Ministry of Youth Affairs and Sports
Mariyappan, Sharad, Singhraj take India’s medal tally at Tokyo Paralympics to ten
31 AUG 2021 6:52PM by PIB Delhi
Key Highlight
• This is Mariyappan’s second medal from the Paralympic Games; in Rio 2016, he won the gold
Mariyappan Thangavelu and Sharad Kumar, both employed as Sports Authority of India coaches, have made the country proud by winning the Silver and the Bronze medals respectively at the Men’s High Jump T63 final at Tokyo Paralympics on Tuesday. This is Mariyappan’s second medal from the Paralympic Games; in Rio 2016, he won the gold.
The Indian medal tally reached 10 following the day’s events. Earlier, Singhraj Adhana won the bronze medal in the 10m air pistol SH1 event.
Mariyappan’s highest jump of 1.86m in the final has been a Season Best score. Sharad also finished with a Season Best jump of 1.83m en route to his Bronze medal. Both are classified under T42 category, i.e. athletes have one or more impairment types affecting hip and/or knee function in one or both limbs and with activity limitations.
Tamil Nadu-based para athlete Mariyappan has had been training at the SAI centre in Bangalore under coach Satyanarayana prior to the Tokyo Paralympics. He won the Padma Shri and the Arjuna Awards in 2017 as well as the Khel Ratna in 2021. Facilitated by the Government of India, Mariyappan has competed in five international competitions to the tune of Rs 13.04 Lakh from the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) and Rs 27.79 Lakh from the Annual Calendar for Training and Competition (ACTC).
Sharad Kumar, meanwhile, has had been training in Ukraine for over two years prior to the Tokyo Paralympics under foreign coach Nikitin Yevhen at full cost to the Government of India, to the tune of Rs 80.75 Lakh from TOPS and Rs 21.72 Lakh from ACTC. The Govt also facilitated in assisting him in getting back to India from Ukraine during the peak of Covid-19 and also streamlining a smooth visa process. Sharad won the gold medal at the Asian Para Games 2018 and the Silver in World Para Athletics Championship 2019.
Haryana-based shooter Singhraj, who won the bronze with a total of 216.8 points, has also been assisted by the Govt in terms of competing internationally as well as financial assistance in procurement of air pistol and engagement of personal coach. The TOPS funding for him amounts to Rs 18.65 Lakh and Rs 36.65 Lakh from the ACTC.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਰੀਅੱਪਨ, ਸ਼ਰਦ, ਸਿੰਹਰਾਜ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਡਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ
31 AUG 2021 6:52PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ
· ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਅੱਪਨ ਦਾ ਇਹ ਦੂਜਾ ਮੈਡਲ ਹੈ; 2016 ਵਿੱਚ ਰਿਓ ਪੈਰਾਲਿੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ ।
ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲਿੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹਾਈ ਜੰਪ ਟੀ-63 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਮਰੀਅੱਪਨ, ਥੰਗਾਵੇਲੁ ਨੇ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਸ਼ਰਦ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੌਰਵਾਂਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਨ੍ਹੋਂ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕੋਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਅੱਪਨ ਦਾ ਇਹ ਦੂਜਾ ਮੈਡਲ ਹੈ । 2016 ਵਿੱਚ ਰਿਓ ਪੈਰਾਲਿੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ ।
ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਡਲ ਤਾਲਿਕਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਡਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 10 ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿੰਹਰਾਜ ਅਧਾਨਾ ਨੇ 10 ਮੀਟਰ ਏਅਰ ਪਿਸਟਲ ਐੱਸਐੱਚ-1 ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ ।
ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਮਰੀਅੱਪਨ ਦੀ 1.86 ਮੀਟਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਹਾਈ ਜੰਪ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਛਲਾਂਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਰਦ ਨੇ 1.83 ਮੀਟਰ ਦੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਕੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਛਲਾਂਗ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਦੋਨੋਂ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟ ਨੂੰ ਟੀ-42 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਰਥਾਤ ਐਥਲੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਾਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੂਲਹੇ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਗੋਢੇ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਸੀਮਿਤ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟ ਮਰੀਅੱਪਨ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲਿੰਪਿਕ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਚ ਸਤਨਾਰਾਇਣ ਦੇ ਸਾਂਨੀਧੀਅ ਵਿੱਚ ਬੇਂਗਲੁਰੂ ਦੇ ਐੱਸਏਆਈ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2017 ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੇ ਅਰਜੁਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ 2021 ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮਰੀਅੱਪਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਯੋਜਨਾ (ਟੀਓਪੀਐੱਸ) ਤੋਂ 13.04 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ (ਏਸੀਟੀਸੀ) ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਕੈਲੰਡਰ ਤੋਂ 27.79 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਪੰਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸ਼ਰਦ ਕੁਮਾਰ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾਲਿੰਪਿਕ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਯੂਕਰੇਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਚ ਨਿਕਿਤਿਨ ਯੇਵੇਨ ਦੇ ਸਾਨੀਧੀਅ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖਰਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 80.75 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਟੌਪਸ ਯੋਜਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਤੇ 21.72 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਏਸੀਟੀਸੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਚਰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯੂਕਰੇਨ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਵੀਜਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਸ਼ਰਦ ਨੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਪੈਰਾ ਗੇਮਸ 2018 ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੈਰਾ ਐਥਲੇਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ 2019 ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ ਸਿੰਹਰਾਜ, ਨੇ ਕੁੱਲ 216.8 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਏਅਰ ਪਿਸਟਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕੋਚ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੌਪਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 18.65 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਏਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 36.65 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਗਈ ਹੈ ।