ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ੍ਰੀਲ ਭਕਤੀਵੇਦਾਂਤ ਸਵਾਮੀ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 SEP 2021 6:47PM by PIB Chandigarh
ਹਰੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ! ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਇਸਕੌਨ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਗੋਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਭਗਤਗਣ!
ਪਰਸੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਜਨਮ-ਅਸ਼ਟਮੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਸਾਧਨਾ ਦਾ ਸੁਖ ਅਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੋਵੇਂ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਜਾਣ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਸਵਾਮੀ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਅਨੁਯਾਈ, ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਭਗਤ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਹਮਣੇ ਸਕ੍ਰੀਨ ’ਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਸਾਧਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ! ਅਜਿਹਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਲੱਖਾਂ ਮਨ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਬੰਨ੍ਹੇ ਹੋਣ, ਲੱਖਾਂ ਸਰੀਰ ਇੱਕ common consciousness ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹੋਣ! ਇਹ ਉਹ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ consciousness ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਅਲਖ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਸਵਾਮੀ ਇੱਕ ਅਲੌਕਿਕ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਭਗਤ ਤਾਂ ਸਨ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਭਾਰਤ ਭਗਤ ਵੀ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਹਿਯੋਗ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਟਿਸ਼ ਕਾਲਜ ਤੋਂ ਆਪਣਾ ਡਿਪਲੋਮਾ ਤੱਕ ਲੈਣ ਤੋਂ ਮਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੁਖਦ ਸੰਜੋਗ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ਭਗਤ ਦਾ 125ਵਾਂ ਜਨਮ ਦਿਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦਾ ਪੁਰਬ- ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਸਵਾਮੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਈ ਘੁੰਮ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਮੁੱਲ ਨਿਧੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਜੋ ਜੀਵਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਰਹੀ ਹੈ-ਅਥ-ਭੂਤ ਦਯਾਮ੍ ਪ੍ਰਤਿ (अथ-भूत दयाम् प्रति) ਅਰਥਾਤ, ਜੀਵ ਮਾਤ੍ਰ ਦੇ ਲਈ, ਜੀਵ ਮਾਤ੍ਰ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ! ਸਾਡੇ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅੰਤਿਮ ਮੰਤਰ ਇਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- ਇਦਮ੍ ਨ ਮਮਮ੍(इदम् न ममम्) ਯਾਨੀ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਅਖਿਲ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਸੰਪੂਰਨ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਹਿਤ ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ, ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਪੂਜਨੀਕ ਗੁਰੂ ਜੀ ਸ੍ਰੀਲ ਭਗਤੀ ਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਖੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਿੰਤਨ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ। ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗੁਰੂ ਦੇ ਇਸ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣਾ ਲਿਆ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੀ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਨਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਲਮੀ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਹੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਇਸ ਦੇ ਸਾਖੀ ਹੋ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਿਤਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਅਗਰ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਨੇ ਇਕੱਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਕੈਸੇ ਪਰਿਣਾਮ ਆਉਣਗੇ ? ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮਾਨਵੀ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਉਸ ਸਿਖਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਂਗੇ ਜਿੱਥੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕੀਏ, ਪ੍ਰੇਮ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਸਾਡਾ ਯੋਗ ਦਾ ਗਿਆਨ! ਸਾਡੀ ਯੋਗ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ! ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੋ sustainable lifestyle ਹੈ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਜਿਹੇ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ ਹਨ, ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਿਲੇ। ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਵੀ ਜਿਸ ਮੰਤਰ ਦੀ ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਅਕਸਰ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਈ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਬਿਜ਼ਨਸਮੈਨ ਨੂੰ ਇਸਕੌਨ ਦੇ ਹਰੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਿਸੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਜਦੋਂ ਲੋਕ ‘ਹਰੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ’ ਬੋਲ ਕੇ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਆਪਣਾਪਣ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਗੌਰਵ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਇਹੀ ਆਪਣਾਪਣ ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ products ਲਈ ਮਿਲੇਗਾ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਕੈਸਾ ਲਗੇਗਾ! ਇਸਕੌਨ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਅਸੀਂ ਇਨਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅਰਜੁਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ-ਨ ਹਿ ਗਯਾਨੇਨ ਸਦ੍ਰਿਸ਼ਮ੍ ਪਵਿੱਤ੍ਰ-ਮਿਹ ਵਿਦਯਤੇ
(न हि ज्ञानेन सदृशम् पवित्र-मिह विद्यते )
ਅਰਥਾਤ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਸਮਾਨ ਪਵਿੱਤਰ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਇਹ ਸਰਬਉੱਚਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ। ਮੱਯੇਵ ਮਨ ਆਧਤਸਵ ਮਯਿ ਬੁੱਧਿਮ ਨਿਵੇਸ਼ਯ(मय्येव मन आधत्स्व मयि बुद्धिम निवेशय) ਯਾਨੀ, ਗਿਆਨ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਮਨ ਨੂੰ, ਬੁੱਧੀ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਦਿਓ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਗਤੀ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿਓ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਇਹ ਬਲ ਵੀ ਇੱਕ ਯੋਗ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੀਤਾ ਦੇ 12ਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਵਿੱਚ ਭਗਤੀਯੋਗ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਭਗਤੀਯੋਗ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਸਾਖੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਖੱਡੇ ਵਿੱਚ ਫਸ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਨਿਆਂ-ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਲਗਾ ਪਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਦ ਇਹ ਭਗਤੀ ਹੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਰੱਖਿਆ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਅਖੰਡ ਰੱਖਿਆ। ਅੱਜ ਵਿਦਵਾਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਗਰ ਭਗਤੀਕਾਲ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨਾ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨਾ ਜਾਣੇ ਕਿੱਥੇ ਹੁੰਦਾ, ਕਿਸ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ! ਲੇਕਿਨ, ਉਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਜਿਹੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਬੰਨ੍ਹਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਸਥਾ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ, ਸਮਾਜਿਕ ਊਚ-ਨੀਚ, ਅਧਿਕਾਰ-ਅਣਅਧਿਕਾਰ, ਭਗਤੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਕੇ ਸ਼ਿਵ ਅਤੇ ਜੀਵ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਪਾਓਗੇ ਕਿ ਭਗਤੀ ਦੀ ਇਸ ਡੋਰ ਨੂੰ ਥੰਮ੍ਹੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰਿਸ਼ੀ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਨੀਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਰਹੇ, ਅਵਤਾਰ ਧਾਰਦੇ ਰਹੇ। ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਅਗਰ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜਿਹੇ ਮਨੀਸ਼ੀ ਆਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੇਦ-ਵੇਦਾਂਤ ਨੂੰ ਪੱਛਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਭਗਤੀਯੋਗ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਆਈ ਤਾਂ ਸ੍ਰੀਲ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਅਤੇ ਇਸਕੌਨ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਗਤੀ ਵੇਦਾਂਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕੋਈ ਸਾਧਾਰਣ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰੀਬ 70 ਸਾਲ ਦੀ ਉਸ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਇਸਕੌਨ ਜੈਸਾ ਆਲਮੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਲੋਕ ਕਹਿਣ ਲਗਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਮਰ ਹੋ ਗਈ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਦੇ! ਜਾਂ ਫਿਰ ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਸਹੀ ਉਮਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਹ ਸਭ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ! ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਸਵਾਮੀ ਆਪਣੇ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਰਹੇ। ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਅਮਰੀਕਾ ਗਏ, ਤਾਂ ਉਹ ਲਗਭਗ ਖਾਲੀ-ਜੇਬ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕੇਵਲ ਗੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਭਾਗਵਤ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਸੀ! ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੋ-ਦੋ ਵਾਰ ਹਾਰਟ-ਅਟੈਕ ਆਇਆ! ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ! ਜਦੋਂ ਉਹ ਨਿਊਯਾਰਕ ਪਹੁੰਚੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਖਾਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਰਹਿਣ ਦਾ ਤਾਂ ਠਿਕਾਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਅਗਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਜੋ ਕੁਝ ਦੇਖਿਆ, ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਹੋ ਤਾਂ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ-ਉਹ ਕਿਸੇ ਚਮਤਕਾਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਇਸਕੌਨ ਮੰਦਿਰ ਹਨ, ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਗੁਰੂਕੁਲ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸਕੌਨ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਆਸਥਾ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ-ਉਮੰਗ, ਉਤਸ਼ਾਹ, ਅਤੇ ਉਲਾਸ (ਖੁਸ਼ੀ) ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ। ਅੱਜ ਅਕਸਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਭਾਰਤੀ ਵੇਸ਼-ਭੂਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਰਤਨ ਕਰਦੇ ਦਿਖ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੱਪੜੇ ਸਾਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹੋਣ, ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਢੋਲਕ-ਮੰਜੀਰਾ ਜਿਹੇ ਸਾਜ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਹਰੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਗੀਤਮਈ ਕੀਰਤਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਭ ਇੱਕ ਆਤਮਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਝੂਮ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਲੋਕ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਕੋਈ ਉਤਸਵ ਜਾਂ ਆਯੋਜਨ ਹੈ! ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਇਹ ਕੀਰਤਨ, ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਹਿਜ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਆਸਥਾ ਦਾ ਇਹ ਉਲਾਸਮਈ ਸਰੂਪ ਲਗਾਤਾਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਆਨੰਦ ਅੱਜ stress ਨਾਲ ਦਬੇ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਆਸ਼ਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੀਤਾ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦਾ ਕਥਨ ਹੈ-
ਅਦਵੇਸ਼ਟਾ ਸਰਵ-ਭੂਤਾਨਾਂਮੈਤ੍ਰ: ਕਰੁਣ ਏਵ ਚ।
ਨਿਰਮਮੋਨਿਰ-ਹੰਕਾਰ: ਸਮ ਦੁਖ ਸੁਖ ਕਸ਼ਮੀ ॥
(अद्वेष्टा सर्व-भूतानांमैत्रः करुण एव च।
निर्ममोनिर-हंकारः सम दु:ख सुखः क्षमी॥)
ਅਰਥਾਤ, ਜੋ ਜੀਵ ਮਾਤਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰੁਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਮ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਦਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਉਹੀ ਭਗਵਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਿਯ ਹੈ। ਇਹੀ ਮੰਤਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਿੰਤਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਚਿੰਤਨ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸਕੌਨ ਮੰਦਿਰ ਅੱਜ ਇਸੇ ਸੇਵਾ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸਕੌਨ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਆਪਦਾ ਆਈ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਤ੍ਰਾਸਦੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ cyclone ਦੀ ਤਬਾਹੀ, ਇਸਕੌਨ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਸੰਬਲ ਬਣਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪ ਕਰੋੜਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹੋ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੀ, ਲੱਖਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਨਵਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸਕੌਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਏ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਵੈਕਸੀਨ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੈਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸਕੌਨ ਨੂੰ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਸੇਵਾਯੱਗ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸੱਚ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਬ੍ਰੈਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਦੀ ਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਦੀਵੀ ਸੰਸਕਾਰ ਹੈ: ਸਰਵੇ ਭਵੰਤੁ ਸੁਖਿਨ:, ਸਰਵੇ ਸੰਤੁ ਨਿਰਾਮਯ:।( सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे संतु निरामयः।) ਇਹੀ ਵਿਚਾਰ ਇਸਕੌਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਦਾ, ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਈਸ਼ਵਰ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੇਮ, ਅਤੇ ਜੀਵ ਮਾਤ੍ਰ ਵਿੱਚ ਈਸ਼ਵਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ, ਇਹੀ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਇਹੀ ਮਾਰਗ ਸਾਨੂੰ ਵਿਭੂਤੀਯੋਗ ਅਧਿਆਇ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ, ‘ਵਾਸੁਦੇਵ: ਸਰਵਮ੍’('वासुदेवः सर्वम्') ਦਾ ਇਹ ਮੰਤਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਤਾਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਮਾਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਏਕਤਾ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰਾਵਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਹਰੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address on the occasion of 125th Birth Anniversary of Srila Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji
01 SEP 2021 6:47PM by PIB Delhi
Hare Krishna! Joining us today on this auspicious occasion are the country’s Culture Minister Shri G. Kishan Reddy, the President of ISKCON Bureau, Shri Gopal Krishna Goswami ji, and all the fellow Krishna devotees from different countries of the world!
