਨੁਸੂਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਲਈ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲੈਣ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਾਰਣੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਤੋਂ ਹਵਾ ਰੀ-ਫਿਊਲਰਜ਼ ਨੂੰ ਲੈਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਲਈ, ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ/ਐੱਚਏਡੀਆਰ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਜਵਾਬ ਲਈ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇੱਟਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਕਮਾਂਡ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਡੀ)/ਮਿਲਟਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਮਏ) ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਐੱਸ ਐਂਡ ਐੱਫਏ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਜਾਂ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨਿਗਰਾਨੀ, ਖੁਲਾਸਾ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਆਡਿਟ ਵਿਧੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਐੱਮਓਡੀ (ਵਿੱਤ) ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਡੀਓਡੀ/ਡੀਐੱਮਏ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਵਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਗੈਰ -ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਫਦ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਚੀਫ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ: ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਵਲ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।