ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਆਈਐੱਲ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਗ੍ਰੀਨ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ ਡੰਪਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਜ਼ਲ ਦੇ ਬਦਲ ਵਜੋਂ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਪਹਿਲ ਸੀਆਈਐੱਲ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ
01 SEP 2021 4:32PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਾਣ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ) ਨੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦਿਆਂ ਆਪਣੇ ਡੰਪਰਾਂ (ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵੱਡੇ ਟਰੱਕ) ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਐੱਲਐੱਨਜੀ) ਕਿੱਟਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਲਾ ਖਣਿਜ ਹਰ ਸਾਲ 4 ਲੱਖ ਕਿਲੋਲੀਟਰ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਖਰਚ 3,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਗੇਲ (ਇੰਡੀਆ) ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਮਹਾਨਦੀ ਕੋਲਫੀਲਡਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਮਸੀਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਆਪਣੇ ਦੋ 100 ਟਨ ਡੰਪਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਕਿੱਟਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ ਗੇਲ ਅਤੇ ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਰੀਟਰੋਫਿਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਡੰਪਰ ਦੋਹਰੀ ਬਾਲਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਕਾਫ਼ੀ ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਹੋਣਗੇ।
“ਇਹ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੀ ਓਪਨਕਾਸਟ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ 2,500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡੰਪਰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਡੰਪਰ ਫਲੀਟ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਖਪਤ ਕੀਤੇ ਕੁੱਲ ਡੀਜ਼ਲ ਦਾ ਲਗਭਗ 65% ਤੋਂ 75% ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਐੱਲਐੱਨਜੀ, ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 30% ਤੋਂ 40% ਤੱਕ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਲਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 15% ਘਟਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੇ ਡੰਪਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਹੈਵੀ ਅਰਥ ਮੂਵਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (ਐੱਚਈਐੱਮਐੱਮਜ਼) ਨੂੰ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਕਿੱਟ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਡੀਜ਼ਲ ਚੋਰੀ ਅਤੇ ਮਿਲਾਵਟ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਸਣੇ ਹੋਰ ਲਾਭ ਹਨ।
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਟੀਚਾ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਲੋਡ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਜ਼ਲ ਦੇ ਬਦਲ ਦੀ ਦਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਡੰਪਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਇੰਜਨ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੋਹਰੀ ਈਂਧਨ (ਐੱਲਐੱਨਜੀ-ਡੀਜ਼ਲ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਡੰਪਰਾਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਇਲ 90 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੋਡ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੀਆਈਐੱਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋ-ਆਰਥਿਕ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਸੀਆਈਐੱਲ ਆਪਣੇ ਐੱਚਈਐੱਮਐੱਮਜ਼, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਡੰਪਰ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰੇਗੀ। ਜੇ ਇਹ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਸਿਰਫ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਇੰਜਣਾਂ ਨਾਲ ਐੱਚਈਐੱਮਐੱਮਜ਼ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਸੀਆਈਐੱਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਡੰਪਰ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੁਣ ਦੋਹਰੇ ਬਾਲਣ (ਐੱਲਐੱਨਜੀ-ਡੀਜ਼ਲ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਾਲੇ ਇੰਜਣਾਂ ਵਾਲੇ ਡੰਪਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੋਲੇ ਦੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।

Ministry of Coal
In a big green push CIL, Ministry of Coal starts pilot project to replace use of diesel with LNG in dumpers
The move will help CIL reduce its carbon footprint drastically and achieve sustainable goals.
01 SEP 2021 4:32PM by PIB Delhi
In a big push to reduce its carbon footprint, national miner Coal India Ltd (CIL), Ministry of Coal has initiated the process of retrofitting Liquefied Natural Gas (LNG) kits in its dumpers - the big trucks engaged in transportation of coal in mines. This is significant as the world’s largest coal miner uses over 4 lakh kilolitres of diesel per annum with an annual expense of over Rs. 3,500 crores.
The company in association with GAIL (India) Limited and BEML Limited has taken up a pilot project for retrofitting LNG kits in its two 100 tonne dumpers operating at the subsidiary Mahanadi Coalfields Ltd (MCL). CIL has signed anMoU with GAIL and BEML to get this pilot project executed. Once the LNG kit is successfully retrofitted and tested, these dumpers will be able to run on dual fuel system i.e. both on LNG and Diesel and their operations will be significantly cheaper and cleaner with use of LNG.
“This will be a game changer. The company has over 2,500 dumpers running in its opencast coal mines. The dumper fleet consumes about 65% to 75% of total diesel consumed by the company. LNG will replace the use of diesel by about 30% to 40% and reduce the fuel cost by about 15%. The move will reduce carbon emission significantly and also save around Rs. 500 crores annually if all existing Heavy Earth Moving Machines (HEMMs) including dumpers are retrofitted with LNG kit. Getting rid of diesel pilferages and adulteration are other added advantages,” said a senior CIL executive.
The main goal of the pilot project is to monitor the replacement rate of diesel with LNG in different load and operating conditions and also to capture the details of any change in characteristics of the dumper including cycle time and engine performance parameters, the executive added.
The trial run of dumpers in dual fuel (LNG-diesel) system will be conducted for 90 days in different load and operating conditions. A techno-economic study will be done based on the data generated during the trial run to ascertain the feasibility of the system in CIL mining conditions. Based on the outcome of the pilot project, CIL will decide for bulk use of LNG in its HEMMs, especially dumpers. The company has also planned to buy HEMMs with only LNG engines if this ongoing pilot projects gets success. This move will help CIL reduce its carbon footprint drastically and achieve sustainable goals.
Notably, major mining dumper manufacturers worldwide are now switching overto manufacturing of dumpers having engines with dual fuel (LNG-Diesel) system. CIL’s effort is a big leap towards making a green and cost-effective operations of its machines already running in coal mines.