Day before yesterday, it was Sri Krishna Janmashtami and today we are celebrating the 125th birth anniversary of Srila Prabhupada. It is as if both the happiness and contentment of accomplishment are merged together. This spirit is being experienced by millions of followers of Srila Prabhupada Swami and Krishna devotees all over the world. I can see all the saints from different countries on the screen. It is as if millions of minds are bound by one emotion and millions of bodies are connected by one common consciousness! This is the Krishna consciousness which has been spread by Prabhupada Swami ji to the entire world.
Friends,
We all know that Prabhupada Swami was not only a supernatural devotee of Krishna, but he was also a great devotee of Bharat. He fought in the freedom struggle of the country. He even refused to take his diploma from the Scottish College in support of the non-cooperation movement. Today it is a happy coincidence that the country is celebrating the 125th birthday of such a great patriot at a time when India is celebrating 75 years of its independence, the Amrit Mahotsav. Srila Prabhupada Swami always used to say that he is traveling in the countries because he wants to give India's most priceless treasure to the world. The spirit of the knowledge and science of India, the life culture and traditions that we have, is अथ-भूत दयाम् प्रति, i.e., for the welfare of the living entity only! इदम् न ममम् , i.e., ‘it is not mine’, is also the last mantra of our rituals. This is for the entire universe, for the benefit of the entire creation and that is why, Swami ji's revered Guruji Srila Bhaktisiddhanta Sarasvati ji saw that potential in him and instructed him to take the thought and philosophy of India to the world. Srila Prabhupada ji made this command of his Guru his mission, and the result of his efforts is visible in every corner of the world today.
In the Amrit Mahotsav also, India’s resolutions are based on the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas in its onward journey. The spirit of global well-being is at the heart of these resolutions, at the core of our goals. And all of you are a witness to how necessary everyone's effort is for the fulfillment of these resolutions. If Prabhupada ji alone has given so much to the world then can you imagine the outcome if we all make concerted efforts with his blessings? We will definitely reach that peak of human consciousness from where we can play a bigger role in the world and spread the message of love to the masses.
Friends,
A great example of how much India can offer to the world in the interest of humanity is our knowledge and tradition of yoga spread all over the world! It is our resolve that the entire world should benefit from the sustainable lifestyle of India and the sciences like Ayurveda. India has made the mantra of self-reliance which Srila Prabhupada often used to talk about, and the country is moving forward in that direction. Many times when I talk about the goals of AatmaNirbhar Bharat and Make in India, I cite the examples of the success of ISKCON's Hare Krishna movement to my officers and businessmen. When we visit any country and when people greet us with 'Hare Krishna', we feel so much warmth and pride. Imagine how we would feel when we get this same affinity for Make in India products! We can also achieve these goals by learning from ISKCON.
