AYUSH
Medicinal plants to be Cultivated on 75-thousand-hectares of land in the Country
Ministry of AYUSH started the campaign, National Medicinal Plants Board (NMPB) to Spearhead it
7500 medicinal plants were distributed to farmers in Maharashtra, 750 medicinal plants in UP
02 SEP 2021 1:00PM by PIB Delhi
The National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of AYUSH has launched a national campaign to promote cultivation of medicinal plants in the country as part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav. This will help in increasing the income of farmers and realize the dream of Green India. Under this campaign, cultivation of medicinal plants will be done on 75,000 hectares of land in the next one year across the country. The program has been started from Saharanpur in UP and Pune in Maharashtra. This program is second in the series of programs being organized by the Ministry of Ayush under the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'.
In Pune medicinal plants were distributed to the farmers. Those who were already cultivating medicinal plants were felicitated. Nilesh Lanke, MLA from Parner in Ahmednagar district, Dr. Asim Ali Khan, DG, Central Council for Research in Unani Medicine (CCRUM), and Dr. Chandra Shekhar Sanwal, Deputy Chief Executive Officer, NMPB, led the events from different locations.
Dr. Sanwal said that “this effort will give more impetus to the supply of medicinal plants in the country”. A total of 7500 medicinal plants were distributed to 75 farmers on this occasion. A target has been set to distribute 75 thousand saplings.
In Saharanpur, Minister of State for Ayush, Government of Uttar Pradesh, Shri Dharam Singh Saini along with Research Officer of National Medicinal Plants Board (NMPB), Sunil Dutt, and officials of Ministry of Ayush also participated. The farmers cultivating medicinal plants were felicitated by Dharam Singh Saini, Minister of State for AYUSH, UP. Medicinal plants were distributed free of cost to 150 farmers who came from many nearby districts. These included mainly 5 species of plants - Night-flowering Jasmine (Parijat), Golden Apple (Bel), Margosa Tree (Neem), Indian Ginseng (Ashwagandha) and Indian Blackberry (Jamun). 750 Jamun saplings were separately distributed free of cost to the farmers.
Union AYUSH Minister Sarbananda Sonowal has said that the country has immense potential in the field of medicinal plants and cultivation of medicinal plants on 75000 hectares of land will ensure availability of medicines in the country and it will be a big source of income for the farmers. This will make the country self-reliant in the field of medicines. Significantly, in the last 1.5 years, the market of medicinal plants has increased in a big way not only in India but all over the world. This is the reason that Ashwagandha has been the third best-selling product in America.
Further programs being held under 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' include launch of Y Break App, distribution of Prophylactic Ayush Drugs, 'Ayush Aapke Dwar' and lecture series for school and college students. The lecture series and webinar on Y Break app are to be organized on 5th September.

ਆਯੂਸ਼
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਤੇ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਬੋਰਡ (ਐਨਐਮਪੀਬੀ) ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 7500 ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 750 ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਵੰਡੇ ਗਏ
02 SEP 2021 1:00PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਬੋਰਡ (ਐਨਐਮਪੀਬੀ), ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਯੂਪੀ ਦੇ ਸਹਾਰਨਪੁਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 'ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੂਜਾ ਹੈ।
ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਜ਼ਿਲੇ ਦੇ ਪਾਰਨੇਰ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਨੀਲੇਸ਼ ਲੰਕੇ, ਡਾ. ਅਸੀਮ ਅਲੀ ਖਾਨ, ਡੀਜੀ, ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਯੂਨਾਨੀ ਮੈਡੀਸਨ (ਸੀਸੀਆਰਯੂਐਮ), ਅਤੇ ਡਾ: ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਸੈਨਵਾਲ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਐਨਐਮਪੀਬੀ, ਨੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਸਾਂਵਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ। " ਇਸ ਮੌਕੇ 75 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 7500 ਚਿਕਿਤਸਕ ਪੌਦੇ ਵੰਡੇ ਗਏ। 75 ਹਜ਼ਾਰ ਬੂਟੇ ਵੰਡਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਹਾਰਨਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਬੋਰਡ (ਐਨਐਮਪੀਬੀ) ਦੇ ਖੋਜ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸੁਨੀਲ ਦੱਤ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਯੂਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਧਰਮ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਨੇ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੇੜਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ 150 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਮੁਫਤ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ 5 ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਰਾਤ ਦੇ ਫੁੱਲਾਂ ਵਾਲੀ ਜੈਸਮੀਨ (ਪਾਰਿਜਾਤ) , ਗੋਲਡਨ ਐਪਲ (ਬੇਲ), ਮਾਰਗੋਸਾ ਟ੍ਰੀ (ਨੀਮ), ਇੰਡੀਅਨ ਜਿਨਸੈਂਗ (ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਬਲੈਕਬੇਰੀ (ਜਾਮੁਨ), 750 ਜਾਮੁਨ ਦੇ ਬੂਟੇ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ 75000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਤੇ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 1.5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਣ ਵਾਲਾ ਉਤਪਾਦ ਰਿਹਾ ਹੈ।
'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਈ ਬ੍ਰੇਕ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੈਕਟਿਕ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵੰਡ, 'ਆਯੁਸ਼ ਆਪਕੇ ਦੁਆਰ' ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਭਾਸ਼ਣ ਲੜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਾਈ ਬ੍ਰੇਕ ਐਪ 'ਤੇ ਲੈਕਚਰ ਲੜੀ ਅਤੇ ਵੈਬਿਨਾਰ 5 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ।