रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेच्या चंडीगढ रेल्वे स्थानकाला एफएसएसएआयचा पंचतारांकित ‘ईट राइट स्टेशन’ प्रमाणपत्र पुरस्कार
प्रवाशांना सुरक्षित आणि संपूर्ण पौष्टिक आहार देण्याचे सर्व निकष पूर्ण करणाऱ्या रेल्वे स्थानकांना एफएसएसएआयचे “ईट राइट स्टेशन’ प्रमाणपत्र दिले जाते
हे प्रमाणपत्र मिळवणारे चंडीगढ ठरले देशातले पाचवे रेल्वे स्थानक
02 SEP 2021 3:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 सप्टेंबर 2021
प्रवाशांना उत्तम दर्जाचा, पोषणयुक्त आहार पुरवल्याबद्दल, भारतीय रेल्वेच्या चंडीगढ रेल्वे स्थानकाला, भारतीय अन्न सुरक्षा आणि प्रमाणन प्राधिकरण-एफएसएसएआय तर्फे पंचतारांकित ‘ईट राइट स्टेशन’ हा प्रमाणपत्र पुरस्कार देण्यात आला आहे. प्रवाशांना दिल्या जाणाऱ्या जेवणात, सकस आहारविषयक तसेच अन्नसुरक्षेबाबत स्वच्छतेच्या सर्व निकषांचे पालन करणाऱ्याअ रेल्वे स्थानकांना हा दर्जा दिला जातो. एफएसएसएआयने नियुक्त केलेल्या बाह्य लेखापरीक्षण संस्थेने आपल्या तपासणीनंतर या स्थानकाला 1 ते 5 दरम्यान दिलेल्या रेटिंगच्या आधारावर चंडीगढ स्थानकाला हे प्रमाणपत्र देण्यात आले आहे. पंचतारांकित रेटिंगचा अर्थ, स्थानकाने आपल्या प्रवाशांना सुरक्षित आणि स्वच्छ अन्न पुरवण्यासाठी पुरेपूर काळजी घेतली आहे, असा होतो.
ईट राइट इंडिया’ चळवळीचे प्रमाणपत्र देतांना, एफएसएसएआयचा व्यापक उद्देश, देशातील सर्व नागरिकांना सुरक्षित, उत्तम दर्जाचा, पोषणयुक्त आहार मिळावा यासाठी देशातिल संपूर्ण आहारव्यवस्थेत आमूलाग्र बदल करणे हा आहे. आहारविषयक नियमन, क्षमता बांधणी, समन्वयीत प्रयत्न आणि आहार, नागरिक तसेच निसर्ग या दोन्हीसाठी योग्य आणि संतुलित असावा या सर्व तत्वांचा समतोल साधण्याचा प्रयत्न ईट राइट इंडिया’ चळवळीत केला जात आहे.
हे प्रमाणपत्र मिळवणारे चंडीगढ देशातले पाचवे रेल्वे स्थानक ठरले आहे.याआधी, आनंद विहार टर्मिनल रेल्वे स्थानक (दिल्ली), छत्रपती शिवाजी टर्मिनस (मुंबई), मुंबई सेंट्रल रेल्वे स्थानक (मुंबई), आणि वडोदरा रेल्वे स्थानकाला हे प्रमाणपत्र मिळाले आहे.
भारतीय रेल्वे स्थानक विकास महामंडळ मर्या. (IRSDC) कडे, पांच रेल्वे स्थानकांव, ज्यात- केएसआर बेंगळूरु, पुणे, आनंद विहार, चंडीगढ आणि सिकंदराबाद या ठिकाणी सुविधा व्यवस्थापन करण्याची जबाबदारी देण्यात आली होती. जेणेकरुन प्रवाशांचा प्रवास सुरक्षित आणि आरामदायी होईल. प्रवाशांचा रेल्वेविषयीचा अनुभव बदलवण्यासाठी आणि विकास, पुनर्विकास, कार्यान्वयन आणि रेल्वेस्थानकांची देखभाल या सर्व बाबतीत, अद्ययावत आणि समाधानकारक सेवा पुरवण्यास IRSDC कटिबद्ध आहे. सुविधा व्यवस्थापनात IRSDC ने आतापर्यंत अनेक नवनवे विक्रम रचले आहेत, ज्यात, ‘वॉटर फ्रॉम एअर ही पाणी देण्याची मशीन, फिट इंडिया सकवाट कियोस्क, ईट राइट स्टेशन, डिजिटल लॉकर, जेनेरीक औषधी दुकान, मोबाईल चार्जिंग कियोस्क , रिटेल स्टोअर आणि फूड ट्रक अशा विविध सुविधांचा उल्लेख करता येईल.
लवकरच, देशातील आणखी 90 स्थानकात सुविधा व्यवस्थापनाची अंमलबजावणी टप्प्याटप्याने करण्याचे काम IRSDC हाती घेणार आहे.

Ministry of Railways
Indian Railways’ Chandigarh Railway Station awarded 5-Star ‘Eat Right Station’ certification by FSSAI
The ‘Eat Right Station’ certification is awarded by FSSAI to railway stations that set benchmarks in providing safe and wholesome food to passengers
Chandigarh Railway Station becomes the fifth Railway station in India to get this recognition
02 SEP 2021 1:22PM by PIB Delhi
Indian Railways’ Chandigarh Railway Station has been awarded a 5- star 'Eat Right Station' certification for providing high-quality, nutritious food to passengers. This certification is granted by FSSAI to railway stations adhering to standard food storage and hygiene practices. The 'Eat Right Station' certification is awarded by FSSAI to railway stations that set benchmarks in providing safe and wholesome food to passengers. The station is awarded a certificate upon a conclusion of an FSSAI-empanelled third-party audit agency with ratings from 1 to 5. The 5-star rating indicates exemplary efforts by stations to ensure safe and hygienic food is available to passengers.
The certification is part of the 'Eat Right India' movement- a large-scale effort by FSSAI to transform the country's food system to ensure safe, healthy and sustainable food for all Indians. Eat Right India adopts a judicious mix of regulatory, capacity building, collaborative, and empowerment approaches to ensure that our food is suitable both for the people and the planet.
Chandigarh Railway Station becomes the fifth station in India to get this recognition. The other railway stations with this certification include Anand Vihar Terminal Railway Station; (Delhi), Chhatrapati Shivaji Terminus; (Mumbai), Mumbai Central Railway Station; (Mumbai) and Vadodara Railway Station.
Indian Railway Stations Development Corporation Ltd. (IRSDC) has been entrusted with the mandate to undertake Facility Management at five railway stations, namely, KSR Bengaluru, Pune, Anand Vihar, Chandigarh and Secunderabad, to enhance customer experience and make travel a safe and hassle-free experience. IRSDC is committed to redefine passenger experience and set a benchmark in the development, redevelopment, operation and maintenance of railway stations in India. IRSDC has many firsts to its credit in the facility management, including ‘Water from Air’ Water Vending Machine, Fit India Squat Kiosk, Eat Right Station with the highest rating, digital locker, generic medicine shop, mobile charging kiosk, a retail store by a start-up and a food truck.
Shortly, IRSDC will be undertaking Facility Management of 90 more stations in a phased manner.