Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare celebrates World Coconut Day
India is the world leader in coconut production and productivity, says Shri Tomar
Quality of produce in line with global standards will boosts exports
02 SEP 2021 5:16PM by PIB Delhi
Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare celebrated World Coconut Day to commemorate the foundation day of the International Coconut Community (ICC), an intergovernmental organization of coconut producing countries under the aegis of the United Nations Economic and Social Commission for Asia and the Pacific (UN-ESCAP). The Chief Guest at the function, Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar said that India has made great progress in the field of coconut. India is at the fore in production and productivity and ranks third in the world. The production of coconut in the country stood at 21207 million nuts during 2020-21, which is 34% of the global production. The productivity is 9687 nuts per hectare, which is the highest in the world. New coconut products and industries are growing, due to which farmers are getting employment.
The theme for the 23rd World Coconut Day celebrations this year is “Building a safe, inclusive resilient and sustainable coconut community amid Covid-19 pandemic and beyond”. Coconut Development Board celebrates Coconut Day every year to create increased awareness on the importance of coconut and focus national and international attention on coconut sector.
On the occasion, Union Minister Shri Tomar said that coconut has had a strong impact on the country’s economy. He urged the farmers and entrepreneurs to take full advantage of the potential of the coconut sector. He assured that the Central Government is standing with farmers in their efforts. The Minister said that with increasing the agriculture budget significantly, the benefit of MSP is being given to the farmers. Prime Minister is always thinking in the direction of increasing farmers' income. Shri Tomar said that agricultural produce should be of quality and as per global standards, which will also increase exports.
Union Minister of State for Agriculture & Farmers Welfare, Sushri Shobha Karandlaje, said “since the farmers are small and marginal, the future of our domestic coconut industry lies in our ability to aggregate and pool farm level coconut production, take up processing and value addition for better income realization and give major thrust to product diversification and finding industrial utilization of various by-products and their value addition.”
Union Minister of State, Shri Kailash Choudhary said that as per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government is also providing benefits to coconut growers to increase their income. The central government is dedicated to the farmers and the agriculture sector is the priority, that is why the agriculture budget has also been increased significantly. A large number of farmers will also get facilities through Farmer Producer Organizations (FPOs).
Agriculture and Farmers Welfare Secretary Shri Sanjay Agarwal also addressed the function. Joint Secretary and Chairman of Coconut Development Board Shri Rajbir Singh gave a presentation. Other senior officers of the Ministry and Board, officers of various State Horticulture Missions and leading farmers participated in the function. A technical session was also organized for the coconut growing farmers.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ కొబ్బరి దినోత్సవాన్ని నిర్వ‌హించిన‌ వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
- కొబ్బరి ఉత్పత్తి మరియు ఉత్పాదకతలో భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా నిలిచింద‌న్న మంత్రి శ్రీ తోమర్
- ప్రపంచ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉత్పత్తి నాణ్యత ఉండ‌డం ఎగుమతులను పెంచుతుంది
02 SEP 2021 5:16PM by PIB Hyderabad
కొబ్బరి రంగంలో భారత దేశం గొప్ప పురోగతి సాధించిందని కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ అన్నారు. కొబ్బ‌రి ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకతల‌లో భారతదేశం ముందంజలో సాగి.. ప్రపంచంలోనే మూడవ స్థానంలో నిలుస్తోంద‌ని వివ‌రించారు.
కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రపంచ కొబ్బరి దినోత్సవాన్ని నిర్వ‌హించింది.
ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజ‌రై శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ప్ర‌సంగించారు. 2020-21లో భార‌తదేశ‌ కొబ్బరి ఉత్పత్తి 21207 మిలియన్ యూనిట్లుగా ఉంద‌ని మంత్రి తెలిపారు. మొత్తం ప్రపంచ కొబ్బ‌రి ఉత్పత్తిలో ఇది 34 శాతం. మ‌న దేశంలో కొబ్బ‌రి ఉత్పాదకత హెక్టారుకు 9687 యూనిట్లుగా నిలిచింది. ఇది ప్రపంచంలోనే అత్యధికమ‌ని తెలిపారు. కొబ్బరి కొత్త ఉత్పత్తులు సంబంధిత‌ పరిశ్రమలు పెరుగుతున్నాయ‌ని. ఫ‌లితంగా రైతులు త‌గిన ఉపాధి పొందుతున్నార‌ని అన్నారు. ఈ ఏడాది నిర్వ‌హిస్తున్న 23వ ప్రపంచ కొబ్బరి దినోత్సవ వేడుకలను "కోవిడ్ -19 మహమ్మారి వ్యాప్తి నేప‌థ్యం.. ఆపైన‌ కూడానూ ఎంతో సురక్షితమైన, స‌మ్మిళిత స్థితిస్థాపక మరియు సుస్థిరమైన కొబ్బరి స‌మాజాన్ని నిర్మించడం" అనే ఇతివృత్తంతో నిర్వ‌హిస్తున్నారు. కొబ్బరి యొక్క ప్రాముఖ్యతపై అవగాహన పెంచుకోవడానికి, కొబ్బరి రంగంపై జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ దృష్టిని కేంద్రీకరించేందుకు వీలుగా కొబ్బరి అభివృద్ధి బోర్డు ప్రతి సంవత్సరం కొబ్బరి దినోత్సవాన్ని నిర్వ‌హిస్తుంది.
ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌పై బ‌ల‌మైన ప్ర‌భావం..
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి శ్రీ తోమర్ మాట్లాడుతూ కొబ్బరి మ‌న దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థపై బలమైన ప్రభావాన్ని క‌లిగి ఉంద‌ని అన్నారు. కొబ్బరి రంగం యొక్క సంభావ్యతను రైతులు మరియు పారిశ్రామికవేత్తలు పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలని ఆయన సూచించారు. రైతుల ప్రయత్నాలకు కేంద్రంలోని ప్రభుత్వం అండగా నిలుస్తుందని ఆయన హామీ ఇచ్చారు. వ్యవసాయ బడ్జెట్‌ను కేంద్ర గణనీయంగా పెంచడంతో దేశంలో రైతులకు క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర (ఎంఎస్‌పీ) ప్రయోజనం లభిస్తుందని మంత్రి చెప్పారు. రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచే దిశగా ప్రధాన మంత్రి ఎప్పుడూ ఆలోచిస్తూ ఉంటార‌ని మంత్రి శ్రీ తోమార్ తెలిపారు. వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు నాణ్యత ప్రపంచ ప్రమాణాల మేర‌కు ఉండాల‌ని త‌ద్వారా ఎగుమతులు కూడా పెరుగుతాయని శ్రీ తోమర్ సూచించారు. కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి సుశ్రీ శోభా కరంద్లాజే మాట్లాడుతూ "రైతులు చిన్న మరియు స‌న్న‌కారు వారు కావ‌డం వ‌ల్ల మన దేశీయ కొబ్బరి పరిశ్రమ యొక్క భవిష్యత్తు వ్యవసాయ స్థాయి కొబ్బరి ఉత్పత్తిని సమగ్రపరిచే మరియు సంవిధానం చేసే సామర్థ్యంపై ఆధార‌ప‌డి ఉంటుంద‌ని తెలిపారు. మెరుగైన ఆదాయం, ఉత్పత్తి వైవిధ్యీకరణ మరియు వివిధ ఉప ఉత్పత్తుల యొక్క పారిశ్రామిక వినియోగాన్ని కనుగొనడం మరియు వాటి విలువను జోడించే దిశ‌గా చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టాల్సి ఉంది" అని అభిప్రాయ‌ప‌డ్డారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దృష్టికోణం మేర‌కు కొబ్బరి పండించే వారి ఆదాయాన్ని పెంచడానికి ప్రభుత్వం ప్రయోజనాలను కూడా అందిస్తోందని కేంద్ర సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి అన్నారు. రైత‌న్న‌లకు ప్ర‌యోజ‌నం క‌ల్పించే దిశ‌గా కేంద్ర ప్రభుత్వం రైతులకు అంకితం చేయబడింది. వ్యవసాయ రంగానికి ప్రాధాన్యతనిస్తోంది అందుకే వ్యవసాయ బడ్జెట్ కూడా గణనీయంగా పెరిగింది. దీంతో పెద్ద సంఖ్యలో రైతులు కూడా రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థల (ఎఫ్‌పీవో) ద్వారా సౌకర్యాలు పొందుతారు. కార్య‌క్ర‌మంలో వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ అగర్వాల్ కూడా ప్రసంగించారు. కొబ్బరి డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్ సంయుక్త కార్య‌ద‌ర్శి, ఛైర్మన్ శ్రీ రాజ్‌బీర్ సింగ్, ఈ సంద‌ర్భంగా తన ప్ర‌జెంటేష‌న్‌ను అందించారు. మంత్రిత్వ శాఖ, బోర్డు యొక్క ఇతర సీనియర్ అధికారులు, వివిధ రాష్ట్ర ఉద్యాన మిషన్ల అధికారులు మరియు ప్రముఖ రైతులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. కార్య‌క్ర‌మంలో భాగంగా కొబ్బరిని పండించే రైతుల కోసం ఒక విష‌యాత్మ‌క‌మైన సాంకేతిక సెషన్ కూడా నిర్వహించారు.