Ministry of Youth Affairs and Sports
Mariyappan, Sharad, Singhraj take India’s medal tally at Tokyo Paralympics to ten
31 AUG 2021 6:52PM by PIB Delhi
Key Highlight
• This is Mariyappan’s second medal from the Paralympic Games; in Rio 2016, he won the gold
Mariyappan Thangavelu and Sharad Kumar, both employed as Sports Authority of India coaches, have made the country proud by winning the Silver and the Bronze medals respectively at the Men’s High Jump T63 final at Tokyo Paralympics on Tuesday. This is Mariyappan’s second medal from the Paralympic Games; in Rio 2016, he won the gold.
The Indian medal tally reached 10 following the day’s events. Earlier, Singhraj Adhana won the bronze medal in the 10m air pistol SH1 event.
Mariyappan’s highest jump of 1.86m in the final has been a Season Best score. Sharad also finished with a Season Best jump of 1.83m en route to his Bronze medal. Both are classified under T42 category, i.e. athletes have one or more impairment types affecting hip and/or knee function in one or both limbs and with activity limitations.
Tamil Nadu-based para athlete Mariyappan has had been training at the SAI centre in Bangalore under coach Satyanarayana prior to the Tokyo Paralympics. He won the Padma Shri and the Arjuna Awards in 2017 as well as the Khel Ratna in 2021. Facilitated by the Government of India, Mariyappan has competed in five international competitions to the tune of Rs 13.04 Lakh from the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) and Rs 27.79 Lakh from the Annual Calendar for Training and Competition (ACTC).
Sharad Kumar, meanwhile, has had been training in Ukraine for over two years prior to the Tokyo Paralympics under foreign coach Nikitin Yevhen at full cost to the Government of India, to the tune of Rs 80.75 Lakh from TOPS and Rs 21.72 Lakh from ACTC. The Govt also facilitated in assisting him in getting back to India from Ukraine during the peak of Covid-19 and also streamlining a smooth visa process. Sharad won the gold medal at the Asian Para Games 2018 and the Silver in World Para Athletics Championship 2019.
Haryana-based shooter Singhraj, who won the bronze with a total of 216.8 points, has also been assisted by the Govt in terms of competing internationally as well as financial assistance in procurement of air pistol and engagement of personal coach. The TOPS funding for him amounts to Rs 18.65 Lakh and Rs 36.65 Lakh from the ACTC.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
టోక్యో పారాలింపిక్స్‌లో మరియప్పన్, శరద్, సింఘరాజ్‌లు పతకాల సంఖ్యను పదికి చేర్చారు
31 AUG 2021 6:52PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన ఆంశాలు:
• పారాలింపిక్ క్రీడల్లో మరియప్పన్‌కు ఇది రెండవ పతకం; రియో 2016 లో అతను స్వర్ణం గెలిచారు
మంగళవారం టోక్యో పారాలింపిక్స్‌లో జరిగిన పురుషుల హై జంప్ టి63 ఫైనల్‌లో మరియప్పన్ తంగవేలు మరియు స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా కోచ్‌లుగా పనిచేస్తున్న శరద్ కుమార్ రజత సిల్వర్ మరియు కాంస్య పతకాలు సాధించి దేశం గర్వపడేలా చేశారు. పారాలింపిక్ క్రీడల్లో నుండి ఇది మరియప్పన్‌కు రెండవ పతకం; రియో 2016 లో అతను స్వర్ణం గెలిచారు.
ఇవాళ్టి ఈవెంట్‌ల తర్వాత భారత పతకాల సంఖ్య 10 కి చేరుకుంది. ఇంతకుముందు 10 మీటర్ల ఎయిర్ పిస్టల్ ఎస్‌హెచ్‌1 ఈవెంట్‌లో సింఘరాజ్ అధనా కాంస్య పతకాన్ని గెలుచుకున్నారు.
ఫైనల్లో మరియప్పన్ అత్యధికంగా 1.86 మీటర్లు జంప్ ఈ సీజన్ ఉత్తమ స్కోరు. శరద్ తన కాంస్య పతకానికి చేరే మార్గంలో 1.83 మీటర్ల సీజన్ బెస్ట్ జంప్‌ని పూర్తి చేశారు. ఇద్దరూ టి42 కేటగిరీ కింద వర్గీకరించబడ్డారు. అంటే అథ్లెట్లలో ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ బలహీనత రకాలు ఒకటి లేదా రెండు అవయవాలలో హిప్ మరియు/లేదా మోకాలి పనితీరును ప్రభావితం చేస్తాయి మరియు కార్యాచరణ పరిమితులతో ఉంటాయి.
తమిళనాడుకు చెందిన పారా అథ్లెట్ మరియప్పన్ టోక్యో పారాలింపిక్స్‌కు ముందు కోచ్ సత్యనారాయణ ఆధ్వర్యంలో బెంగుళూరులోని సాయ్‌ కేంద్రంలో శిక్షణ తీసుకున్నారు. అతను 2017 లో పద్మశ్రీ మరియు అర్జున అవార్డులను అలాగే 2021 లో ఖేల్ రత్నను గెలుచుకున్నారు. భారత ప్రభుత్వం సదుపాయం కల్పించిన మరియప్పన్ టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం పథకం (టాప్స్‌) నుండి రూ .13.04 లక్షల పొందారు. ఆయన ఐదు అంతర్జాతీయ పోటీలలో పాల్గొన్నారు. మరియు శిక్షణ మరియు పోటీ (ఎసిటిసి) కోసం వార్షిక క్యాలెండర్‌లో రూ .27.79 లక్షలు పొందారు.
టోక్యో పారాలింపిక్స్‌కు ముందు శరద్ కుమార్ రెండు సంవత్సరాలకు పైగా విదేశీ కోచ్ నికితిన్ యెవెన్ నేతృత్వంలో పూర్తిగా భారత ప్రభుత్వ ఖర్చుతో రెండు సంవత్సరాలకు పైగా ఉక్రెయిన్‌లో శిక్షణ తీసుకున్నారు. ఆయనకు టాప్స్‌ నుండి రూ. 80.75 లక్షలు మరియు ఎసిటిసి నుండి రూ. 21.72 లక్షలు పొందారు. కోవిడ్ -19 ఉధృతంగా ఉన్న సమయంలో ఉక్రెయిన్ నుండి భారతదేశానికి తిరిగి రావడానికి మరియు సజావుగా వీసా ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించడంలో కూడా ప్రభుత్వం అతనికి సహాయం చేసింది. ఆసియా పారా గేమ్స్ 2018 లో శరద్ బంగారు పతకం మరియు వరల్డ్ పారా అథ్లెటిక్స్ ఛాంపియన్‌షిప్ 2019 లో రజతం సాధించారు.
మొత్తం 216.8 పాయింట్లతో కాంస్య పతకం సాధించిన హర్యానాకు చెందిన షూటర్ సింఘరాజ్‌కు అంతర్జాతీయ పోటీల్లో పాల్గొనేందుకు సహకారం అందించడంతో పాటు ఎయిర్ పిస్టల్ కొనుగోలు మరియు వ్యక్తిగత కోచ్ కోసం కూడా భారత ప్రభుత్వం సహాయం అందించింది. అతనికి టాప్స్‌ నిధులు రూ. 18.65 లక్షలు మరియు ఎసిటిసి నుండి రూ. 36.65 లక్షలు అందించారు.