ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਤੋਮਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ’ਚ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਰੀਅਲ ਦਿਵਸ
ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ’ਚ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ’ਚ ਮੋਹਰੀ : ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰਿਕ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਉਪਜ ਨਾਲ ਬਰਾਮਦ ਵੀ ਵਧੇਗੀ
02 SEP 2021 5:16PM by PIB Chandigarh
ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਰਥਕ ਅਤੇ ਸਾਮਾਜਕ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾ ’ਚ ਸਥਾਪਤ, ਨਾਰੀਅਲ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਕੋਨਟ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਯਾਦ ’ਚ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਰੀਅਲ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ । ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮੋਹਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ । 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਅਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 21207 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਸੰਸਾਰਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 34 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ 9687 ਟਨ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ 23ਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਰੀਅਲ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ- ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ’ਚ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਉਪਰਾਂਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸੁਦਿ੍ਰੜ ਅਤੇ ਸੁਸਥਿਰ ਨਾਰੀਅਲ ਸਮੁਦਾਏ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ। ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ-ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਿਸਲਬਲੋਅਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਾਰੀਅਲ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਰੀਅਲ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਅਲ ਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨਾਰੀਅਲ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਫਾਇਦਾ ਲੈਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾਕੇ ਖੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਵਲੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਜਟ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਐਮਐਸਪੀ ਦਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰਿਕ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਬਰਾਮਦ ਵੀ ਵਧੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਲਘੂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਾਰੀਅਲ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਫ਼ਾਰਮ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੀ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਨ ਨਾਲ ਤੈਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਮਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਪਨਾਉਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜਨ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਾਰੀਅਲ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਤ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਮੋਹਰੀ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਜਟ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐਫ.ਪੀ.ਓ.) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ ।
ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਅੱਗਰਵਾਲ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਬੀਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰੇਜੇਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ। ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਬਾਗਵਾਨੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਗੂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਨਾਰੀਅਲ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਪੱਧਰ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare celebrates World Coconut Day
India is the world leader in coconut production and productivity, says Shri Tomar
Quality of produce in line with global standards will boosts exports
02 SEP 2021 5:16PM by PIB Delhi
Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare celebrated World Coconut Day to commemorate the foundation day of the International Coconut Community (ICC), an intergovernmental organization of coconut producing countries under the aegis of the United Nations Economic and Social Commission for Asia and the Pacific (UN-ESCAP). The Chief Guest at the function, Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar said that India has made great progress in the field of coconut. India is at the fore in production and productivity and ranks third in the world. The production of coconut in the country stood at 21207 million nuts during 2020-21, which is 34% of the global production. The productivity is 9687 nuts per hectare, which is the highest in the world. New coconut products and industries are growing, due to which farmers are getting employment.
The theme for the 23rd World Coconut Day celebrations this year is “Building a safe, inclusive resilient and sustainable coconut community amid Covid-19 pandemic and beyond”. Coconut Development Board celebrates Coconut Day every year to create increased awareness on the importance of coconut and focus national and international attention on coconut sector.
On the occasion, Union Minister Shri Tomar said that coconut has had a strong impact on the country’s economy. He urged the farmers and entrepreneurs to take full advantage of the potential of the coconut sector. He assured that the Central Government is standing with farmers in their efforts. The Minister said that with increasing the agriculture budget significantly, the benefit of MSP is being given to the farmers. Prime Minister is always thinking in the direction of increasing farmers' income. Shri Tomar said that agricultural produce should be of quality and as per global standards, which will also increase exports.
Union Minister of State for Agriculture & Farmers Welfare, Sushri Shobha Karandlaje, said “since the farmers are small and marginal, the future of our domestic coconut industry lies in our ability to aggregate and pool farm level coconut production, take up processing and value addition for better income realization and give major thrust to product diversification and finding industrial utilization of various by-products and their value addition.”
Union Minister of State, Shri Kailash Choudhary said that as per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government is also providing benefits to coconut growers to increase their income. The central government is dedicated to the farmers and the agriculture sector is the priority, that is why the agriculture budget has also been increased significantly. A large number of farmers will also get facilities through Farmer Producer Organizations (FPOs).
Agriculture and Farmers Welfare Secretary Shri Sanjay Agarwal also addressed the function. Joint Secretary and Chairman of Coconut Development Board Shri Rajbir Singh gave a presentation. Other senior officers of the Ministry and Board, officers of various State Horticulture Missions and leading farmers participated in the function. A technical session was also organized for the coconut growing farmers.