ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
‘ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ’ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਝੰਡਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
06 SEP 2021 3:52PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ’ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਝੰਡਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਖਲੋਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਹ ਸੱਚਮੁਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਘਟਨਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਾਣਮੱਤੇ 68 ਵਰ੍ਹੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਹਨ।
ਮੈਂ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੀਤ ਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਮੱਲਾਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਣੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਲਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੇ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸੇਵਾ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਹੈ। ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਕੋਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਰਬੋਤਮਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਨੇ ਸਨਮਾਨ ਤੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਿਭਾਈਆਂ ਹਨ। ਜਲ ਸੈਨਾ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 11 ਮਈ, 1953 ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਾਯੂ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਗਰੁੜ ਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਨਾਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸ਼ਾਖਾ ਨੇ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। 1961 ‘ਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫ਼ਟ ਲਈ ਕੈਰੀਅਰ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਤੇ ਗੌਰਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਤੇ ਗੋਆ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਦੌਰਾਨ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ‘ਗੋਆ ਐਟ 60’ ਮਨਾਇਆ ਸੀ।
ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਨੇ 1962 ਅਤੇ 1965 ਦੀਆਂ ਲੜਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਨੇ 1971 ਦੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਇੰਟੈਗਰਲ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ, ਜਿਸ ਦੀ ਤਾਪ ਸਾਡੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਦਾ ਰਹੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਨੇ 1999 ਦੇ ਕਾਰਗਿਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੌਕਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਰੱਖੀ ਹੈ।
1980 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਰਾਟ ਅਤੇ 2013 ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਮਾਦਿੱਤਯਾ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੇ ਸਾਡੇ ਬੇੜੇ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਨਵੇਂ ਵਿਕਰਾਂਤ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇਕਲੌਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੈਰੀਅਰ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਫੌਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ।
ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੁਫਾਨ ਤੌਕੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ। ਇਸ ਨੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਿੰਦ–ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਮਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਪਰੇਸ਼ਨ 'ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ' ਅਤੇ 'ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ' ਜਿਹੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਆਊਟਰੀਚ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਸੀ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਸੰਕਟ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਨੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 'ਤਰਜੀਹੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲ' ਅਤੇ 'ਪਹਿਲਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਾਲਾ' ਬਣਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਮੈਂ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਝਲਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਨੁਸਾਰ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਮੁਹਿੰਮ ਮੁਤਾਬਕ ਅਨੁਸਾਰ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਨੇ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ, ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਹਥਿਆਰ, ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਲਿੰਕ ਸੂਟ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵੱਲੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਹਲਕੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰਾਂ ਨਾਲ ਡੌਰਨੀਅਰ ਅਤੇ ਚੇਤਕ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ' ਵੱਲ ਸਾਡੀ ਚਾਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਡਾਣ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਟੀਮ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਲਗਭਗ 150 ਏਅਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਅਫਸਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 84 ਦੇ ਕਰੀਬ ਭਾਵ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ 400 ਆਬਜ਼ਰਵਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 75 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਪਾਇਲਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੁਝਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਮੈਂ ਨੇਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕੀਤੀਆਂ। ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਰਿਣੀ ਰਹਾਂਗੇ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਏਵੀਏਟਰਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਣਥੱਕ ਸੇਵਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮਰਦਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ,
ਜੈ ਹਿੰਦ!

President's Secretariat
Address by the President of India Shri Ram Nath Kovind on the Occasion of Presentation of President’s Colour to Indian Naval Aviation
06 SEP 2021 3:52PM by PIB Delhi
It is a matter of pride for me to stand amid all of you to present President’s Colour to Indian Naval Aviation today. It is indeed a momentous event in the history of naval aviation as it completes 68 glorious years in the service of the nation.
I would like to congratulate, all officers and sailors, past and present, for achieving this feat. The President’s Colour presented today is the recognition of exceptional service rendered to the Nation, in peace and war. Naval Aviation has an exceptional record of professional excellence and has discharged its responsibilities with honour and distinction. My best wishes to each and every member of the naval aviation fraternity.
Indian Naval Aviation has undertaken a steady journey over the past few decades. It began with the commissioning of the first Indian Naval Air Station, INS Garuda on 11 May 1953. Since then the aviation arm of the Navy has come a long way. Aircraft Carrier INS Vikrant commissioned in 1961 gave power and pride to Indian Navy and played a crucial role during the liberation of Goa. We celebrated “Goa at 60” last year.
Naval Aviation had taken part in the wars of 1962 and 1965. INS Vikrant with its integral aircraft, played a crucial role in the 1971 War which will always remain etched in our memory. I am told that Naval Aviation played its role in the context of the 1999 Kargil conflict also. It has also maintained a vigilant watch in the Indian Ocean Region.
INS Viraat which was inducted in 1980s and the INS Vikramaditya commissioned in 2013 have added more power to our fleets on the seas. It is a matter of great pride for Indian Navy that the indigenously built aircraft carrier, the new Vikrant has started sea trials. It distinguishes the Indian Navy as being the only Navy in the region and one of the three navies of the world, for maintaining continuous carrier operations for nearly seven decades. It has an outstanding operational record.
The Naval Aviation has contributed through numerous Humanitarian Assistance and Disaster Relief operations during which it has provided relief to fellow citizens like the recently conducted rescue operations off Mumbai during Cyclone Tauktae in May 2021. It has also provided crucial assistance to several neighbouring countries and nations in the Indian Ocean Region.
The Indian Navy has invested significant effort in meeting all regional commitments and furthering our diplomatic engagements with friends and partners in the Indo-Pacific. With missions like Operation ‘Samudra Setu’ and ‘Mission Sagar’, the Navy was a key instrument of India’s COVID outreach, delivering assistance and support to our maritime neighbours and partners in the Indian Ocean Region. The prompt and effective deployment of the Indian Navy in the time of crisis, has underscored India’s vision of being the ‘Preferred Security Partner’ and ‘First Responder’ in the Indian Ocean Region.
Besides securing our maritime boundaries, there is a special achievement of the Indian Navy which I would like to highlight. I am told that the Indian Navy has actively taken up indigenisation. This is well reflected in the Navy’s current and future acquisition plans, which are powered by indigenisation. In pursuance of the Government of India’s vision of ‘Atma Nirbhar Bharat’, Indian Naval Aviation has also made steady progress in consonance with the Make in India drive. With resounding progress in aviation technology, naval aircraft today, are being installed with modern, state of the art indigenous, weapons, sensors and Data Link suites. The recent inductions of Advanced Light Helicopters as well as Dornier and Chetak aircrafts manufactured indigenously by Hindustan Aeronautics Limited highlight our march towards ‘Atma-nirbharta’ in defence sector.
Naval Aviation’s impressive flying statistics since its inception are truly reflective of the untiring efforts of a highly motivated team. Naval Aviation has been at the forefront of inducting women. I have been given to understand that of about 150 Air Traffic Control officers in Naval Aviation about 84 i.e. more than 50 per cent are women and out of strength of 400 Observers, 75 are women. I am also told that women pilots have also been inducted in the Naval Aviation. This is a healthy trend and must be encouraged.
On this special occasion, I pay homage to all those from the Naval Aviation who have laid down their lives in the service of the nation. We will always remain indebted to them and their families.
I once again congratulate all veterans and serving Naval Aviators for their untiring service to the nation. I urge all the men and women to continue their selfless and dedicated service. My best wishes to you for success in your future endeavours.
Thank you,
Jai Hind!