Friends,
Lord Krishna had said to Arjuna – न हि ज्ञानेन सदृशम् पवित्र-मिह विद्यते
That is, there is nothing as holy as knowledge. After highlighting the supremacy of knowledge, he had said one more thing मय्येव मन आधत्स्व मयि बुद्धिम निवेशय, i.e., having attained the science of knowledge, devote your mind and intellect to Krishna. This faith and this force is also a yoga, which is called Bhakti Yoga in the 12th chapter of the Gita and the power of this Bhakti Yoga is enormous. The history of India is also a witness to this. When India was trapped in the deep abyss of slavery and was unable to concentrate on its knowledge and power due to injustice, oppression and exploitation, it was Bhakti that kept India's consciousness alive and its identity intact. Today scholars evaluate that if there was no social revolution of the Bhakti period, it is difficult to imagine where India would have been and in what form! But, in those difficult times, saints like Chaitanya Mahaprabhu, who held together our society with the spirit of devotion, gave the mantra of 'Faith to Self-confidence'. Bhakti ended discrimination of faith, social high and low, rights and wrongs and made a direct relation between Shiva and life.
Friends,
If you study the history of India, you will also find that sages and seers kept on appearing before the society in different periods, kept incarnating to hold on to this thread of devotion. If a sage like Swami Vivekananda propagated Vedas and Vedanta to the West, then Srila Prabhupada and ISKCON took up this great responsibility of propounding Bhakti Yoga to the world. He worked to connect Bhakti Vedanta with the consciousness of the world. This was no ordinary task. He started a global mission like ISKCON at the age of about 70, when people become inactive. This is a huge inspiration for our society and for every person. Many times we see people saying that age has advanced, otherwise, they would have done a lot! Or it is not the right age to do all these things? But Prabhupada Swami remained active for his resolutions from his childhood till his whole life. When Prabhupada ji went to America by sea, he was almost empty-pocket; he had only Gita and Shrimad Bhagwat! During the journey, he suffered heart attacks twice. When he reached New York, he did not have any arrangements for food and no place to stay. But what the world saw in the next 11 years, in the words of revered Atal ji, it was nothing less than a miracle.
Today there are hundreds of ISKCON temples in different countries of the world and a number of Gurukuls are keeping Indian culture alive. ISKCON has told the world that faith for India means zeal, enthusiasm and gaiety and faith in humanity. Today, people in different countries of the world are often seen doing ‘kirtan’ in Indian attire. The clothes are simple, there are instruments like ‘dholak’ and ‘manjira’ in their hands and they chant Hare Krishna, swaying in a spiritual peace. When people see them, they think that maybe there is some festival or event! But this ‘kirtan’, this event, is a way of life for us in our country. This joyful form of faith has been attracting people all over the world and is giving new hope to the stressed world today.
Friends,
Lord Krishna has said in the Gita:
अद्वेष्टा सर्व-भूतानांमैत्रः करुण एव च।
निर्ममोनिर-हंकारः सम दु:ख सुखः क्षमी॥
That is, one who loves only the living entity, has compassion and love for them, does not hate anyone, he is endearing to God. This mantra has been the basis of the thought of India for thousands of years. And our temples have been involved in giving social basis to this thinking. ISKCON temples have emerged as the modern centers of this tradition of service. I remember how ISKCON had stepped forward to serve the people when there was an earthquake in Kutch. Whenever there has been any calamity in the country, whether it is the tragedy of Uttarakhand or the devastation of cyclones in Odisha and Bengal, ISKCON has always lent its support to the society. Even in the Corona pandemic, you have been continuously arranging food and other requirements for millions of patients, their families and migrants. Apart from the pandemic, you continue the relentless campaign of providing free food and service to millions of poor. I am aware of the hospitals being built by ISKCON for Covid patients and how you are participating in the vaccine campaign. I wish ISKCON and all its devotees very best for this service.
Friends,
Today you are not only serving Krishna with the mantra of Satya, Seva and Sadhna, but also playing the role of brand ambassador of Indian ideals and values ​​all over the world. The eternal ethos of India is: सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे संतु निरामयः (May all be prosperous and happy; May all be free from illness). This idea has become the resolution of millions of people today through ISKCON. The love for God, and the vision of God in the living entity alone, is the way to the realization of this resolution. This is the path God has shown us in the Vibhuti Yoga chapter. We are hopeful that we will apply this mantra of 'वासुदेवः सर्वम्' (God is everywhere) in our life and make human beings aware of this harmony. With this spirit, thank you all so much!
Hare Krishna!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.